Trang chủ Dinh dưỡng

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất

22/01/2015 10:00

Cùng với sự xuất hiện của vô số loại điện thoại thông minh, máy ảnh chất lượng cao và các trang mạng xã hội, Foodography (nhiếp ảnh thực phẩm) đã trở thành trào lưu được yêu thích trong suốt mấy năm gần đây. Bạn có tò mò vì sao các Foodographer (nhiếp ảnh gia thực phẩm) lại có thể chụp được những bức ảnh đồ ăn vừa hấp dẫn vừa nghệ thuật? Theo nhiếp ảnh gia thực phẩm nổi tiếng Jaymi Heimbuch, bạn chỉ cần “dắt túi” 8 bí quyết sau đây là sẽ có bức ảnh đồ ăn đẹp hoàn hảo mà không cần đến các trang thiết bị đắt đỏ.

Jaymi Heimbuch chia sẻ: “Chụp ảnh thực phẩm là một trong những sở thích lớn nhất của tôi, nhưng tôi lại không muốn tiêu tốn quá nhiều tiền cho công việc này. Tất cả những gì tôi có để chụp ảnh thực phẩm trong mấy năm qua là một cái điện thoại thông minh tích hợp máy ảnh 8 Megapixel, một máy ảnh dSLR với ống kính 50 mm và một cái tripod (chân máy ảnh). Tôi hoàn toàn không có thiết bị chiếu sáng chuyên dụng, ống kính macro đắt tiền hay bất cứ thứ gì khác tương tự như vậy”.

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Jaymi Heimbuch.

Và dưới đây là 8 cách mà Jaymi đã dùng để cho ra đời những bức ảnh thực phẩm tuyệt đẹp mà không tốn quá nhiều chi phí:

1. Tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh nói chung là hãy tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên. Trừ trường hợp bất đắc dĩ, đừng phụ thuộc vào ánh sáng đèn điện, đặc biệt là đèn vàng và đèn flash của máy ảnh. Ánh sáng nhân tạo không thể giúp bạn bắt được màu sắc chân thực của món ăn và chắc chắn không thể mang đến cảm giác sống động cho bức ảnh bằng ánh sáng tự nhiên.  

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 2

Vì vậy, đừng bao giờ sắp xếp lịch chụp ảnh thực phẩm vào ban đêm nếu ban ngày bạn có thời gian. Hãy đặt đĩa đồ ăn ở nơi gần cửa sổ và tắt hết các nguồn sáng nhân tạo xung quanh đi, chỉ mình ánh sáng tự nhiên cũng đã đủ để bức ảnh của bạn sinh động và sắc nét rồi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng ánh sáng quá chói sẽ phản tác dụng. Nếu bàn ăn của bạn đặt sát cửa sổ và có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, hãy dùng rèm che cửa màu trắng để làm dịu bớt cường độ sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một tấm khăn hoặc một tấm bìa màu trắng đối diện cửa sổ để chiếu sáng vùng đổ bóng của đồ vật.

2. Chụp cả quá trình chế biến món ăn

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 3 

Bạn sẽ không có món ăn nếu không bỏ thời gian và công sức chế biến, vì vậy, hãy chụp ảnh để chia sẻ với mọi người quá trình món ăn ra đời. Hình ảnh công đoạn chuẩn bị, nấu nướng và trang trí không chỉ giúp album ảnh của bạn sinh động hơn, mà còn giúp người xem có cảm giác đang đứng trong cùng một căn bếp với bạn. Nếu bạn không thể vừa nấu nướng vừa chụp ảnh vì chỉ có một mình, hãy dùng mẹo này để giúp bức ảnh độc đáo và chân thực hơn: xếp một số dụng cụ làm bếp như nồi, cán rây bột, lọ đựng gia vị... xung quanh đĩa thức ăn đã hoàn thành rồi mới chụp ảnh.

3. Chụp miếng đầu tiên

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 4

Miếng đầu tiên không chỉ là miếng ngon nhất mà còn là miếng đẹp mắt nhất. Hãy chụp cận vào miếng đầu tiên được bạn múc lên khỏi đĩa thức ăn. Đây là cách giúp bạn có thể “khoe khéo” chi tiết món ăn của mình trong khi bố cục đĩa thức ăn bên dưới vẫn được bảo toàn. Người xem sẽ có cảm giác như đang được cùng thưởng thức món ăn với nhiếp ảnh gia.

Hãy nhớ rằng đĩa thức ăn của bạn không nhất thiết phải tròn đầy và hoàn hảo như mới được bưng ra từ bếp của nhà hàng cao cấp. Đôi khi, tính chân thực và thiếu hoàn mỹ mới là điều thu hút người xem.

4. Đẹp mắt là yếu tố quan trọng

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 5

Tất nhiên là “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng nếu cả “gỗ” lẫn “sơn” đều tốt thì vẫn hấp dẫn hơn phải không? Trong việc chụp ảnh thực phẩm, bạn tuyệt đối không được coi thường tầm quan trọng của cái gọi là: đẹp mắt. Nếu không tin, hãy chụp thử một đĩa thức ăn sơ sài và một đĩa thức ăn được trang trí công phu, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Đôi khi chỉ một vài cọng rau thơm, một vài bông hoa li ti cũng có thể tạo nên ấn tượng thị giác bất ngờ. Điều này đặc biệt đúng với các loại thực phẩm đơn sắc như món khai vị hoặc món luộc.

Nếu bạn không có sẵn các dụng cụ trang trí hãy dùng các món ăn khác có màu sắc tương phản hoặc các món tráng miệng như bánh ngọt, bánh flan, trái cây… thay thế.

5. Cân bằng trắng là chìa khóa

Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh nghĩa là điều chỉnh để máy ảnh chụp ra ảnh có màu sắc giống với thực tế nhất.

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 6

Trước khi bấm máy ảnh (kể cả máy ảnh của của điện thoại thông minh), hãy chắc rằng mình đã thiết lập chế độ cân bằng trắng hợp lý với ánh sáng và nhiệt độ của bối cảnh. Mỗi máy ảnh có cách điều chỉnh cân bằng trắng khác nhau, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật này thông qua các bài viết trên Internet.

Trong khi chưa nắm được cách điều chỉnh cân bằng trắng cho máy ảnh, bạn có thể dùng đến biện pháp cân bằng trắng thủ công. Ví dụ, trong những ngày âm u, hãy dùng đến ánh sáng bổ sung của một bóng đèn vàng để giúp thức ăn có màu ấm áp, tươi tắn hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dùng thủ thuật này một cách chừng mực. Mọi sự bổ sung màu sắc thủ công đều không thể đem lại cảm giác tự nhiên như khi dùng ánh sáng mặt trời. Một khi món ăn của bạn đã ngả vàng/xanh/đỏ quá đà, ngay cả Photoshop cũng không thể “cứu” được hoàn toàn.

6. Sử dụng sức mạnh của “lấy nét cận cảnh” và “xóa phông”

Một trong những “mẹo”thông dụng nhất khi chụp ảnh thực phẩm là lấy nét vào một phần nổi bật và làm mờ đi những phần kém hấp dẫn của món ăn. Người ta vẫn thường gọi vui kỹ thuật này là “xóa phông” – đảm bảo rằng nhân vật chính của bức ảnh phải là thứ nổi bật nhất, tiền cảnh và hậu cảnh đều bị mờ. Nếu bạn lấy nét và “xóa phông” tốt, người xem sẽ có cảm giác như đang được nhìn thấy món ăn thật ngay trước mắt mình.

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 7

Nếu bạn muốn ảnh chụp món ăn của mình sắc nét, ngon mắt và có chiều sâu hơn, hãy khởi động chế độ chụp marco trên máy ảnh du lịch (compact) hoặc chọn khẩu độ lớn trên máy dSLR để tăng độ mở ống kính. Ví dụ, với ống kính 50 mm, hãy chọn khẩu độ rộng f/1.8 hoặc f/2.0 để tập trung vào một vài chi tiết nhất định của món ăn.

7. Thử nghiệm các góc độ chụp mới

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 8

Những bức ảnh chụp trực diện từ trên xuống đĩa thức ăn đã quá quen thuộc rồi, hãy thử nghiệm những góc độ khác. Nếu bạn muốn bức ảnh có chiều sâu hơn, đừng chụp từ trên xuống mà hãy chụp nghiêng từ một phía đĩa thức ăn, sao cho vùng đổ bóng nằm ở phía trong. Như đã nêu trong phần 6, bạn hãy thử tập trung vào chỉ một vùng món ăn, thậm chí chỉ chụp một nửa đĩa đồ ăn để xem bức ảnh sẽ có khác biệt gì. Nghệ thuật là sáng tạo, đừng đóng khung mình ở một góc độ duy nhất và bức ảnh của bạn sẽ gây ấn tượng sâu sắc hơn.

8. Đôi khi ngon miệng sẽ không đẹp mắt

Chắc chắn là như vậy, đôi khi món ăn vừa miệng sẽ không đẹp trong ảnh. Ví dụ điển hình là các món canh nóng. Nếu bạn muốn chụp được một bát canh đẹp mắt, bạn không thể chụp khi nó đang nóng vì khói bốc lên sẽ làm mờ ống kính. Các món rau xào cũng tương tự vậy. Bạn không nên xào rau quá kĩ nếu muốn lên ảnh chúng vẫn còn màu xanh và giữ được vẻ tươi mới.

Bí quyết trở thành Foodographer chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất ảnh 9

Bên cạnh đó, “thực phẩm giả” có thể là lựa chọn thay thế lý tưởng. Ví dụ, nếu bạn muốn chụp ảnh các que kem ốc quế nhưng sợ chúng sẽ chảy hết vì thời tiết nóng bức, hãy thử thay thế bằng… khoai tây nghiền nhuộm phẩm màu. Đôi khi “chiến lược giả vờ” sẽ giúp món ăn của bạn lên ảnh đẹp hơn, mặc dù không tuân thủ đúng các bước chế biến. “Chiến lược giả vờ” rất nên được sử dụng khi chụp ảnh các món salad. Bạn đừng vội trộn salad trừ khi bạn chụp ảnh để hướng dẫn cách làm salad, thay vào đó, hãy phun một ít dầu ô liu lên các thành phần đơn lẻ của salad và chụp chúng đang được xếp lẫn vào nhau chứ chưa trộn. Bạn có thể phát huy óc sáng tạo của mình để áp dụng “chiến lược giả vờ” này với các món ăn khác, kết quả sẽ mỹ mãn hơn bạn tưởng.

Cuối cùng, lời khuyên của Jaymi dành cho bạn là hãy thực hành thật nhiều. Bạn sẽ không chụp được bức ảnh đẹp ngay lần đầu tiên, vì thế hãy siêng năng luyện tập. Trong nhiếp ảnh thực phẩm, điều quan trọng nhất không phải máy ảnh xịn mà là sự kiên nhẫn, chăm chỉ và khả năng sáng tạo. Ngoài ra, tất nhiên bạn phải là người có tình yêu với thực phẩm. Bạn sẽ không thể thuyết phục người khác nếm thử một món ăn nếu chính bạn cũng không biết nó có ngon hay không. Nếu bạn đã có đủ mọi tố chất trên cộng thêm một vài “mẹo vặt” để tạo nên cá tính riêng cho bức ảnh của mình, bạn nhất định sẽ trở thành một Foodographer được nhiều người biết đến. 

Công thức làm "tuyệt phẩm" thịt chiên không thể bỏ qua
Thịt chiên quá quen rồi nhưng có thêm cách làm mới này đảm bảo cả nhà sẽ thích hơn món ăn này đấy!
XEM TIẾP
Mẹ nhét cả quả chuối vào mướp đắng rồi hấp lên, con trai ăn hết cả đĩa mà chẳng chê đắng
Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chuối có thể kết hợp với mướp đắng cho ra đời một món ăn ngon, mới lạ chưa?
XEM TIẾP
Chỉ cần 30 phút có ngay món cá hấp ngon "tuyệt cú mèo" đãi cả nhà cuối tuần
Món cá hấp làm theo cách này vừa nhanh vừa ngon cho bữa cơm cuối tuần thêm phần thú vị.
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM