Bánh mì cho bữa trưa ngán cơm

26/03/2015 08:23

Bánh mì là thức ăn nhanh, chống đói hiệu quả cho bữa sáng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chán ăn cơm trưa thì bạn cũng có thể thay thế bằng bánh mì. Với những chiếc bánh mì được làm tại nhà, bạn vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bữa trưa mà không lo lắng về dư thừa chất béo hay năng lượng.

Bánh mì kẹp thịt, phô-mát, nấm và củ hành xào

Miếng thịt phô-mát nướng càng tăng thêm sức hấp dẫn khi kết hợp với phô-mai xanh (blue chesses) và hành tây tẩm rượu vang đỏ, giấm chua ngọt. Thịt có trộn thêm củ hành để tạo độ ẩm.

Khẩu phần: 6 phần

Thời gian: 57 phút

Bánh mì cho bữa trưa ngán cơm - Ảnh 1

Nguyên liệu:

5 muỗng cà-phê dầu ô-liu

4 chén củ hành tây tím, thái lát mỏng

1 ½ muỗng cà-phê, cỏ xạ hương, băm nhỏ

½ chén rượu nho hoặc rượu vang đỏ

2 muỗng canh giấm thơm balsamic

¾ muỗng cà-phê muối

224 g nấm đông cô, thái lát mỏng

1,5 kg thịt bò thăn xay

1/3 chén sốt mayonnaise

28 g phô-mát xanh, bào nhuyễn

1 tép tỏi, băm nhuyễn

6 ổ bánh mì hamburger

1 ½ chén cải xoong

Thực hiện:

Đun nóng chảo không dính ở nhiệt độ thấp, cho 2 muỗng cà-phê dầu ô-liu vào. Dầu sôi, cho củ hành tây và cỏ xạ hương vào xào đều tay khoảng 17 phút cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng và chín mềm. Tăng nhiệt độ lên cao, thêm vào rượu, giấm và ¼ muỗng cà-phê muối. Đảo đều tay khoảng 6 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Đổ  hỗn hợp ra dĩa để riêng

Rửa sạch chảo. Làm nóng chảo ở nhiệt độ cao, cho 2 muỗng cà-phê dầu ô-liu vào. Dầu sôi, cho vào chảo nấm đông cô và ¼ muỗng cà-phê muối, xào đều tay khoảng 8 phút cho đến nấm chuyển sang màu nâu và phần nước sệt lại.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ cao.

Cho một chén hỗn hợp hành tây vào thịt xay, trộn đều và chia thành 6 phần. Nhẹ nhàng nặn thịt thành từng miếng tròn dày khoảng 2,5 cm và rắc lên thịt ¼ muỗng cà-phê muối còn lại. Cho thịt vào vỉ nướng đã phủ một lớp dầu, nướng khoảng 4 phút cho đến khi 2 mặt thịt chín đều.

Cho sốt mayonnaise, phô-mát xanh và tỏi vào tô, đánh đều tay với cây đánh trứng.

Bổ đôi bánh hamburger theo chiều ngang. Trét một lớp sốt mayonnaise lên lát bánh hamburger. Lát bánh còn lại, xếp một ít lá cải xoong lên, tiếp theo là thịt nướng, trên cùng là khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp hành tây xào.

Thành phần dinh dưỡng (trên một khẩu phần): Calo: 395; Chất béo: 17,1 g; Chất béo bão hòa: 4,6 g; Chất béo không bão hòa đơn: 6,8 g; Chất béo không bão hòa đa: 4,3 g; Chất đạm: 29,2 g; Carbohydrat: 33 g; Chất xơ: 5 g; Cholesterol: 69 mg; Chất sắt: 3,4 mg; Natri: 756 mg; Canxi: 106 mg.

Bánh mì baguette kẹp rau củ

Loại bánh mì này kết hợp nhiều loại rau củ mà bạn yêu thích.

Khẩu phần: 4 phần

Thời gian: 40 phút

Bánh mì cho bữa trưa ngán cơm - Ảnh 2

Nguyên liệu:

2 quả trứng lớn

3 miếng thịt phi-lê cá ngừ

¼ muỗng cà-phê muối

½ muỗng cà-phê tiêu xay

4 khúc bánh mì baguette

24 cọng đậu que ngâm chua hoặc dưa chua

8 miếng cà chua

1 chén củ thì là thái lát mỏng (khoảng ½ củ)

5 quả ô-liu Kalamata, băm nhỏ

2 muỗng canh dầu ô-liu thượng hạng

½ chén cải xoong

Thực hiện:

Luộc trứng: Cho nước vào nồi và bỏ trứng vào luộc. Khi nước sôi, tắt lửa, đậy nắp lại, để khoảng 15 phút. Sau đó, vớt trứng ra, xả lại bằng nước lạnh. Lột vỏ trứng và thái thành từng lát mỏng.

Đun nóng chảo không dính, phủ một lớp dầu. Ướp thịt cá ngừ với muối và ¼ muỗng cà-phê tiêu. Cho cá vào chảo, rán khoảng 3 phút cho cá chín đều 2 mặt. Thái cá ngừ thành từng lát mỏng.

Cắt đôi bánh mì theo chiều ngang. Xếp nhân vào bánh mì theo thứ tự sau: 6 cọng đậu que ngâm chua, cá ngừ, 2 lát cà chua, củ thì là thái lát mỏng. Tiếp tục, cho trái ô-liu băm nhỏ vào, cải xoong, trứng và rắc thêm tiêu. Nửa lát bánh mì còn lại thoa khoảng 1 ½ muỗng cà-phê dầu ô-liu. Kẹp bánh mì lại.

Thành phần dinh dưỡng (trên một khẩu phần): Calo: 390; Chất sắt: 11,4 g; Chất béo bão hòa: 2 g; Chất béo không bão hòa đơn: 7 g; Chất béo không bão hòa đa: 1,6 g; Chất đạm: 32,5 g; Carbohydrat: 39,3 g; Chất xơ: 2,7 g; Cholesterol: 140 mg; Chất sắt: 4,1 g; Natri: 701 mg; Canxi: 69 mg.

Bánh mì kẹp cà tím nướng

Lạ miệng với miếng cà tím nướng có vị béo và mềm mịn.

Khẩu phần: 5 phần

Thời gian: 25 phút

Bánh mì cho bữa trưa ngán cơm - Ảnh 3

Nguyên liệu:

½ chén rượu giấm gạo

1 ½ muỗng canh đường

¼ muỗng cà-phê muối

4 củ cà rốt vừa, gọt vỏ, thái sợi

0,5 kg cà tím

1 ½ muỗng canh dầu cải dầu

1/3 chén bơ đậu phộng

1 muỗng canh gừng tươi thái lát mỏng

2 muỗng cà-phê nước tương miso

1 ½ muỗng canh nước cốt chanh

1 ổ bánh mì baguette, cắt làm đôi

1 chén dưa leo thái lát mỏng

1 chén lá rau mùi tươi

Vài lát ớt xanh

Thực hiện:

Đun nóng lò nướng ở 375 độ.

Cho giấm, đường và muối vào tô, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cho cà rốt vào trộn đều, để khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo.

Để vỉ nướng ở nhiệt độ trung bình. Bào mỏng cà tím thành từng miếng mỏng, rưới dầu lên trên. Nướng khoảng 7 phút cho đến khi cà chua chín mềm.

Cho hỗn hợp gồm bơ đậu phộng, củ hành, gừng, miso và nước cốt chanh, khuấy đều.

Bánh mì cắt bỏ 2 đầu cùi, cắt thành 5 khúc bằng nhau. Bổ đôi mỗi khúc bánh mì theo chiều ngang. Cho bánh mì vào lò nướng ở 375 độ khoảng 5 phút cho đến khi bánh chuyển sang màu nâu vàng.

Sau đó, trét bơ đậu phông lên bánh mì, xếp nhân lên lát bánh mì theo từng lớp: cà rốt ngâm chua, cà tím nướng, rau mùi và ớt.

Thành phần dinh dưỡng (trên một khẩu phần): Calo: 392; Chất béo: 14,6 g; Chất béo bão hòa: 2,5 g; Chất béo không bão hòa đơn: 7,1 g; Chất béo không bão hòa đa: 4,4 g; Chất đạm: 14,4 g; Carbohydrat: 54,7 g; Chất xơ: 8,2 g; Cholesterol: 0,0 mg; Chất sắt: 3,3 mg; Natri: 575 mg; Canxi: 70 mg.

Hamburger kẹp phô-mát và hành tây

Vị đậm đà của miếng phô-mát xanh tương phản với vị ngọt của hành tây càng tăng thêm hương vị cho miếng thịt chiên.

Khẩu phần: 4 phần

Thời gian: 45 phút

Bánh mì cho bữa trưa ngán cơm - Ảnh 4

Nguyên liệu:

½ chén phô-mát xanh

¼ chén sốt mayonnaise hạt cải dầu

2 muỗng cà-phê cỏ xạ hương tươi, băm nhỏ

¼ muỗng cà-phê tương ớt

0,5 kg thịt bò bằm

1 muỗng cà-phê tiêu đen xay

1/8 muỗng cà-phê muối

½ muỗng cà-phê dầu ô-liu thượng hạng

4 lát củ hành tây tươi

2 muỗng cà-phê giấm

4 ổ bánh hamburger lúa mì nguyên hạt

4 lát cà chua

2 chén cải xoong 

Thực hiện:

Chuẩn bị sẵn lò nướng ở nhiệt độ trung bình.

Trộn đều hỗn hợp gồm ½ chén phô-mát xanh, sốt mayonnaise, một muỗng cà-phê cỏ xạ hương và tương ớt.

Chia thịt bò bằm thành 4 phần bằng nhau và nén thịt thành hình tròn dày khoảng 0,5 cm. Rắc ½ muỗng cà-phê tiêu đen và muối lên thịt.

Thấm dầu đều 2 mặt củ hành thái lát, rắc thêm ½ muỗng cà-phê tiêu còn lại. Nướng thịt bò bằm và củ hành khoảng 3 phút cho đến khi chín mềm. Để thịt ra riêng và giữ ấm. Cho củ hành nướng vào túi nhựa có nắp đậy. Để trong 5 phút, sau đó cho một muỗng cỏ xạ hương còn lại và giấm vào.

Cắt đôi ổ bánh hamburger theo chiều ngang, trét hỗn hợp sốt mayonnaise lên mặt bánh, tiếp theo là vài cọng cải xoong, một miếng thịt bò nướng, một lát củ hành.

Thành phần dinh dưỡng (trên một khẩu phần): Calo: 420; Chất béo: 21,8 g; Chất béo bão hòa: 5,1 g; Chất béo không bão hòa đơn: 10,6 g; Chất béo không bão hòa đa: 5,2 g; Protein: 31,5 g; Carbohydrat: 26,7 g; Chất xơ: 4,2 g; Cholesterol: 76 mg; Chất sắt: 3,2 mg; Natri: 623 mg; Canxi: 149 mg.

Bánh mì cuộn cà-ri gà và rau củ kiểu Ấn Độ

Món ăn mang hương vị độc đáo khi kết hợp thịt gà ướp cà ri và sữa chua cùng với tương ớt xoài, gừng và bạc hà tươi.

Khẩu phần: 6 phần

Thời gian: 2 tiếng 20 phút

Bánh mì cho bữa trưa ngán cơm - Ảnh 5

Nguyên liệu:

1 chén sữa chua không béo

3 muỗng canh bột cà-ri

3 muỗng canh nước cốt chanh

168 g ức gà không da, không xương

10 nhánh rau mùi

6 tép tỏi, băm nhuyễn

2 chén quả đào, cắt hạt lựu

¾ chén hành lá, thái nhỏ

1/3 chén tương ớt xoài Ấn Độ

2 muỗng canh rau mùi tươi, thái nhỏ

2 muỗng canh bạc hà tươi, thái nhỏ

1 muỗng canh gừng tươi, bào vỏ, thái mỏng

11/2 muỗng cà phê tiêu xay

½ muỗng cà-phê muối

6 miếng bánh mì dẹt hay bánh mì túi (còn được gọi bánh mì pita)

24 lát dưa chuột

1 ½ chén cải xoong 

1 chén hành tây đỏ thái lát

Thực hiện:

Cho hỗn hợp gồm sữa chua, cà-ri và một muỗng nước cốt chanh vào túi nhựa có nắp đậy, lắc đều. Tiếp tục, cho vào túi thịt gà, rau mùi tươi và tỏi băm, lắc đều để gia vị thấm vào thịt gà. Bảo quảnh trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Trộn đều 2 muỗng nước cốt chanh còn lại với 6 nguyên liệu tiếp theo (quả đào cắt hạt lựu, hành lá, tương ớt xoài, rau mùi, bạc hà, gừng). Đậy lại và để riêng.

Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ trung bình.

Đem gà ra khỏi túi nhựa, loại bỏ bớt gia vị. Rắc lên thịt gà ít muối. Cho thịt gà vào lò nướng khoảng phút cho đến khi thịt chín mềm. Để thịt bớt nóng khoảng 5 phút, sau đó thái thịt thành từng lát mỏng.

Cho hỗn hợp nước sốt anh đào vào giữa miếng bánh mì. Tiếp theo cho vào thịt gà, 4 lát dưa leo, cải xoong, khoảng 2,5 muỗng canh hành tây tím và cuộn bánh mì lại.

Thành phần dinh dưỡng (trên một khẩu phần): Calo: 283 g; Chất béo 3,9 g; Chất béo bão hòa: 0,3 g; Chất béo không bão hòa đơn: 0,4 g; Chất béo không bão hòa đa: 0,4 g; Chất đạm: 30,8 g; Carbohydrat: 38,4 g; Chất xơ: 11 g; Cholesterol: 49 mg; Chất sắt: 2,8 mg; Natri: 732 mg; Canxi: 89 mg.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Lần đầu tiên: Làm bánh cupcake phô mai mềm mượt không cần lò nướng!
Nếu có đam mê làm bánh mà chưa có điều kiện để sắm lò nướng, bạn hãy thử ngay món bánh cupcake phô mai này...
XEM TIẾP
Chỉ 30 phút trong bếp tôi có ngay món thịt hấp ngon lành cho bữa tối
Món thịt hấp cực ngon với "sự góp sức" của một nguyên liệu bạn sẽ không bao giờ ngờ tới.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM