Ăn đồ cúng chay suốt ngày tết: Chuyên gia chỉ rõ 3 sai lầm tai hại mà phần đông người Việt mắc phải

Dinh dưỡng 14/02/2024 14:51

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người chọn ăn chay vào mùng 1 Tết để tránh sát sinh hay cầu phúc đức cho gia đình, người thân. Một số khác có xu hướng ăn chay suốt kỳ nghỉ tết để thanh lọc cơ thể. Vậy ăn đồ cúng chay suốt ngày tết có lợi hay hại cho sức khỏe đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Chuyên gia nói gì?

Theo BSCK II Đoàn Thị Anh Đào, trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn), việc ăn chay hay ăn mặn là tùy theo sở thích, tín ngưỡng của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hiện nay thì thực phẩm chay cũng rất đa dạng về thực phẩm, trong đó nhiều nhất là nhóm rau xanh. Ngoài ra, nhóm protein và chất béo cũng có khá nhiều, nhưng chúng có nguồn gốc từ thực vật.

Theo bác sĩ Anh Đào, nếu xét dưới góc độ khoa học về dinh dưỡng thì rõ ràng việc ăn chay thiếu hẳn nhóm chất quan trọng là chất béo từ động vật. Với trẻ nhỏ, chất béo từ động vật góp phần lớn trong quá trình trẻ phát triển, nhất là về não bộ. Vì thế, việc các gia đình ăn chay trường, hay dịp Tết cúng và ăn đồ chay cũng cần lưu ý, ưu tiên để trẻ được ăn uống đủ chất, giúp phát triển toàn diện nhất.

Ăn đồ cúng chay suốt ngày tết: Chuyên gia chỉ rõ 3 sai lầm tai hại mà phần đông người Việt mắc phải  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Anh Đào cũng cảnh báo, rất nhiều món chay muốn hấp dẫn thường sẽ được chiên rán, như vậy chúng hút nhiều dầu mỡ, làm tăng lượng calo và nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân, béo phì. Đặc biệt, đồ chay có nguồn gốc từ thực vật, khi chiên rán ở nhiệt độ cao ngoài việc mất chất dinh dưỡng thì còn làm cho chất lượng thực phẩm bị biến đổi, không còn tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, bác sĩ Anh Đào lưu ý, đồ chay mua sẵn thường phải bảo quản trong tủ lạnh, do vậy nếu không chú ý đồ rất dễ nhiễm khuẩn, hư hỏng và gây bệnh. Thực tế gần đây từng ghi nhận trường hợp tử vong do ăn thực phẩm chay nhiễm vi khuẩn kị khí nguy hiểm.

Ăn đồ cúng chay suốt ngày tết: Chuyên gia chỉ rõ 3 sai lầm tai hại mà phần đông người Việt mắc phải  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Theo NDTV Food, Tiến sĩ Rohini Patil, Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 5 thực phẩm hấp dẫn giàu protein tốt cho cơ thể nên bổ sung vào thực đơn ăn chay mỗi ngày để cơ thể luôn đủ chất, dung nạp glucose, đảm bảo sức khỏe vật chất lẫn tinh thần.

Dưới đây là 5 thực phẩm thuần chay giàu protein được chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày

1. Quả hạnh nhân 

Hạnh nhân có thể là thực phẩm phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn thực phẩm đa năng có nguồn gốc thực vật. Nổi tiếng với chất béo lành mạnh, axit béo tốt và protein chất lượng cao, hạnh nhân là nguồn năng lượng dinh dưỡng. Với 6 gam protein/30 gam, hạnh nhân là một món ăn nhẹ thỏa mãn có thể giúp bạn no suốt cả ngày. 

Hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, α-tocopherol và các khoáng chất như magie và đồng, cùng với các chất dinh dưỡng thực vật, hỗn hợp dinh dưỡng độc đáo của hạnh nhân có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hạnh nhân có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến bệnh tiểu đường bằng cách hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cân bằng lượng đường trong máu và giảm viêm.

Ăn đồ cúng chay suốt ngày tết: Chuyên gia chỉ rõ 3 sai lầm tai hại mà phần đông người Việt mắc phải  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn có thể vừa sáng tạo vừa thú vị. Bạn có thể trộn chúng với trái cây và rau để có món sinh tố bổ dưỡng, hoặc nâng tầm món salad và sữa chua của mình bằng cách cho hạnh nhân cắt lát hoặc cắt nhỏ vào để có món giòn thú vị nhưng cũng nhiều dinh dưỡng.

2. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan giàu thành phần dinh dưỡng và hoạt tính sinh học đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất thiết yếu đáng chú ý. Thêm các loại đậu như đậu Hà Lan vào bữa ăn của bạn có thể giúp kiểm soát các bệnh về lối sống như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Khi mùa đông đến gần, hãy khám phá những cách bổ dưỡng để kết hợp đậu Hà Lan vào bữa ăn của bạn với các món ăn bổ dưỡng như đậu xào, cà ri đậu, v.v.

Ăn đồ cúng chay suốt ngày tết: Chuyên gia chỉ rõ 3 sai lầm tai hại mà phần đông người Việt mắc phải  - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

3. Các loại đậu

Đậu chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu tiết lộ rằng đậu nấu chín cung cấp tới 25 g protein trong khẩu phần 1/2 cốc, cung cấp khoảng 20% ​​nhu cầu khuyến nghị của người lớn. Điều tốt là có rất nhiều cách để kết hợp nguồn protein này vào chế độ ăn uống, cho dù trong súp, bánh mì sandwich hay cà ri, đậu đều mang lại tính linh hoạt trong chế biến và cũng nhiều dinh dưỡng. 

4. Rau dền

Rau dền được coi là một loại thực phẩm cân bằng và có lượng protein vượt trội so với các loại ngũ cốc thực sự. Lợi ích sức khỏe liên quan đến rau dền là làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện các rối loạn liên quan đến tăng huyết áp và thiếu máu, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ăn đồ cúng chay suốt ngày tết: Chuyên gia chỉ rõ 3 sai lầm tai hại mà phần đông người Việt mắc phải  - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

5. Đậu xanh

Đậu xanh có hàm lượng protein cao. Trên thực tế, chất lượng protein của đậu xanh được coi là tốt hơn các loại đậu khác. Đậu xanh có một số lợi ích sức khỏe có thể có. Khi kết hợp với các loại đậu và ngũ cốc khác, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh chính ảnh hưởng đến con người, bao gồm rối loạn tiêu hóa, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Những thực phẩm giàu protein khác

Một số lựa chọn khác mà người thực hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cân nhắc là đậu phụ, đậu lăng, hạt diêm mạch quinoa. Các loại thực phẩm này cũng chứa lượng protein đáng kể và một loạt lợi ích cho sức khỏe. 

Cách làm nem chay ngày Tết đơn giản mà ngon khó cưỡng

Nem rán là món ăn truyền thống thường thấy trong mâm cỗ ngày lễ tết, cỗ bàn hay trong những dịp tụ họp gia đình cuối tuần. Tham khảo cách làm nem chay đơn giản cho cả nhà thưởng thức nhé.

TIN MỚI NHẤT