Trang chủ Dinh dưỡng

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016

19/12/2016 22:26

Không ít độc giả của mục Nhà Hay đã phải trầm trồ trước nhưng khu vườn diện tích có chỉ từ 8 đến 40m² nhưng trồng được hàng chục loại rau, củ, thậm chí là cả hoa, trái cây

1. Vườn rau 10m² trên sân thượng thu hàng tạ rau mỗi tháng ở Sài Gòn - 4.4k like

Lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày nay rất nhiều gia đình đã tận dụng khoảng không gian nhỏ ở ban công hoặc sân thượng để tự trồng rau sạch. Thế nhưng, khu vườn chỉ khoảng 10m² trên sân thượng thu hoạch cả tạ rau chỉ sau gần một tháng gieo trồng như anh Trương Bình Sơn ở Gò Vấp thì thuộc dạng hiếm.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 1
Anh Sơn dùng phương pháp khí canh để trồng rau.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 2

Sân thượng nhà anh Bình chỉ rộng 27m² (dài 9m, rộng 3m), lại thêm nhiều chức năng trong khoảng sàn hạn chế nên anh chỉ sử dụng khoảng 10m² để trồng rau. Và anh quyết định chọn mô hình khí canh của NASA (Mỹ) và điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện nhà phố, nhà ống và túi tiền của mình để thực hiện.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 3

Một trụ trồng rau có giá khoảng 2 triệu đồng. Ngoài ra anh Sơn kết hợp luôn giàn leo và lưới vào hệ thống, vừa gọn nhẹ tiện lợi mà lại chỉ tốn có 300 ngàn đồng/bộ.

Đối với phương pháp trồng rau bằng hệ thống khí canh, rễ cây rau được nằm hoàn toàn trong không khí nên hấp thụ oxi và dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, dung dịch dinh dưỡng được bơm hẹn giờ từ bồn dung dịch bên dưới lên đài sen trên đỉnh nên bộ rễ sẽ có nhiệt độ thấp hơn so với môi trường và thân. Vì vậy, cây sẽ nhanh được thu hoạch hơn so với các phương pháp khác khoảng 30%.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 4
Những sản phẩm rau sạch do chính tay anh Bình Sơn trồng được.

Ưu điểm nữa của làm vườn theo mô hình khí canh này có thể trồng được tất cả các loại cây thân thảo. Vì vậy, dù thời tiết TP.Hồ Chí Minh khá nắng nóng nhưng tôi vẫn trồng được su hào, củ cải, cà rốt... Đối với các giống rau hay cây cho củ thì anh ươm hạt ở bên ngoài bằng mút xốp, hạt lớn lên trong từng ô mút xốp được giữ ẩm thường xuyên. Khi cây con có khoảng 4 lá thật thì tiến hành tách từng cây và đặt vào hốc trồng cây. 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 5

 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 6

Hiện tại với 56 hốc rau, trung bình mỗi lần thu hoạch, một trụ anh Sơn được đến 10kg cả rau và rễ. Thậm chí, rau nhiều quá không ăn hết tôi đem cho người thân, bạn bè, hàng xóm. Nếu muốn ăn rải rác, đan xen các loại rau, anh thường thu hoạch mỗi hốc vài lá là đủ ăn và thu hoạch được nhiều lần trong thời gian dài. 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 7

2. Khu vườn 40m² ngập tràn rau quả của bà mẹ phố núi - 4,2k like

Với mong muốn cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình, chị H. (Lào Cai) đã tự tìm tòi và học hỏi cách trồng rau quả để xây dựng cho mình một khu vườn nhỏ trên sân thượng và ban công. Với diện tích 40m², sau 1 năm làm vườn hiện tại chị đã có trên dưới 100 khay trồng rau - một con số ấn tượng khiến rất nhiều bà nội trợ phải ao ước.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 8
Khu vườn 40m² của bà mẹ nơi phố núi Lào Cai khiến nhiều người ao ước.

Với quyết tâm đầu tư một sân vườn thật chu đáo với đủ loại cây trồng, rau xanh, củ quả thậm chí là cả hoa tươi nên chị H. đã không ngại chi ra một khoản tiền lớn để thực hiện ước mơ này. Trong phạm vi cho phép, chị H. đã tiến hành bố trí hệ thống vườn đứng. Đây là sự lắp đặt thông minh, nó sẽ giúp cho chúng ta trồng được nhiều rau hơn dù diện tích không quá rộng lớn. Sau đó, tùy thuộc vào giống cây trồng mà chị sắp xếp khu vực sao cho hợp lý, nơi nào nhiều nắng, nơi nào cho bóng râm, lựa chọn chậu trồng nông sâu như thế nào hay tận dụng phần ban công thật hiệu quả. 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 9
Vườn đứng giúp tiết kiệm diện tích và trồng được nhiều rau hơn.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 10
Khí hậu của phố núi giúp chị thuận lợi trồng su hào, bắp cải, su su, cà chua.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 11

 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 12

Về bí quyết chăm sóc khu vườn, chị H. cho biết, ngay từ lúc bắt đầu mùa vụ, chị cho đất sạch tribat (bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường) vào trồng. Quá trình làm đất kỹ lưỡng sẽ tạo điều kiện tốt cho cây ít bị sâu bệnh. Khi vào mùa, chị trộn đất tribat, đất phù sa, đất thịt, xơ dừa hoặc trấu, phân dê khô. Sau đó, suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây hầu như không cần thêm phân bón nữa.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 13

 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 14
Thành quả đáng hâm mộ từ khu vườn nhà chị H.

 Bên cạnh rau quả thì nữ chủ nhân của khu vườn cũng dành một khoảng ban công để trồng những chậu hoa hồng xinh xắn để không gian thêm tươi mới và nổi bật.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 15

 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 16
Nữ chủ nhân cũng dành một khoảng ban công để trồng hoa hồng.

3. Vườn rau 8m² nhưng có tới 40 thùng rau các loại của một bà mẹ trẻ - 1,2k like

Chỉ với diện tích 8m² tren sân thượng, vợ chồng chị Lương Dung ở Tân Thới Hiệp 07, quận 12, TP Hồ Chí Minh đã gây dựng được một vườn rau nhỏ đủ ăn cho cả gia đình bằng cách làm giàn thép chắc chắn, sắp xếp giá kệ, tận dụng không gian thật hợp lý. 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 17
Một góc vườn rau của gia đình chị Dung.

 Hiện tại, khu vườn của chị Dung có quy mô 1 dàn leo, 20 chậu nhựa, 10 hộp xốp, 4 chậu tròn, 6 chậu treo. Nhờ sắp xếp khoa học mà khu vườn nhỏ của chị mùa nào thức nấy, chẳng thiếu loại rau gì, nào là rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, hẹ, rau đay, hành ngò, bầu bí mướp, cà chua, dưa leo... Thậm chí chị còn trồng được thêm cả mấy chậu hoa.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 18
Bằng giá kệ và tận dụng chai nhựa, khu vườn nhỏ được tối ưu về công năng.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 19
Các loại rau được trồng trong các khay riêng.

Đa số mọi người trồng rau trên sân thượng đều cho biết công đoạn làm đất là khó khăn và vất vả nhất vì phải di chuyển đất từ dưới sân lên trên mái nhà. Chia sẻ về cách làm đất, chị Dung cho biết: "Thường sau mỗi mùa vụ là mình phơi đất, xử lý vôi bột, sau đó trộn đất chung với phân trùn quế, tro trấu, xơ dừa, một ít phân lân, tất cả trộn đều". Ngoài ra trồng rau sạch, không phun thuốc hóa học thì sâu bệnh là điều khó tránh khỏi, vậy nên chị Dung cho biết, buổi tối thường là lúc sâu ra ăn, vì vậy tầm 9h - 10 giờ tối chị lại soi đèn bắt sâu 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 20
Nào mồng tơi, rau dền, rau muống...
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 21

 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 22
Dù vườn nhỏ nhưng chị Dung vẫn dành không gian để trồng hoa.

4. Mô hình vườn rau, chuồng trại trên sân thượng của chàng trai 9x ở Hà Nội - 1k like

Ở khu vực phố Khâm Thiên đất chật, người đông nhưng gia đình chàng trai 9x Nguyễn Mạnh Tùng mạnh dạn biến không gian sân thượng và một phần sân tầng 1 và tầng 5 trở thành mô hình vườn - ao - chuồng vô cùng lý tưởng. Thực tế không một không gian nào trong nhà anh chàng 9x này bị bỏ phí.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 23
Một khoảng vườn rau trên sân thượng.

Diện tích vườn rau của Tùng ước chừng khoảng 40m² với hàng chục loại rau canh tác theo kiểu mùa nào thức nấy. Ở đây bạn có thể bắt gặp một màu xanh mướt của rau cải, bắp cải, mùng tơi, rau muống, các loại rau thơm như húng, hành, hẹ, ớt, chanh. Tuy đều trồng trong hộp xốp nhưng nhờ chàng trai 9x đã nghiên cứu kĩ cách xử lý đất phù hợp với từng loại cây, rau để đạt năng suất cao nhất.

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 24
Hàng ngày Tùng đều dành thời gian chăm sóc vườn rau sạch của mình.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 25
Cây cà chua khiến nhiều người phải ghen tị.

Cao thủ hơn, chàng trai 9x còn trồng được rất nhiều loại trái cây trong khu vườn trên sân thượng. Trong đó nổi bật nhất là các loại dưa như dưa hấu, dưa lê, dưa lưới, dưa bở. Năm 2015 là lần đầu tiên Tùng trồng dưa nhưng vườn dưa cho thu hoạch đến 250 kg. Ngoài những bí quyết về bấm ngọn thì chế độ phân bón cũng rất quan trọng với cây ăn quả. Các loại cây ăn quả thường sẽ được bón theo tỷ lệ 1 - 2 kg phân gà ủ với 20-30kg. Với dưa lê, bón khoảng 3-5kg phân/thùng. 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 26
Dưa lưới trong vườn của Tùng - Ảnh: fb nhân vật.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 27
Nho đang bói quả.

Đối với vấn đề nuôi lợn và gà trên tầng cao, Tùng chia sẻ, chuồng gà chỉ rộng khoảng 15m² nên anh đã lót đất dưới nền, đồng thời do chỉ nuôi gà bằng thóc nấu và rau xanh nên phân gà rất khô, hầu như không có mùi và sạch. Với chuồng lợn, Tùng cho biết chỉ cần chăm chỉ dọn dẹp là chuồng trại, tận dụng nước thải là được bởi bản thân chuồng trại ở tầng 5 cũng rất thoáng rồi. 

4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 28
Tầng 5 được cải tạo để nuôi gà, chim bồ câu và lợn.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 29
Chuồng gà dù nhỏ nhưng năng suất sạch sẽ.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 30
Lượng trứng thu hoạch được từ đàn gà đủ để gia đình Tùng không phải mua trứng ăn.
4 khu vườn trên sân thượng khiến chị em không ngần ngại tặng ngàn like trong năm 2016 ảnh 31
Khu nuôi cá ở tầng 1, mỗi loài cá được nuôi trong một bể riêng có hệ thống máy bơm nước, sục nước để đảm bảo bể cá luôn sạch sẽ.
Bật mí bí quyết làm thịt quay giòn tan, thơm nức mũi
Với những hướng dẫn sau đây, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn đã có ngay món thịt quay giòn bì thơm nức...
XEM TIẾP
Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm
Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức ngon ngậy. Chắc chắn cả...
XEM TIẾP
Làm bánh kem cực ngon cực đẹp từ nguyên liệu rẻ tiền và quen thuộc không thể ngờ tới!
Bánh kem làm theo kiểu này vừa nhanh vừa ngon lại vô cùng đẹp mắt, ngại gì không thử nhỉ?
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM