Để giữ hạnh phúc gia đình, chồng nên "súc miệng" mỗi khi có cãi vã?!

02/02/2016 11:14

Hóa ra có những cách đơn giản đến không ngờ để giải quyết và làm dịu lại mối quan hệ vợ chồng căng thẳng như thế này đây...

Một người đàn ông tới gặp bác sĩ tâm lý để xin lời khuyên cứu vãn cuộc hôn nhân của mình khi không biết làm cách nào để xử lí tính nóng nảy của cô vợ. Bác sĩ đã cho anh ta một “độc chiêu” hoàn hảo.

Bác sĩ hỏi: “Anh đến đây vì có vấn đề gì vậy?”

Người đàn ông trả lời: “Vợ tôi ngày nào cũng nổi điên lên và chúng tôi cãi nhau ỏm tỏi. Cứ như thể cuộc hôn nhân này đang ở dưới vực thẳm rồi vậy. Tôi không biết phải làm sao để kiềm chế tính nóng nảy của cô ấy nữa!”. Bác sĩ đáp: “Tôi có cách chữa này anh có thể về thử xem. Khi cô vợ anh nổi giận, anh hãy lấy một ly nước và bắt đầu súc miệng. Súc và súc nhưng đừng nuốt cho tới khi cô ấy rời phòng hoặc bình tĩnh lại”.

Hai tuần sau, người đàn ông quay lại phòng mạch, trông tươi tỉnh và như được hồi sinh. Vừa nhìn thấy bác sĩ, anh ta tay bắt mặt mừng như thể ân nhân cứu mạng.

Anh ta nói: “Ý tưởng của bác sĩ thật quá tuyệt! Mỗi lần vợ tôi nổi giận, tôi lại súc miệng. Chỉ vậy thôi mà cô ấy bình tĩnh lại ngay. Một cốc nước lại có phép màu thần kỳ đến vậy sao?”

Bác sĩ đẩy gọng kính lên, hóm hỉnh đáp: “À, nước chẳng làm gì cả. Nó chỉ giúp anh ngậm miệng lại thôi!”
 


Thực ra bí quyết để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân đôi khi chỉ là một người ít nói đi một chút, nhường nhịn thêm một chút và người kia sẽ tự khắc kiềm chế được cơn giận dữ của mình lại. 

Một gia đình hạnh phúc không phải cần được thể hiện ở những hành động tình cảm vợ chồng dành cho nhau hay ở lời nói ngọt ngào và những bất ngờ lãng mạn mà chỉ là sự im lặng, thấu hiểu và cảm thông. Thế nhưng trong đời sống hôn nhân thì chắc chắn không thể tránh khỏi việc bất đồng quan điểm, từ một xích mích nhỏ thậm chí có thể dẫn đến những cuộc tranh cãi gay gắt. Vậy làm thế nào để học được cách nhường nhịn và giữ được hòa khí trong gia đình giữa vợ và chồng? 

1. Thấu hiểu đối phương

Hiểu rõ tính cách và sở thích của vợ / chồng mình chính là cách giữ hòa khí gia đình tốt nhất. Bởi vì khi đã quá hiểu tính nhau, bạn sẽ không muốn làm tự ý làm sai để gây mất hòa khí gia đình. Bên cạnh đó, thấu hiểu cũng là một phần giúp bạn thông cảm được cơn nóng giận nhất thời của bạn đời.

2. Chủ động nhận sai

Chủ động nhận sai không có nghĩa là bạn yếu kém hơn, càng không phải vì đó là lỗi của bạn. Đơn giản là bạn đang sử dụng sự "thỏa hiệp" trong hôn nhân, và cũng cho đối phương biết rằng bạn trân trọng mối quan hệ này hơn bao giờ hết. Khi mọi thứ lắng xuống, bạn có thể tìm cách nói chuyện để cô ấy hiểu rõ vấn đề nằm ở đâu.

3. Tạm quên đi cái tôi cá nhân

Khi hai vợ chồng xảy ra tranh cãi, đừng cứ khư khư giữ mãi quan điểm và ý kiến của mình mặc dù bạn biết nó sai bét nhè đi. Đôi khi biết lắng nghe một chút, hạ cái tôi của bản thân xuống và cởi mở với đối phương hơn sẽ càng khiến anh ấy nể phục và tôn trọng bạn. 

4. Hãy chuyển đề tài khi thấy mùi... chiến tranh

Tốt nhất là khi cảm thấy sắp có chiến tranh bùng nổ, bạn nên... chuyển đề tài sang vấn đề khác. Khi có dịp thích hợp, khi cả 2 có tâm trạng thoải mái, bạn có thể gợi lại và nói chuyện rõ ràng, giải đáp khúc mắc.

5. Nghĩ đến cảm nhận của con mình

Nếu bạn có con, sẽ thật chẳng hay ho xíu nào khi bố mẹ lại gây gổ trước mặt con cái. Bạn đừng nghĩ trẻ con không biết gì, thật ra chúng biết hết ấy chứ. Khi chúng cảm nhận được bố mẹ không vui, chúng cũng sẽ không vui và điều này sẽ ghi sâu vào đầu của chúng một cách vô thức. Nếu bố mẹ thường xuyên cãi nhau sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí phát triển của trẻ, trẻ rất có thể sẽ bị tự kỉ và không còn niềm tin vào hôn nhân hay hạnh phúc nữa. Do đó, mỗi khi vợ chồng có hục hặc, hãy đặt con cái lên hàng đầu và bỏ qua tất cả những chuyện không đáng nhé.

Tóm lại, bí quyết để hai vợ chồng lúc nào cũng được hạnh phúc chính là nhường nhịn, nhường nhịn và nhường nhịn. Vì sao phải nhấn mạnh điểm này đến 3 lần? Bởi đó chính là nguyên tắc quan trọng nhất mà các cặp đôi phải thuộc nằm lòng khi đã về chung một nhà. 

Tình yêu tạo nên hôn nhân nhưng sự thấu hiểu mới giữ cho cuộc hôn nhân bền vững. Bí quyết tựu lại cũng chỉ có một mà thôi: Vợ chồng lấy nhau về để yêu thương nhau mà!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyện vợ chồng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM