Trang chủ Chuyện vợ chồng

13 điều cần tự vấn trước khi quyết định kết hôn

23/03/2015 10:04

Người ta thường ví hôn nhân như “nhà tù” của tình yêu. Bạn có chắc mình đã sẵn lòng vào “tù” để có thể ở bên người ấy trọn đời? Dưới đây là 13 câu hỏi mà bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định sau cùng.

1. Bạn đã hiểu rõ chính mình chưa?

Tìm ra đúng nửa kia của đời mình không phải là việc dễ dàng. Nhưng đã bao giờ bạn tự vấn rằng mình có phải người phù hợp với anh ấy hay không chưa? Hiểu rõ chính mình có nghĩa là bạn phải biết điều mình thích và không thích là gì. Đồng thời, bạn cần có một tinh thần lành mạnh, đáng tin cậy, đồng cảm, vị tha và biết cách chăm sóc cho người ấy. Trước hết, bạn phải trau dồi cho mình những phẩm chất mà bạn tìm kiếm ở người ấy. Bạn càng hiểu rõ chính mình, bạn càng biết cần phải tìm một người đàn ông như thế nào. Nếu ngay cả bản thân mà bạn cũng không hiểu được, sẽ không có mối quan hệ nào thỏa mãn được bạn cả.

2. Hai bạn có chấp nhận con người thật của nhau không?

Không ai là hoàn hảo. Mỗi người đều có những sai lầm, giới hạn và những nét tính cách nhất định khiến bạn khó chịu. Rắc rối sẽ nảy sinh khi một trong hai muốn thay đổi người kia theo ý mình. Việc thay đổi này rất khó, nếu không nói là không thể thực hiện được. Thứ duy nhất mà bạn cần và có thể thay đổi là chính bạn.

3. Trong thời gian hẹn hò và sau lễ đính hôn, hai bạn có thường xuyên tranh cãi không?

Khi anh ấy đã xuất hiện trong đời, bạn cần phải biết cách giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai người. Để có một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, bạn sẽ phải học cách cư xử nhã nhặn, có thiện chí, và cảm thông, khoan dung hơn với người ấy. Tranh cãi là chuyện bình thường trong mọi mối quan hệ, nhưng bạn phải chắc rằng xung đột ấy có tính xây dựng và sau đó mâu thuẫn phải được giải quyết. Nếu từ lúc hẹn hò hay đính hôn mà hai bạn đã thường xuyên có những cuộc chiến không hồi kết thì sự thể sẽ không khá hơn về sau.

4. Hai người có thể chia sẻ những sở thích chung không?

Bạn không chỉ cần hiểu rõ bản thân và biết mình muốn gì mà còn phải thấy được điều đó ở anh ấy. Khi có thể chia sẻ những sở thích, tư tưởng và thái độ sống giống nhau, hai bạn mới đạt được sự hòa hợp. Vì vậy, trước khi quyết định kết hôn, bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ thấy hạnh phúc khi có người ấy bên cạnh và có thể cùng anh chia sẻ tâm tư.

13 điều cần tự vấn trước khi quyết định kết hôn ảnh 1

5. Bạn có chấp nhận được tín ngưỡng của anh ấy không?

Không cần là một Con Chiên hay một Phật Tử bạn mới hiểu được sức ảnh hưởng của sự khác biệt tín ngưỡng lên mối quan hệ của hai người. Nếu tín ngưỡng của hai bạn khác nhau, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng về sự lựa chọn của anh để xem bạn có thể chấp nhận điều đó hay không. Bạn cũng đừng tìm cách ép buộc anh gia nhập cộng đồng tôn giáo của mình. Trên thực tế, tôn giáo nào cũng sẽ dạy chúng ta hướng thiện và sống có ích cho đời. Một người có lối sống tốt đẹp với trái tim rộng mở, hào phóng, nhân ái vẫn là bến đậu an lành nhất cho bạn, bất kể anh có theo tôn giáo nào.

6. Hai bạn có chung nền tảng văn hóa và kiến thức không?

Đây là một trong những điều kiện cơ bản nhất. Nếu muốn có một hôn nhân hạnh phúc, hai bạn cần có chung nền tảng văn hóa và kiến thức. Từ cơ sở này, hai bạn mới có những định hướng đúng đắn và đồng nhất cho tương lai cuộc hôn nhân của mình. Bên cạnh đó, mặc dù không phải yếu tố quyết định nhưng hai bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu có mức độ tự tin về ngoại hình và điều kiện kinh tế tương đương nhau.

7. Bạn mong đợi gì ở chồng sau khi kết hôn?

Chúng ta đang sống trong thời đại bình đẳng giới khi mà vai trò của nam và nữ trong mối quan hệ không còn được chia tách rõ rệt, nhưng bạn vẫn cần biết điều mình mong muốn ở người kia là gì. Trong hôn nhân, các bạn là vợ chồng, là cha mẹ và đồng thời vẫn là người yêu, là tri kỉ của nhau. Đừng mong chờ quá nhiều ở anh ấy. Bạn cần hiểu rằng khi đã quyết định kết hôn, bạn sẽ phải chia sẻ những trách nhiệm chung và hỗ trợ anh ấy để nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình.

8. Anh ấy có hấp dẫn bạn về mặt tình dục?

Tình dục tất nhiên không phải là mặt quan trọng nhất trong hôn nhân. Nhưng để có một đời sống vợ chồng viên mãn, ngoài việc vận dụng óc hài hước, gia cố sự tự tin và học cách đối phó với các áp lực xã hội thì tình dục cũng là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng, hai bạn yêu nhau và cưới nhau không có nghĩa là ngày nào cũng phải làm “chuyện ấy” cùng nhau.

13 điều cần tự vấn trước khi quyết định kết hôn ảnh 2

9. Bạn có thấy thoải mái khi ở gần gia đình và bạn bè anh ấy không?

Lời nhắc nhở “nhập gia tùy tục” đã quá quen thuộc với các cô dâu Việt trước khi xuất giá về nhà chồng. Khi bạn cưới chồng là bạn đã cưới cả gia đình anh ấy. Vì vậy, nếu bạn không thiết lập được một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với họ, quan hệ của hai vợ chồng bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều này cũng đúng với bạn bè anh. Nếu bạn không thể thích hoặc ít nhất là chấp nhận được bằng hữu của chồng, sớm muộn gì hai bạn cũng sẽ phát sinh mâu thuẫn với nhau.

10. Bạn có muốn làm anh ấy hạnh phúc?

Làm anh ấy hạnh phúc nghĩa là bạn sẽ đồng ý và hỗ trợ để anh ấy theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình. Bên cạnh đó, anh ấy sẽ rất sung sướng nếu thấy bạn tỏ ra thán phục. “Phía sau người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ”, bạn có muốn làm điểm tựa cho chồng và sẵn sàng đặt bản thân sang một bên trong những thời điểm nhất định để củng cố hạnh phúc gia đình không?

11. Hai bạn có một tình bạn vững chắc không?

Nếu trong tình yêu của hai người có một tình bạn, điều đó có nghĩa là ba yếu tố: chung thủy, chân thành và đáng tin cậy sẽ luôn tồn tại và nuôi dưỡng hôn nhân của bạn. Có ai mà không thích chuyện trò và sát cánh với người bạn tâm giao của mình chứ? Trong tình yêu của hai người có tình bạn không?

12. Các thói quen sống của hai bạn có hợp nhau?

Thông thường, người ta không nghĩ nhiều đến điều kiện này trước khi quyết định kết hôn. Trên thực tế, các thói quen sống của bạn liên quan mật thiết tới việc bạn sẽ chăm sóc người kia và tổ ấm của hai người như thế nào. Điều này sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu bạn quyết định sinh con sau khi cưới.

13 điều cần tự vấn trước khi quyết định kết hôn ảnh 3

13. Bạn có sẵn sàng gánh vác các trọng trách mới không?

Một khi bạn đã trả lời là có, bạn sẽ không được bỏ cuộc trước các trục trặc và sự cố phát sinh trong cuộc hôn nhân về sau. Sống chung dưới một mái nhà với anh ấy, bạn không thể ích kỷ, chỉ biết lo cho mình. Và hãy nhắc anh ấy điều tương tự. Hai bạn sẽ phải mang những gánh nặng tương đương nhau.

Hãy suy ngẫm và phân tích từng câu hỏi trên. 13 không phải không phải là một con số lớn và bạn cũng không cần phải đạt được tất cả các điều kiện ấy mới có thể cưới một người. Tuy nhiên, tinh thần cầu tiến và mong muốn tự hoàn thiện mình sẽ rất có ý nghĩa trong hôn nhân của bạn. Nếu bạn chưa trả lời được hết 13 câu hỏi trên, hãy phấn đấu để chinh phục được các mục tiêu còn sót lại trong tương lai.

Dấu hiệu vợ chồng thỏa mãn nhau về chuyện ấy dễ nhận biết nhất
Vợ chồng thỏa mãn nhau về chuyện ấy thì chắc chắn rằng một phần trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bởi hòa hợp chuyện...
XEM TIẾP
Khám phá những thú vị về chuyện chăn gối ở người cao tuổi
Về già nếu điều kiện sức khỏe còn "cho phép", thì chuyện chăn gối ở người cao tuổi là một “liều thuốc hữu dụng” cho...
XEM TIẾP
Tại sao vợ chồng sau ly hôn lại hận nhau?
Dân gian có câu, vợ chồng sống bao năm với nhau, khi chia tay, hết tình vẫn còn nghĩa. Nhưng tại sao vẫn có rất...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM