Thói quen nấu ăn nhiều người mắc phải là nguyên nhân gây ung thư thực quản, cái thứ 3 thường gặp nhất

02/06/2018 16:07

Ung thư thực quản là căn bệnh rất khó để phát hiện kịp thời, từ đó dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này, một trong số đó đến từ chính những thói quen nấu ăn sai lầm bạn đang mắc phải hàng ngày.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất, chỉ sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Dấu hiệu nhận biết bệnh sớm thường dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường khác. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối, rất khó chữa trị.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế biến thực phẩm không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này, bạn cần bỏ ngay những thói quen nấu ăn sai lầm dưới đây:

Những thói quen nấu ăn sai lầm gây ung thư thực quản

Nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao

Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên chế biến thực phẩm theo phương pháp nướng ở nhiệt độ cao không hề tốt cho sức khỏe. Các món cá, thịt sau khi nướng thường sẽ bị ám khói, từ đó sản sinh ra nhiều chất gây ung thư. Khói được tạo ra khi nướng sẽ ngấm ngược lại vào thức ăn tạo ra các hydrocacbon gây hại sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi thịt bị nướng cháy ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh nhiều chất độc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thường xuyên ăn các món nướng sẽ gây ung thư thực quản và các bệnh nguy hiểm khác.

Thói quen nấu ăn nhiều người mắc phải là nguyên nhân gây ung thư thực quản, cái thứ 3 thường gặp nhất ảnh 1
Hạn chế ăn đồ nướng để bảo vệ sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Khói dầu mỡ

Trong quá trình nấu nướng các món ăn nhiều dầu mỡ, dưới sự tác động của nhiệt độ cao, dầu mỡ sẽ bốc khói lên. Trong thành phần khói này chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, đặc biệt là làm tăng khả năng mắc ung thư thực quản.

Chất hydrocarbon và acrylamide trong khói là thành phần độc hại nhất. Chính vì vậy, bạn nên chế biến món ăn theo phương pháp luộc, hấp thay vì chiên rán.

Nấu quá lửa, quá lâu

Trong bất kỳ trường hợp nào, thực phẩm được chế biến quá lâu hoặc được nấu chín với lửa quá to đều dễ dàng bị biến chất. Đặc biệt là carbohydrates và chất béo trong thực phẩm, từ đó sản sinh ra chất gây ung thư, gây hại cho cơ thể.

Thói quen nấu ăn nhiều người mắc phải là nguyên nhân gây ung thư thực quản, cái thứ 3 thường gặp nhất ảnh 2
Nấu quá lâu hoặc quá lửa đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn nấu một món ăn quá lâu, đun sôi lại nhiều lần thì không chỉ khiến lượng vitamin bị phá hỏng và mất đi, mà còn làm cho hàm lượng các chất độc hại nhiều hơn và đậm đặc hơn. Ngoài ra, nấu già lửa cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Cách ngăn ngừa ung thư thực quản

- Chế biến thực phẩm đúng cách, bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn, tránh bỏ bữa và không sử dụng các thực phẩm đã để qua đêm.

- Tránh xa bia rượu và thuốc lá

- Thường xuyên chăm sóc răng miệng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường ruột, thực quản.

Trên đây là những thói quen sai lầm khi nấu ăn làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, chị em nên từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tụy mà người còn trẻ không nên chủ quan bỏ qua
Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư tụy rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu gặp phải một...
XEM TIẾP
Ngâm hỗn hợp nghệ tươi với thứ này rồi dùng mỗi ngày, cả đời không lo ung thư
Hỗn hợp nghệ tươi, chanh và mật ong sau khi lên men sẽ giúp ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả. Bạn có thể...
XEM TIẾP
6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư não mà bạn không nên chủ quan coi thường
Ung thư não có thể hình thành trực tiếp trên mô não hoặc lan ra từ các bộ phận khác trên cơ thể. Do đó,...
XEM TIẾP
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM