Những sai lầm cần tránh khi ăn xoài

18/08/2016 13:51

Ăn xoài thường xuyên giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng sợ như ung thư, bệnh tim mạch…, tuy nhiên, có một số sai lầm cần tránh khi ăn xoài để không gây hại cho sức khỏe.

Xoài là loại trái cây phổ biến được nhiều người ưa thích. Xoài chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất khác có lợi. Hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ trong xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.

Ngoài ra, hàm lượng lớn vitamin A trong trái xoài cùng với 26 loại carotenoids khác nhau có tác dụng duy trì sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống ôxy hóa trong trái xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu.

Những sai lầm cần tránh khi ăn xoài - Ảnh 1
Xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh về ung thư 

Tuy nhiên, khi ăn xoài cần lưu ý một số điều sau:

Không ăn khi bụng đói

Tuyệt đối không nên ăn xoài chín hay xoài xanh khi đói bụng. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn lúc đói.

Ăn khi bị tiểu đường

Xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường. Điều này sẽ không tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, vì đường huyết trong xoài cao sẽ thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt.

Cơ địa dị ứng

Với những người có cơ địa hay bị dị ứng với chất urushiol thì khi tiếp xúc với xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Còn những biểu hiện nghiêm trọng sẽ làm đau ở vùng bụng, sưng môi, khó thở…

Ăn xoài quá chín

Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để xoài chín quá. Ngoài ra, không ăn cùng lúc những thức ăn tính nhiệt như vải, thịt chó…

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cà rốt vô cùng tốt nhưng bạn phải biết chắc điều này trước khi ăn
Nếu bạn lạm dụng cà rốt quá nhiều, những lợi ích “vàng” mà loại củ này mang lại cho bạn có thể sẽ biến thành...
XEM TIẾP
Cách xử lý thực phẩm sau Tết khoa học để đảm bảo sức khỏe các bà nội trợ nên biết
Sau dịp nghỉ Tết thì điều lo lắng nhất của các bà nội trợ là làm sao để bảo quản thức ăn thừa không bị...
XEM TIẾP
Tăng tác dụng của nước cam lên gấp 10 lần chỉ với một công đoạn này
Nước cam ai cũng biết là có đủ thứ tác dụng, nhất là tăng sức đề kháng. Tuy nhiên bạn có thể dùng nước cam...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM