Trang chủ Chuyên gia nói gì

'Điểm danh' những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn tái, sống nguy hiểm cho sức khỏe

13/08/2017 00:44

Bạn có thói quen ăn trứng sống, gỏi cá sống…? Hãy bỏ ngay thói quen này vì một số thực phẩm khi ăn sống, tái sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Trứng. Trong quá trình tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm salmonella gây nhiễm độc, rối loạn tiêu hóa.

'Điểm danh' những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn tái, sống nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 1

Hạt dẻ. Hạt dẻ sống hoặc chưa được nấu chín có thể chứa sán và khi sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù mặt.

Thịt lợn. Thịt chưa đạt tới nhiệt lượng thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun sán kí sinh… Khi ăn thịt sống hoặc tái, kí sinh trùng có thể bị truyền vào cơ thể người.

Thịt gà. Thịt gà được bày bán ở các siêu thị hay các cửa hàng đã được sơ chế sẵn, nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn khác có nguy cơ gây hại cho cơ thể nếu chúng ta không nấu chín kỹ.

'Điểm danh' những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn tái, sống nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 2

Giá đỗ. Giá đỗ sống vốn là một món ăn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá hiện nay dùng thuốc kích thích khiến người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe Do đó, bạn nên hạn chế ăn nhiều giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có thể xảy ra.

Đậu đỏ. Đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Rau mầm họ đậu. Một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim… có hàm lượng lớn glucozid sinh a-xít cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.

Cà chua xanh. Trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

'Điểm danh' những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn tái, sống nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 3

Bông cải xanh và bắp cải. Ăn bông cải xanh và bắp cải khi còn sống có thể gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm thay đổi việc sản xuất hormone thryroid trong cơ thể.

Sắn (củ mì). Trong củ sắn có chứa cyanide hoặc glycosides cyanogenic, tuy rằng các độc tố nằm chủ yếu ở lá giúp ngăn chặn các loại côn trùng và động vật, nhưng thực chất nằm dưới lớp vỏ sắn cũng có một phần độc tố này.

Cà tím. Cà tím khi còn sống cũng chứa độc tố solanine. Các triệu chứng của nhiễm độc solanine bao gồm nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy. Do vậy, khi cơ thể không bạn không nên ăn cà tím sống.

Cá sống. Món cá sống chứa rất nhiều kí sinh trùng ceviche.

Nếu đã ăn thịt gà, đừng 'tơ tưởng' đến 11 thực phẩm đi kèm này
Vô tình kết hợp các loại thực phẩm này với thịt gà có thể gây ra một số triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.
XEM TIẾP
10 loại thực phẩm có thể bạn đang ăn sai bữa mà không biết
Mặc dù đều là những loại thực phẩm tốt cho cơ thể, nhưng ăn vào thời điểm nào trong ngày cho đúng, không bị phản...
XEM TIẾP
10 loại thực phẩm không nên dùng khi đang uống thuốc
Nếu bạn ăn, uống những loại thực phẩm sau khi đang phải uống thuốc chữa bệnh thì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM