Cứ tiếp tục mắc sai lầm này khi sử dụng lò vi sóng đi, "tiền mất tật mang" là cái chắc chắn!

12/06/2019 05:00

Đây đều là những sai lầm khi dùng lò vi sóng nếu biết bạn cũng phải giật mình.

Sở hữu chiếc lò vi sóng trong bếp vốn không phải là điều xa lạ với nhiều nhà. Bởi lò vi sóng sẽ giúp mọi công đoạn nấu ăn sẽ tiện lợi hơn rất nhiều như hâm nóng, rã đông thực phẩm...

Tuy nhiên, việc sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả thì có phải nào ai cũng biết. Để hạn chế những rủi ro khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên tránh những thói quen dưới đây.

1. Mở cửa lò khi đang sử dụng

Lò vi sóng cần dẫn và tỏa một lượng nhiệt lớn, nếu bạn mở cửa đột ngột, nhiệt sẽ bất ngờ phát tán ra bên ngoài có thể gây bỏng cho người mở. Để tránh thao tác không đáng có này, bạn cần tuân thủ quy tắc quay đủ phút định sẵn, mở cửa khi lò báo chuông.

Trường hợp xảy ra cháy nổ, bạn cũng không nên mở cửa lò vi sóng ngay mà phải ngắt nguồn điện trước.

2. Sử dụng hộp nhựa thường

Bạn nên tránh làm nóng thức ăn trong hộp nhựa vì hầu như các loại hộp nhựa đều chứa chất độc hại như BPA khi tiếp xúc với nhiệt. 

Sai lầm khi sử dụng bếp từ có thể khiến cả nhà "gặp họa" - bỏ ngay kẻo hối không kịp Đọc ngay

Thay vào đó, bạn nên sử dụng hộp, bát bằng sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Nếu buộc phải dùng hộp nhựa, hãy chọn loại nhựa chuyên dụng, có thể sử dụng được trong lò vi sóng.

3. Đóng nắp kín khi hâm nóng thức ăn thừa

Đậy kín nắp khi nấu thức ăn trong lò dễ làm áp suất bên trong và bên ngoài đồ đựng chênh lệch cao, gây nứt vỡ, phát nổ.

Đậy thức ăn khi nấu là rất cần thiết, nhưng hãy nhớ không nên đậy kín hoàn toàn.

4. Hâm thức ăn quá lâu trong lò

Việc nấu quá lâu thực phẩm trong lò vi sóng khiến chúng bị chín quá, thậm chí khô và cháy. Tốt nhất, khi cài đặt thời gian nấu, bạn hãy chọn thời gian ít nhất theo dự đoán, sau đó có thể nấu thêm nếu cần.

5. Dùng vật dụng có kim loại trong lò vi sóng

Sử dụng các đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng là điều cực kỳ cấm kị. Không những làm hỏng lò, việc vô tình sử dụng các đồ kim loại trong lò vi sóng có thể gây các trường hợp nổ hoặc chập điện vô cùng nguy hiểm.

6. Không vệ sinh lò thường xuyên

Khi quay thực phẩm, dầu mỡ, thức ăn thừa... dễ bám xung quanh gây mùi hôi lại giảm tuổi thọ cũng như hao tốn điện năng.

Do đó, việc vệ sinh lò là điều cần thiết. Vậy nhưng vệ sinh lò cũng không quá khó, bạn có thể dùng baking soda, chanh, giấm để rửa, lau lò vi sóng theo định kỳ là được.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Canh rau muống để lâu có màu xanh đen là nhiễm hóa chất, chuyên gia khẳng định: Sai lầm!
Mùa hè đến cũng là lúc người Việt chọn lựa rau muống là thực phẩm để sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, đâu là rau...
XEM TIẾP
5 sai lầm mẹ dễ mắc khi nấu ăn có thể khiến cả nhà bị ung thư, đến lúc biết thì e đã muộn
Đây là những thói quen trong nấu ăn mà nhiều mẹ thường mắc phải. Bạn cần loại bỏ ngay nếu không muốn cả nhà mắc...
XEM TIẾP
6 sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu, cái số 2 ai cũng mắc bảo sao mẹ nào cũng "ngán"
Nồi chiên không dầu rất tiện dụng, hiện đại thế nhưng nếu còn mắc những sai lầm này thì không chỉ khiến cho món ăn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM