Cả nhà rước bệnh vì rửa thớt bằng nước xà phòng

23/06/2017 23:44

Thói quen rửa thớt bằng xà phòng khiến cả gia đình dễ nhiễm các loại vi khuẩn.

Thớt là một dụng cụ thiết yếu trong mỗi nhà bếp. Với tần suất sử dụng các dụng cụ này - để cắt tất cả mọi thứ từ thịt sống, thịt chín đến rau củ- điều quan trọng là giữ cho chúng sạch sẽ. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng nước nóng và xà phòng là đã đủ thì hoàn toàn sai lầm.

Ngay cả sau khi cọ rửa, thớt vẫn còn đầy vi khuẩn có hại. Nước rửa bát không thể thâm nhập vào bề mặt đầy những vết cắt của thớt và khó làm sạch được hết, ngay cả khi thêm cả nước nóng.

Để thớt sạch sẽ nhất có thể, bạn cần một thứ gì đó tẩy mạnh mẽ hơn:

1. Chanh và muối.

Bạn nên ngâm thớt trong nước muối nóng để khử trùng. Việc này có hiệu quả diệt vi khuẩn và tránh lây nhiễm vi trùng sang các loại thực phẩm khác mà bạn chuẩn bị tthái, cắt trong tương lai.

Tiếp đó, cắt trái chanh làm đôi, nặn nước chanh đều trên bề mặt thớt. Rắc muối vào những chổ có nước chanh. Bạn nên chọn muối có hạt thô vì chúng giúp chà sát bề mặt thớt. Bạn có thể dùng bột nở để thay thế cho muối.

Dùng miếng chanh đã cắt chà sát trên bề mặt thớt theo hình tròn để hỗn hợp chanh và muối hòa tan làm sạch thớt. Rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn khô và giấy để thấm nước trên bề mặt thớt.

2. Thuốc tẩy

Cho một muỗng canh thuốc tẩy và 1,5 lít nước vào trong chai xịt và lắc đều. Xịt hỗn hợp này lên bề mặt thớt và để trong vòng 10p và rửa lại bằng nước ấm, lau khô bề mặt thớt. Chú ý, không để thuốc tẩy dính vào quần áo hoặc các loại khăn lau trong bếp. Lặp lại các thao tác trên với mặt sau của thớt.

3. Oxy già

Sau khi thái cá và thịt trên thớt gỗ, nên vệ sinh thớt ngay. Dùng dung dịch oxy già 3% xịt lên thớt để khử trùng nhằm tẩy sạch những vi khuẩn nguy hiểm thường có trong các loại thịt động vật. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tránh ngay những thực phẩm này để ngừa bệnh tiểu đường
Nếu bị bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh...
XEM TIẾP
Dù chật hẹp tới đâu gia đình bạn cũng trồng ngay cây này, nếu không sẽ hối tiếc
Dù chật hẹp tới đâu gia đình bạn cũng cần trồng cây này, nếu không chắc chắn sẽ hối hận - tìm hiểu ngay hôm...
XEM TIẾP
Uống nước dừa theo những cách này chỉ 'rước họa vào thân'
Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên rất được ưa thích trong mùa hè. Tuy nhiên, uống nước dừa sai...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM