Bà nội trợ chia sẻ bí kíp đi chợ 100 ngàn mỗi ngày gia đình ăn ngon bổ rẻ

31/10/2015 13:23

Làm thế nào để thu vén gọn gàng mọi thứ trong khoản tiền chợ ít mà vẫn đảm bảo gia đình có được những bữa cơm ngon, đầy đủ chất?

Đủ chất + Khéo tay = Món ngon bổ rẻ!

Có một công thức nhỏ đầu tiên bạn cần biết: Món rẻ tiền chưa chắc là món kém dinh dưỡng hay... dở đâu nhé! Một củ khoai lang luộc có giá vô cùng rẻ so với những loại “quà vặt” khác (đặc biệt là khi bạn tự mua khoai, tự nấu ở nhà), nhưng nó cung cấp được rất nhiều tinh bột, một ít đạm (acid amin), beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người như canxi, phospho, kẽm, sắt, magie, natri, kali… Bữa xế, thay vì cho con ăn một gói bánh snack, ít chiếc kẹo, một chén chè mua ở ngoài đường thì một củ khoai lang luộc sẽ được đánh giá là ngon, bổ dưỡng và rẻ hơn rất nhiều.

Một ví dụ nhỏ xíu đó đủ cho bạn thấy, có vô số các nguyên liệu được xếp vào nhóm rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng. Chỉ cần bạn chịu khó “nghiên cứu” một chút và học cách chế biến lạ miệng, ngon ngon từ chúng là hoàn toàn có thể tạo nên bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình với khoản tiền chợ chắt chiu, ít ỏi.

Công thức tiếp theo mà bạn có thể ứng dụng ngay: Để khỏi phải mỗi lần đi chợ là mỗi lần... cầm 100 ngàn đồng và tự hỏi phải mua gì, bạn nên có một cuốn sổ nhỏ cho mình, ghi chép lại bất kỳ nguyên liệu hoặc món ăn nào thuộc dạng ngon bổ rẻ. Mỗi cuối tuần, bạn có thể dành một chút thời gian để thử tính toán, lên thực đơn cho cả tuần và đi chợ một lần.

Công thức thú vị cho bạn là: Khi bạn cầm 700 ngàn đồng đi chợ cho 1 tuần theo thực đơn tính sẵn thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều mỗi ngày cầm 100 ngàn đồng đi chợ. Thật đấy, bạn thử mà xem!

Ngoài ra, trong trường hợp bạn quá “chật vật” với thực đơn giá rẻ thế này, có thể rút gọn lại nó thêm chút nữa. Chỉ cần một món mặn và một món canh, thêm ít rau củ ăn sống có sẵn như dưa leo, cà chua là đã có thể có được bữa ăn chất lượng. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể áp dụng công thức nấu một món mặn ăn được trong 2 ngày thay vì mỗi ngày mỗi nấu. Bạn thấy không, bây giờ những bữa ăn với 50 ngàn đồng tiền chợ/bữa không thể “làm khó” bạn nữa rồi!   

Vài “bí kíp” mà bạn có thể áp dụng

+ Hãy tranh thủ ngày cuối tuần đến các chợ đầu mối, mua sỉ thịt, cá cho cả tuần. Bạn có thể kết hợp với vài chị hàng xóm hoặc vài chị em đồng nghiệp thân để mua theo cách này. Giá mua sỉ ở chợ đầu mối bao giờ cũng rẻ hơn khá nhiều khi bạn mua lẻ cho từng bữa ở các chợ nhỏ. Tất nhiên hơi mất thời gian, nhưng bù lại, bạn sẽ tiết kiệm được tiền và sau khi sơ chế thức ăn cho cả tuần bỏ vào ngăn đá tủ lạnh thì đến mỗi bữa, việc nấu ăn của bạn sẽ nhanh – gọn – nhẹ hơn rất nhiều.

+ Nếu nhà có một khoảng ban-công nho nhỏ, hãy tranh thủ trồng một vài cây ớt, một ít hành lá, một ít rau sạch, thậm chí là cả khổ qua hay bầu, bí. Chúng giúp bạn tiết kiệm một khoản “nhỏ xíu” hàng ngày, và quan trọng hơn là khi nhìn các mầm non lên xanh, trong lòng bạn bao giờ cũng có niềm vui riêng. Nấu một tô canh cho cả nhà bằng vài trái khổ qua “cây nhà lá vườn” sẽ khiến bữa ăn trở nên… ngon bất ngờ cho bạn xem. Việc trồng ít rau, chanh, ớt tại nhà còn giúp con bạn học tình tình yêu thiên nhiên, yêu lao động và ý thức được về sự tiết kiệm từ khi còn bé.

+ Hãy thử để ý xem trên đường bạn đi làm hoặc gần nhà bạn có chỗ nào bán các loại “rau củ vườn nhà” không. Thông thường, những loại rau củ này được bán với giá rẻ hơn ở trong siêu thị, lại phong phú về chủng loại hơn.

+ Bạn có thể làm sẵn mỗi tuần một hộp thịt nạc băm, ướp sẵn, vò viên và cho vào ngăn đá. Mỗi ngày khi nấu canh, bạn chỉ cần lấy một vài viên thịt cho vào nước sôi. Cách này vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn tiết kiệm hơn là cứ mỗi ngày mỗi mua lẻ một ít thịt về nấu canh.

+ Nhắc lại lần nữa, cùng là cá, nhưng sẽ có một số loại cá giá rẻ hơn hẳn những loại khác nhưng vẫn ngon, bổ dưỡng. Cùng là rau củ, nhưng có những loại sẽ đắt và một số loại rẻ hơn. Bạn chỉ cần nghiên cứu sơ qua về hàm lượng dinh dưỡng của chúng để cân đối bữa ăn, ưu tiên cho những nguyên liệu ngon bổ rẻ nhé. 

Hãy thử tham khảo một vài món ăn dưới đây và tính thử xem, có đúng là nếu nấu chúng và áp dụng thêm các mẹo như trong bài, bạn có thể có được mỗi bữa ăn cho 3 người với 50 ngàn đồng tiền chợ không! 

Thực đơn tham khảo

Món mặn

Món rau xào / luộc

Canh

Đậu hủ kho nấm rơm

Mướp xào thịt băm

Rau bồ ngót

Cá cơm/cá bống kho

Bí xanh xào

Rau dền

Trứng kho hột vịt

Đậu que xào

Mồng tơi

Cá nục kho

Khổ qua xào trứng

Bí xanh

Thịt rim tiêu

Dưa leo xắt lát

Bí đỏ nấu tôm khô

Đậu hủ dồn thịt, sốt cà

Giá (đỗ) xào

Cải xanh tôm khô

Trứng chiên cuộn thịt

Rau muống xào tỏi

Hến nấu măng chua

Gà chiên nước mắm

Đậu bắp chấm chao

Gà nấu lá vang

Sườn non kho

Su hào luộc / xào

Xà lách xoong

 

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mua thịt hàng ngày nhưng bạn đã biết tiêu chí chọn thịt sao cho chuẩn tươi - ngon chưa?
Hãy thuộc nằm lòng những tiêu chí sau đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua thịt.
XEM TIẾP
Đi mua xoài chín, thấy 3 dấu hiệu này tốt nhất nên tránh xa kẻo phí tiền
Đảm bảo với mẹo này, chị em sẽ tránh mua phải những quả xoài không ngon.
XEM TIẾP
Cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè
Thạch dừa được xem là một món tráng miệng khoái khẩu trong mỗi gia đình. Ngày hè nóng bức được cắn một miếng thạch dừa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM