5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa: Biết cách ăn thông minh giúp người Việt tránh được nhiều phiền toái, bệnh tật

Chọn thực phẩm 14/10/2021 00:20

Thời tiết giao mùa dễ khiến cơ thể mắc một số bệnh nhất là các bệnh về đường hô hấp. Lê, khoai lang hay bí ngô là 3 trong 5 loại thực phẩm có thể giúp bạn dễ dàng đối phó với các căn bệnh thường gặp khi chuyển mùa.

1. Quả lê

Lê có tác dụng khử đờm đồng thời hạ nhiệt phổi, giảm ho. Vì vậy, từ xa xưa, người ta thường có bài thuốc dân gian ăn nước sắc lê khi bị cảm lạnh. Vào những ngày chuyển mùa, dễ bị cảm lạnh như những ngày này, nếu ăn nước ép lê hoặc nước sắc từ quả lê có thể ngăn ngừa cảm lạnh.

5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa: Biết cách ăn thông minh giúp người Việt tránh được nhiều phiền toái, bệnh tật - Ảnh 1

2. Nấm Matsutake

Nấm Matsutake từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm tốt cho hệ phế quản. Vì là một loại nấm rất quý hiếm nên không phải ai cũng có cơ hội được ăn, nhưng nó lại là món chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nên thời xưa các bậc vua chúa và tầng lớp quý tộc luôn ăn nấm Matsutake trong những ngày giao mùa.

5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa: Biết cách ăn thông minh giúp người Việt tránh được nhiều phiền toái, bệnh tật - Ảnh 2

Khi ăn, nên ăn nấm Matsutake nướng hơn là ăn sống hoặc ăn kèm với các loại thực phẩm khác. Ảnh: Naver

 

3. Bí ngô già

Bí ngô già rất giàu beta-carotene. Thành phần này giúp loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, giảm mức cholesterol, bảo vệ tế bào bằng cách ức chế các chất độc hại. Do đó, những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc bị suy giảm khả năng miễn dịch nên ăn món này thường xuyên để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa: Biết cách ăn thông minh giúp người Việt tránh được nhiều phiền toái, bệnh tật - Ảnh 3

Bí ngô già rất giàu beta-carotene. Ảnh: Naver

 

4. Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa. Thành phần này ngăn ngừa các bệnh ở người lớn và ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút hoặc vi khuẩn qua da. Vì vậy đây là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. 

Khi ăn, nên ăn cả vỏ. Điều này là do hầu hết các chất dinh dưỡng trong khoai lang đều nằm trong vỏ. Vì vậy, khi chế biến món ăn nên rửa thật sạch và nấu chín cả vỏ trước khi ăn.

5. Bào ngư

Bào ngư rất giàu vitamin và protein nên bạn hoàn toàn có thể mong đợi những tác dụng tuyệt vời của nó cho việc dưỡng da, chăm sóc sức khoẻ sau sinh, chăm sóc cho người ốm yếu. Đặc biệt, thành phần polysaccharide dồi dào trong bào ngư sẽ kích hoạt khả năng thực bào của bạch cầu, giúp tăng cường miễn dịch. 

5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa: Biết cách ăn thông minh giúp người Việt tránh được nhiều phiền toái, bệnh tật - Ảnh 4

Bào ngư có thể chế biến rất nhiều món như ăn sống, hấp hoặc nướng. Ảnh: Naver

 

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là "bể chứa" formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình

Dưới đây là một số loại thực phẩm quen thuộc trong siêu thị có thể được thêm formaldehyde để bảo quản mà bạn nên thận trọng khi dùng.

TIN MỚI NHẤT