Hiện tượng trẻ sơ bị sinh rụng tóc thành từng mảng lớn

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc thành mảng lớn. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là rụng tóc vành khăn xảy ra do sự xáo trộn của chu kỳ tóc. Các tác nhân gây rụng tóc cho các bé có thể do hiện tượng thay tóc bình thường, tuy nhiên ở một số trẻ sơ sinh tình trạng rụng tóc nhiều lại là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh có thể liên quan đến tuyến giáp hoặc một số bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, khi trẻ có dấu hiệu này cần phải chú ý theo dõi.

Triệu chứng rụng tóc của trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc thành từng chỏm. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các mẹ nhận biết hiện tượng rụng tóc của trẻ sơ sinh khi tóc trẻ rụng ở khắp nơi trên da đầu nhưng thường tập trung vào một mảng lớn hình vành khăn quanh đầu trẻ hoặc trên chỏm đầu. Khi ấy, thay vì mất 100 sợi tóc mỗi ngày như bình thường, trẻ sơ sinh sẽ rụng 300 sợi tóc mỗi ngày. Rụng tóc có thể tạo ra các mảng hói trên da đầu rất mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Đối với đứa trẻ bình thường, hiện tượng rụng tóc chỉ là do quá trình thay tóc gây nên và sẽ nhanh chóng mọc lại. Song, ở một số bé bị rụng tóc lại báo hiệu cho ta biết một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như: sau khi bé sốt cao, phẫu thuật, giảm cân đột ngột,…

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng rụng tóc ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Có thể kể đến một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến rụng tóc ở trẻ sơ sinh như sau:

- Viêm da: Viêm da là một nguyên nhân phổ biến gây ra rụng tóc ở trẻ sơ sinh, khi da đầu bị tổn thương, trên da đầu bé sẽ xuất hiện các hình tròn đỏ tại nơi tóc rụng tạo thành các đường viền, có vảy và gây cho trẻ cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

- Trẻ sơ sinh rụng tóc do rối loạn hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng tới các nang tóc. Khi đó, trẻ sẽ bị rụng tóc thành từng mảng hoặc rụng tóc thành các hình bầu dục trên da đầu, tuy nhiên ở những chỗ tóc rụng da đầu hoàn toàn mịn màng, không đỏ hay có vảy.

- Tư thế nằm của trẻ: Đôi khi tư thế nằm của trẻ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở trẻ. Việc để trẻ nằm quá lâu trong một tư thế, da đầu tiếp xúc với loại mền, vải không thấm mồ hôi là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc cũng như bẹt đầu ở trẻ.

Một số nguyên nhân trẻ sơ sinh rụng tóc ít phổ biến khác gồm:

+ Rối loạn tuyến giáp

+ Bệnh ban đỏ, thiếu máu, thiếu sắt

+ Suy dưỡng

+ Thiếu vitamin D

+ Nhiễm độc

Mức độ rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 4

Trẻ sơ sinh rụng tóc hình vành khăn. (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng. Có một số trường hợp rụng tóc thường gặp như:

- Kiểu rụng tóc làm lộ rõ những mảng hói trên da đầu

- Trẻ sơ sinh rụng tất cả tóc trên da đầu

- Kiểu trẻ sơ sinh rụng tóc thành hình vành khăn xung quanh đầu

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có cần đưa đến gặp bác sĩ không?

Có thể chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi mình già đi, tóc bắt đầu rụng. Tuy nhiên, việc nhìn thấy đứa trẻ sơ sinh bị rụng tóc có thể là sẽ rất hốt hoảng. Rụng tóc không phổ biến ở trẻ em, nhưng nguyên nhân của nó có thể khác với chứng hói đầu ở người lớn. Thông thường, trẻ bị rụng tóc vì các vấn đề liên quan đến da đầu nhiều hơn là các nguyên nhân khác. Vậy khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc có nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ không?

Câu trả lời là đối với những trường hợp trẻ bị rụng tóc nhiều trong một khoảng thời gian dài kèm theo những dấu hiệu ngày một xấu đi, sức khỏe của bé không được ổn định cần đưa con đến bác sĩ để được thăm khám.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 5

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi trẻ bị rụng tóc trong thời gian quá dài. (Ảnh minh họa)

Thông thường bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán bằng cách kiểm tra da đầu của con bạn. Đôi khi bác sĩ sẽ lấy một mảnh nhỏ của vùng da bị rụng tóc để gửi đến phòng thí nghiệm trước khi kết luận kết quả chính xác nhất.

Phương pháp giúp trẻ sơ sinh bị rụng tóc mọc tóc trở lại

Trẻ sơ sinh là lứa tuổi hết sức nhạy cảm với bất kì loại thuốc nào, kể cả những loại thuốc ngoài da. Do đó, không được tự ý bôi thuốc chữa trị rụng tóc cho bé. Chỉ được áp dụng một số cách sau để bổ sung dưỡng chất cho trẻ.

- Cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là sữa mẹ

Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết cho một cơ trẻ thể khỏe mạnh. Khi những đứa trẻ sơ sinh không có đủ vitamin, khoáng chất và protein, tóc của chúng có thể rụng. Vì vậy cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 6

Chăm sóc cho trẻ thật tốt khi trẻ bị rụng tóc. (Ảnh minh họa)

- Không cung cấp thừa chất cho bé

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc cung cấp quá nhiều vitamin A cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bé luôn được cân bằng.

- Kết hợp cho bé tắm nắng trong thời gian quy định:

Hãy để ánh nắng giúp bé cung cấp đủ vitamin D còn thiếu, tóc bé sẽ nhanh chóng mọc lại.

Với phương pháp điều trị đúng đắn, hầu hết trẻ sơ sinh bị rụng tóc sẽ mọc lại tóc trong khoảng thời gian ngắn.

Biện pháp tránh cho trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Trong sáu tháng đầu đời, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ rụng tóc. Tóc trẻ sơ sinh rơi ra để nhường chỗ cho tóc trưởng thành. Loại rụng tóc này tuy là hiện tượng bình thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ trẻ đang bị một số bệnh khác trong cơ thể. Các mẹ đang hoặc sắp có con là trẻ sơ sinh hãy áp dụng một số biện pháp sau đây để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc của trẻ:

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 7

Áp dụng một số phương pháp để tránh tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

- Tránh để da đầu của trẻ chịu ma sát nhiều

Một số em bé bị rụng tóc ở phía sau da đầu vì chúng liên tục bị tì vào nệm, gối, hoặc những thứ khác. Mẹ nên tạo cho trẻ chỗ gối đầu êm, mềm, khô thoáng.

- Tuyệt đối không để trẻ sơ sinh tiếp xúc với môi trường có chứa hóa chất

Các sản phẩm được sử dụng để tẩy, nhuộm, uốn hoặc duỗi tóc có thể chứa các hóa chất độc hại. Mẹ và người thân hãy cố gắng tránh sử dụng những sản phẩm này khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh.

- Cho trẻ bú đủ sữa mẹ

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 8

Cho trẻ bú đủ sữa mẹ. (Ảnh minh họa)

​​​​​Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, trong đó có cả mái tóc. Những dưỡng chất trong sữa mẹ là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc của trẻ. Bên cạnh việc cung cấp đủ nước, sữa cho con, mẹ cũng nên chú ý đến chế độ ăn của mình để sữa mẹ có đủ chất cho con bú.

5 sai lầm kinh điển khi chăm con nhiều mẹ mắc phải: Nguy hiểm nhất là điều thứ 4

5 sai lầm kinh điển khi chăm con nhiều mẹ mắc phải: Nguy hiểm nhất là điều thứ 4

Những thói quen trong chăm sóc trẻ nhỏ dưới đây sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của con bạn.

Theo Dương Dương/ Eva/ Khám Phá