Thì ra trường mẫu giáo cách đây 50 năm đã dạy trẻ con nhiều bài học “tân tiến và hiện đại”

26/02/2017 22:18

Có bao giờ bạn tự hỏi ngày xưa, những ngôi trường mẫu giáo đã dạy những gì cho trẻ con chưa? Hãy cùng ngược dòng thời gian, xem các trường mẫu giáo từ 50 năm trước đã dạy trẻ con những gì nhé.

Chuyện trẻ con học được gì khi đi học, đặc biệt là cấp mẫu giáo luôn được mọi người quan tâm. Lý do là bởi cấp mẫu giáo cực kì quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Thế nên bố mẹ nào cũng muốn biết con mình học gì khi đến trường mẫu giáo.

Có thể thấy, ở những ngôi trường mẫu giáo ngày nay không chỉ dạy bé biết đọc thơ, kể chuyện, hát múa mà khi đến lúc sắp chuyển cấp, như đứa trẻ 5, 6 tuổi lại được cho học chữ trước nữa. Thậm chí, nhiều trường quốc tế còn dạy trẻ tiếng Anh mỗi ngày.

Có bao giờ bạn tự hỏi ngày xưa, những ngôi trường mẫu giáo đã dạy những gì cho trẻ con chưa? Hãy cùng ngược dòng thời gian, xem các trường mẫu giáo từ 50 năm trước đã dạy trẻ con những gì nhé.

Đọc thơ, kể chuyện

Thì ra <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/truong-mau-giao-cach-day-50-nam'>trường mẫu giáo cách đây 50 năm</a> đã có nhiều bài học “tân tiến và hiện đại” - Ảnh 1.
(Ảnh: allteresting)

Dĩ nhiên ở lứa tuổi này, những câu chuyện cổ tích dù ngắn hay dài đều có thể kích thích trí tưởng tượng, vừa ẩn chứa bài học, thông điệp nhẹ nhàng, tinh tế để dạy bé trở thành một người tốt, biết yêu thương, biết chia sẻ… Những giờ được nghe kể chuyện, trẻ được yêu cầu sẽ phải ngồi yên lắng nghe, đó là quy định cơ bản vào giờ học này.

Còn những bài thơ lại sẽ mang giúp trẻ tăng thêm vốn từ vựng một cách hiệu quả qua những vần thơ nhẹ nhàng, đầy nhịp điệu, ngắn gọn, dễ thuộc.

Nghe nhạc

Dù là ở thời điểm nào, âm nhạc vẫn luôn được xem trọng là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Sớm tiếp xúc với âm nhạc sẽ mang đến những tác dụng tích cực cho trẻ, giúp con vui vẻ hơn, sáng tạo và thăng hoa hơn nhiều trong những môn học, từ đó nhớ được nội dung truyền tải trong buổi học hôm đó. Tương tự như giờ kể chuyện, những lúc nghe nhạc, trẻ cũng phải ngồi yên lắng nghe, không chạy nhảy.

Học trồng cây

Thì ra trường mẫu giáo cách đây 50 năm đã có nhiều bài học “tân tiến và hiện đại” - Ảnh 2.
(Ảnh: allteresting)

Thời nay, thậm chí nhiều học sinh học hết cấp 1 vẫn không biết trồng cây, gieo hạt là thế nào nhưng khi xưa, từ lúc học mẫu giáo, trẻ đã được giáo viên dạy cách gieo hạt, trồng cây, cách chăm bón một cái cây. Bởi đó cũng là một cách dạy trẻ công việc cần thiết thời bấy giờ, cũng như rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, yêu thiên nhiên trong trẻ.

Học nấu ăn, chuẩn bị bàn ăn

Nếu như ngày nay trẻ được thỏa thích nấu ăn qua trò chơi đồ hàng bằng những chiếc nồi, chảo, bếp bằng nhựa thì khi xưa, trẻ đã được giáo viên dạy cách sử dụng vài vật dụng trong bếp và làm những việc đơn giản của nấu nướng như nhặt rau… Ngoài ra, trường mẫu giáo thời xưa còn dạy trẻ cách sắp xếp, chuẩn bị bàn ăn nữa.

Phân biệt tay trái, tay phải

Khi xưa vẫn có nhiều quan niệm rằng trẻ con nên học sử dụng tay phải trong mọi việc nên vì thế, giáo viên các trường mẫu giáo cách đây hơn 50 năm dạy trẻ rất kỹ việc phân biệt hai tay. Và luôn phải dùng tay phải trong mọi hoạt động từ ăn uống, vẽ…

Học may vá

Thì ra trường mẫu giáo cách đây 50 năm đã có nhiều bài học “tân tiến và hiện đại” - Ảnh 3.
(Ảnh: allteresting)

Nghe có vẻ lạ và nguy hiểm nhưng trường mẫu giáo cách nay 50 năm đã dạy cho trẻ những bài học cơ bản về may vá rồi đấy mọi người. Tuy vụng về nhưng trẻ cực kì thích với thành quả của mình.

Học cách chăm sóc bản thân

Thì ra trường mẫu giáo cách đây 50 năm đã có nhiều bài học “tân tiến và hiện đại” - Ảnh 4.

Tự vệ sinh cá nhân là điều luôn được các trường mẫu giáo khi xưa đề cao. Những việc như giữ gìn bàn tay sạch sẽ, móng tay không cáu bẩn, che miệng khi ho, tự rửa tay trước khi ăn… trẻ sẽ phải tự thực hiện, giáo viên chỉ quan sát hướng dẫn mà thôi.

Nhớ đầy đủ tên phụ huynh

Tên đầy đủ của bố, địa chỉ nhà, số điện thoại là những thông tin trẻ sẽ được giáo viên dạy để nhớ kỹ phòng để liên lạc những khi cấp bách. Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao không dạy thông tin về mẹ, có thể rằng khi xưa vai trò của người phụ nữ chưa được đề cao ngoài xã hội nên họ vẫn ưu tiên dạy trẻ thông tin của bố.

Dạy về tiền tệ

Thì ra trường mẫu giáo cách đây 50 năm đã có nhiều bài học “tân tiến và hiện đại” - Ảnh 5.
(Ảnh: allteresting)

Từ xa xưa, các trường mẫu giáo sẽ dạy trẻ cách phân biệt những mệnh giá tiền khác nhau cũng như dạy cách trẻ sử dụng tiền. Cũng là một “môn học” khá hay phải không nào?

Trẻ bị táo bón nên ăn gì để hết bệnh?
Trẻ bị táo bón tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả xấu.
XEM TIẾP
Chăm sóc trẻ điếc thế nào?
Trẻ em bị điếc không nghe được nên không học nói được. Trẻ điếc gần như bị ngăn cách với mọi người vì không nghe...
XEM TIẾP
Hướng dẫn của bác sĩ, bà bầu nên ăn gì để con sinh ra đẹp như thiên thần
Mong muốn con mình xinh đẹp là mong muốn của tất cả các ông bố bà mẹ, nhưng làm thế nào để con sinh ra...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000