Thêm một trường hợp trẻ bị dây mũ rộng vành siết đến nghẹt thở

03/03/2017 05:45

Một bà mẹ đã nhận được bài học nhớ đời sau khi mua chiếc mũ rộng vành có dây dài cho cô con gái của mình.

Cô bé Marley Oster (sống tại thành phố Adelaide, Úc) thật sự phải rất may mắn khi có Madison là bạn. Bởi không chỉ thân thiết với nhau, Marley còn được người bạn 8 tuổi của mình cứu sống theo đúng nghĩa đen nữa.

Đó là một ngày cách đây vài tuần, khi Marley đang chơi ở cầu trượt một mình phía sau trường, thì bất ngờ nút bấm an toàn cởi dây ở chiếc mũ rộng vành của cô bị mắc kẹt và dây mũ ngay lập tức thắt chặt vào cổ cô bé. Mẹ của Marley, chị Gail Oster sau này giải thích thêm rằng dây mũ đã bị vướng lại khi cô bé đang trượt mà không thể dừng lại hay làm gì được. Một tình huống ngàn cân treo sợi tóc với cô bé 6 tuổi đang dần trở nên nghẹt thở, chới với không thể giải thoát bản thân mình.

Vết thương giống như một vết bỏng trên cổ cô bé Marley.

May thay, Madison đã xuất hiện rất đúng lúc, trèo lên cầu trượt và cứu Marley khỏi sự nguy hiểm. Nhưng vì nút bấm bằng nhựa đã bị hỏng, mắc kẹt nên phải mất thêm nhiều thời gian.

Ngay sau đó, Marley với vết cứa sâu chẳng khác gì bị bỏng đã được đưa đến bác sỹ. Cũng theo chị Gail, bác sỹ cho biết chỉ cần Marley bị dây cứa cổ khoảng 45 giây hoặc lâu hơn thì khí quản có thể đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hình ảnh Marley với những vết thương vẫn chưa lành sau đó ít ngày.

"Tất cả các bố mẹ hãy kiểm tra những chiếc mũ rộng vành có dây mũ của con ngay lập tức hoặc cắt dây đeo hoàn toàn đi!", Gail viết lại trên trang facebook cá nhân để cảnh báo các bậc phụ huynh khác, khi chị đăng những bức ảnh Marley bị thương sau tai nạn.

Gail Oster đã mua chiếc mũ này cho con gái chưa lâu và chuyện không hay đã xảy đến. Nên chị muốn nhắc nhở các bố mẹ rằng không phải một nút cài bằng nhựa được quảng cáo an toàn là đảm bảo sự an toàn thực sự cho con cái của họ đâu!

Chiếc mũ rộng vành với dây đeo - "thủ phạm" khiến Marley bị siết cổ.

"Tôi mua nó vào thứ tư và tôi đội cho con bé vào ngày thứ năm. Nhưng bạn biết không, thậm chí ngay cả việc bấm cái nút đấy để cởi mũ ra bình thường cũng là khó với những đứa trẻ rồi, thì trong những trường hợp nguy hiểm biết phải làm sao được. Như lúc Marley bị kẹt thì còn là không thể bấm được. Nó không phải là một trường hợp hi hữu, hiếm gặp đâu. Có nhiều bố mẹ cũng đã từng chia sẻ về việc này rồi!".

Đây không phải là trường hợp lần đầu tiên có học sinh bị dây mũ rộng vành cứa vào cổ dẫn đến nguy hiểm, nên cuối cùng các trường công lập ở miền Nam nước Úc đã gỡ bỏ quy định về việc đội mũ có dây.

Marley (phải) và Madison sau đó càng trở thành những người bạn thân thiết hơn.

Và mặc dù lệnh cấm mũ có dây ở các trường học cấp huyện đã được ban ra, nhưng Gail vẫn muốn một sự cấm đoán triệt để hơn nữa: "Những chiếc mũ phải không có dây và không có nút bấm, bởi tất cả chúng đều thực sự nguy hiểm. May mắn với những bậc bố mẹ từng có con bị siết cổ như chúng tôi khi vẫn còn đón con về được. Nhưng biết đâu một ngày, sự thương tâm nhất sẽ xảy ra. Sẽ có trẻ bị chết và bố mẹ nào đó sẽ đau đớn khi nhận điện thoại thông báo nếu như không có lệnh cấm nghiêm khắc hơn."

Không lâu trước khi xảy ra vụ tai nạn liên quan đến dây mũ rộng vành của Marley, cũng tại Úc, một bé gái 5 tuổi sống ở sống tại Toowoomba cũng bị mắc kẹt dây mũ khi đang chơi ngoài trời. Với các bố mẹ trên khắp toàn cầu, kể cả Việt Nam, đó vẫn luôn là một lời cảnh tỉnh đáng lưu ý trong việc chọn mũ an toàn cho con mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Con gái 7 tháng tuổi la khóc vì bị viêm sưng vùng kín, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người mẹ và nhiều phụ huynh khác
Sau khi nghe bác sĩ phân tích, người mẹ chỉ biết cúi gầm mặt hối lỗi, không ngờ chính mình lại đẩy con vào nguy...
XEM TIẾP
Mách mẹ tuyệt chiêu trị bệnh ra mồ hôi trộm ở trẻ khi ngủ
Tình trạng đổ mồ hôi trộm nếu không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bé.
XEM TIẾP
Loại quả cho trẻ ăn cả vỏ mới bổ
Có một số loại quả hàm lượng dinh dưỡng trong vỏ còn nhiều hơn ở ruột.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM