Mẹ nào đang áp dụng lịch trình ăn - chơi - ngủ cho trẻ sơ sinh bú mẹ thì cần suy nghĩ lại ngay

30/05/2017 22:20

Gần như mọi bà mẹ thời hiện đại đều nghe nói về lịch trình ăn-chơi-ngủ của trẻ sơ sinh. Với mức độ phổ biến như vậy, liệu đây có chắc chắn là lịch trình hoàn hảo dành cho mọi trẻ nhỏ?

Trái ngược với quan niệm thông thường, một chuyên gia sữa mẹ mới đây đã khẳng định rằng, lịch trình trên hoàn toàn không phù hợp. Theo Meg Nagle, một chuyên gia tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ người Úc được cấp chứng chỉ của Hội đồng tư vấn sữa mẹ quốc tế, đồng thời là người sáng lập blog The Milk Meg, nơi chia sẻ kiến thức về cho con bú, giấc ngủ của con cũng như các vấn đề làm cha mẹ khác, ăn-chơi-ngủ "không có ý nghĩa gì với bé sơ sinh bú mẹ", đồng thời cũng chẳng có nhiều ý nghĩa với phần lớn  trẻ sơ sinh, bất kể có bú mẹ hay không.

Lịch trình ăn-chơi-ngủ là gì?

Lịch trình này xuất hiện trong các cuốn sách, trên các blog và qua hình thức truyền miệng từ vô số người mà bạn sẽ gặp trong suốt thai kỳ và khi có con nhỏ.

Mẹ nào đang áp dụng lịch trình ăn - chơi - ngủ cho trẻ sơ sinh bú mẹ thì cần suy nghĩ lại ngay - Ảnh 1
Rất nhiều mẹ hiện nay đang áp dụng lịch trình ăn-chơi-ngủ để xây dựng thói quen sinh hoạt nề nếp cho trẻ từ nhỏ (Ảnh minh họa).

Cụ thể, lịch trình này diễn ra như sau: Khi bé thức, bạn sẽ cho bé ăn. Xong xuôi, bạn sẽ khuyến khích bé chơi đùa. Nếu bé nhà bạn còn khá nhỏ, việc này đồng nghĩa với đọc cho bé 1 cuốn sách hoặc chỉ bé cách sử dụng xúc xắc hay bất cứ hoạt động kích thích nào khác. Sau 1 khoảng thời gian và khi đã đáp ứng một số nhu cầu khác như thay tã/bỉm, bạn ru bé ngủ. Tuy nhiên, khi ru bé ngủ, bạn không nên cho trẻ bú nữa.

Kỳ vọng của lịch trình này là bé sẽ có giấc ngủ dài hơn so với trường hợp cho bé bú theo nhu cầu trước, trong và sau thời gian ngủ.

Tại sao lịch trình này lại chẳng có nghĩa lý gì với một bé sơ sinh bú mẹ?

Dưới đây là những lý do chuyên gia sữa mẹ Meg Nagle đưa ra: 

- Một trong những lý do là lượng sữa mẹ được tiết ra theo quy luật cung - cầu. Khi trẻ được bú theo nhu cầu, bé và cơ thể bạn sẽ hợp tác với nhau để đảm bảo nguồn cung sữa đầy đủ (với điều kiện không có các vấn đề sức khoẻ nào ảnh hưởng tới việc này).

- Một lý do khác: bé của bạn là một cá thể độc nhất. Không phải mọi bé sơ sinh đều ăn giống nhau, ngủ giống nhau, có thể tích dạ dày, sự trưởng thành về cảm xúc, cảm giác an toàn… giống nhau, để có thể vui vẻ trải qua 3-4 tiếng giữa các cữ ăn và gắn bó với một lịch trình cụ thể.

- Cho bé bú không chỉ là việc cho ăn. Cho bé bú là đáp ứng nhu cầu tiếp xúc, tìm kiếm hơi ấm, sự an toàn, sự kết nối, sự giải trí và nhiều hơn thế nữa giữa bé với bạn. Hoạt động cho bé bú giúp xoa dịu đau đớn và sợ hãi. Nó có thể lập tức giúp một bé đang bị kích thích thái quá trở về trạng thái bình tâm trong nhiều trường hợp.

Giới hạn việc cho bú vào những khoảng thời gian nhất định trong lịch trình hàng ngày là giới hạn một trong những công cụ làm mẹ tuyệt vời nhất mà Mẹ Tự nhiên ban tặng cho chúng ta.

Lịch trình ăn-chơi-ngủ có ảnh hưởng gì tới việc cho con bú?

Như đã nêu ở trên, sữa mẹ được tiết ra theo quy luật cung - cầu. Nếu mẹ giới hạn việc cho con bú vào những khoảng thời gian nhất định, rất có thể, cô ấy sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn sữa quý giá của mình. Ở Australia, 96% các bà mẹ cho con bú ngay từ đầu. Điều này cho thấy phần lớn các mẹ đều hi vọng sẽ trao cho con nguồn sữa tốt lành của mình.

Tuy nhiên, khi nhắc tới vấn đề cho bú theo từng tháng tuổi, con số này nhanh chóng giảm xuống qua mỗi tháng, chỉ có 39% trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong khoảng 4 tháng và chỉ có 15% được tận hưởng đặc ân này tới 6 tháng. Trong khi nhiều tổ chức y tế đã khuyến nghị cho con bú ít nhất 1 năm (cùng với thức ăn đặc sau khi bé được 6 tháng), chỉ có 28% các bà mẹ Australia thực hiện việc này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn đưa ra lời khuyên, mẹ nên cho con bú tối thiểu 2 năm.

Có nhiều yếu tố tác động tới tỷ lệ cho con bú sữa mẹ. Trong đó, lịch trình cho bé bú là một trong những yếu tố đã ảnh hưởng tới khả năng mẹ và bé duy trì việc bú theo nhu cầu và dẫn tới khả năng bé bước vào giai đoạn ăn dặm sớm hơn so với mong đợi của người mẹ.

Mẹ nào đang áp dụng lịch trình ăn - chơi - ngủ cho trẻ sơ sinh bú mẹ thì cần suy nghĩ lại ngay - Ảnh 2
Mọi đứa trẻ cần được bú theo nhu cầu (Ảnh minh họa).

Áp dụng một lịch trình cụ thể cũng có thể tác động tới sự tự tin của mẹ. Khi dành phần lớn thời gian trong ngày để cố gắng trong tuyệt vọng nhằm giúp bé con tuân thủ lịch trình chỉ để rồi nhận thấy, bé không hề hợp tác, người mẹ hẳn sẽ băn khoăn tự hỏi: "Mình đã làm gì sai? Có chuyện gì với con mình thế?".

Việc cứ nhất nhất tuân thủ lịch trình cụ thể với trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng, sự thoải mái và tương tác giữa mẹ với con.

Có phải mọi lịch trình đều xấu?

Lịch trình thực sự là một điều tuyệt vời và lành mạnh cho trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ. Khi một đứa trẻ có rất ít quyền kiểm soát mọi thứ diễn ra trong một ngày của mình, việc biết những gì chuẩn bị diễn ra có thể giúp bé cảm thấy an tâm.

Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh bú mẹ, lịch trình hạn chế khả năng tiếp cận của bé với sữa mẹ nên sẽ không đáp ứng được mọi nhu cầu của bé.

Bạn vẫn có thể sắp xếp lịch trình hàng ngày đồng thời đảm bảo cho bé bú theo nhu cầu. Việc này có thể được thực hiện trong lúc bé chơi, trong khi bé ngủ. Không cần phải giới hạn việc bé bú mẹ chỉ để tạo ra một lịch trình nề nếp cho trẻ sơ sinh.

Chuyên gia sữa mẹ Meg Nagle khẳng định: "Hãy nhớ rằng, con bạn là một con người bé nhỏ. Và con người bé nhỏ này cần thường xuyên được bú mẹ, thường xuyên được mẹ ôm ấp. Bạn đang thực hiện thiên chức làm mẹ qua việc cho bú, không phải tạo ra một chiến binh cho lớp tốt nghiệp kế tiếp của học viện quân sự. Hãy thư giãn và chỉ đơn giản là tận hưởng khoảng thời gian bên bé yêu của bạn".

Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thủ tục đi máy bay cho mẹ bầu
Không như những hành khách khác, phụ nữ mang thai thường phải tuân thủ những quy định riêng để đảm bảo an toàn cho mẹ...
XEM TIẾP
Con bị thiếu oxy não, tổn thương não chỉ vì mẹ mắc phải sai lầm này khi hạ sốt cho trẻ
Nếu hạ sốt cho trẻ không đúng cách, hạ nhiệt không tích cực trẻ có thể bị thiếu oxy não, tổn thương não và để...
XEM TIẾP
Nói mãi mà nhiều mẹ Việt vẫn hay cho con ăn những thực phẩm gây dậy thì sớm này
Những thực phẩm này ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Mẹ cần tuyệt đối loại ra khỏi thực đơn...
XEM TIẾP
nu-hiep-tung-chan-dap-thanh-nien-sang-duong-khong-quan-sat
Ý định rẽ trái bất ngờ của chàng trai đã phá sản khi trúng 'vô ảnh cước' của người đẹp.
be-trai-meu-mao-vi-bi-cho-keo-quan
Cún cưng đã quyết ăn thua đủ với người lấy mất 'chén cơm' của mình.
dang-di-choi-ma-nghe-ve-nha-du-bat-cu-ly-do-gi-thi-em-cung-phai-an-va-da
Sau khi được dì của cậu bé chia sẻ clip, chính mẹ bé cũng phải lắc đầu bật cười: "Khiếp,... ...
bui-phuong-nga-toa-sang-voi-than-thai-dinh-cao-khi-trinh-dien-bikini-tai-miss-grand-2018
Á hậu Phương Nga khoe kỹ năng trình diễn bikini ấn tượng tại Miss Grand International 2018.
trinh-do-catwalk-dang-cap-cua-hoang-thuy-khien-fan-man-nhan
Hoàng Thùy khiến fan mê mẩn khi đăng tải một đoạn video clip cho thấy khả năng catwalk và thần... ...
dang-dan-chuong-trinh-truong-giang-doi-bo-show-vi-kieu-minh-tuan
Trường Giang đã vô cùng ngỡ ngàng sau những phát biểu gây sốc của Kiều Minh Tuấn, anh tuyên bố... ...
pham-quynh-anh-that-vong-ra-mat-khi-lien-tuc-bi-tran-thanh-goi-nham-ten
Nữ ca sĩ 'Bụi bay vào mắt' được một phen giận dỗi vì Trấn Thành bất ngờ gọi nhầm tên... ...
vu-khac-tiep-cua-do-ngoc-trinh-bang-dong-ho-tien-ty
Clip vui khẳng định độ thân thiết của cả hai trước tin đồn rạn nứt nhưng điều khiến người xem... ...
mon-hot-cach-lam-banh-kem-tra-sua-tran-chau-pho-mai
Bạn có muốn tự tay làm món bánh đang hot này không? Hãy thử nhé!
nhung-cau-chuyen-kho-do-ma-chi-vo-chong-moi-hieu-duoc-nhau
Bạn nghĩ sao về câu chuyện của những cặp đôi này?
thuy-diem-beo-xau-sau-sinh-nhung-luong-the-thanh-van-khen-dep-va-cai-ket
Tâm sinh lý người vợ mang bầu sinh con không phải người chồng nào cũng thấu đáo như thế này.
nu-sinh-meo-mat-vi-bi-goi-len-bang-kiem-tra
Dù đã cầu nguyện nhưng có vẻ chưa 'thành tâm' nên cô gái vẫn bị gọi kiểm tra miệng.