Những chiếc răng sữa đầu đời của con sơ sinh thường được cha mẹ mong ngóng từ rất lâu. Nó như đánh dấu một bước trưởng thành của bé. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ sơ sinh vừa chào đời đã xuất hiện răng. Nghĩa là răng mọc ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Chị Firdoz Zayaan (28 tuổi), sinh sống tại Leicester, Anh vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc được nhìn thấy con cất tiếng khóc chào đời vào tháng 11/2018. Khi vừa sinh xong, đón con vào lòng đứa trẻ há miệng khóc ré lên, chị đã vô cùng giật mình khi phát hiện đứa trẻ đang nằm trên ngực mình có một vật thể gì đó màu trắng trong miệng. Chị thốt lên: "Con bé có một chiếc răng!".

Đón con vào lòng sau sinh, mẹ 28 tuổi hốt hoảng khi nhìn vào miệng đứa trẻ đang há - Ảnh 1

Con gái chị Firdoz Zayaan vừa mới chào đời đã có răng.

Vậy là ít giờ sau, con gái chị Firdoz Zayaan cũng đã nổi tiếng khắp bệnh viện với cái tên "em bé răng".

Tuy nhiên, khoảng 2 tuần sau đó các bác sĩ cũng đã yêu cầu nhổ chiếc răng cho cô bé Ania - con gái chị Firdoz Zayaan, vì họ lo ngại chiếc răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. "May mắn là không có vấn đề gì về sức khỏe nhưng chúng tôi phải đợi 2 tuần để bác sĩ nhổ bỏ chiếc răng vì sợ con bé sẽ bị nghẹn, khó thở. Ngay cả các nữ hộ sinh cũng nói rằng họ chưa bao giờ thấy điều tương tự" -bà mẹ trẻ cho biết.

Đón con vào lòng sau sinh, mẹ 28 tuổi hốt hoảng khi nhìn vào miệng đứa trẻ đang há - Ảnh 2

Bác sĩ đã nhổ răng cho con gái chị Firdoz Zayaan vì lo ngại nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Câu chuyện của bé Ania cũng không phải quá hiếm bởi trước đó, bé gái xinh xắn có làn da trắng hồng, đôi mắt xanh lá Ella-Rose (ở thị trấn Rugby, hạt Warwickshire, Anh) cũng thu hút sự chú ý của rất nhiều người vì đã sở hữu 2 chiếc răng khi vừa mới chào đời. Mẹ của bé cũng cho biết, chị chăm chỉ đi khám thai định kì nhưng hoàn toàn không phát hiện ra điều này.

Đón con vào lòng sau sinh, mẹ 28 tuổi hốt hoảng khi nhìn vào miệng đứa trẻ đang há - Ảnh 3

Tiểu thiên thần Ella-Rose cũng mọc hẳn 2 chiếc răng khi chào đời.

Trẻ mới chào đời đã có răng là vì sao?

Về vấn đề này, ThS.BS Lương Minh Hằng (Giảng viên Bộ môn răng trẻ em – Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt) cho biết trên báo Gia đình và xã hội, hiện tượng trẻ mới lọt lòng đã mọc răng là hiện tượng hiếm gặp nhưng biết cách xử lý sẽ không có vấn đề gì.

Bình thường trẻ sinh ra thì chưa có răng, song có một số ít trường hợp trẻ mới sinh ra đã có răng (tên khoa học là natal teeth) hoặc mọc lên trong tháng đầu tiên sau khi sinh (neonatal teeth) được gọi là răng sơ sinh. Thường gặp răng sơ sinh ở vị trí răng cửa giữa HD, thỉnh thoảng ở răng cửa giữa HT hoặc răng hàm thứ nhất.

Thực tế, sự phát triển răng của trẻ được bắt đầu từ giai đoạn phôi thai nhưng khi đó là ở mức độ là mầm răng chứ chưa phát triển thành răng hoàn chỉnh. Sau khi sinh và phát triển, bé mới bắt đầu quá trình mọc răng. Nguyên nhân khiến trẻ ngay khi sinh đã mọc răng có thể là do sự lạc chỗ của mầm răng từ giai đoạn bào thai. Răng sơ sinh còn có thể gặp trong một số hội chứng liên quan đến bệnh toàn thân.

Thường những răng sơ sinh có hình dáng bất thường, men răng mỏng hơn bình thường hoặc bất thường và gây ra các ảnh hưởng như: Răng bị lung lay do chân răng ngắn có nguy cơ rơi vào đường thở gây dị vật đường thở; do lung lay gây viêm lợi xung quanh răng hoặc những chiếc răng mọc sớm cũng khiến trẻ bị ngứa, cắn qua cắn lại gây loét dưới lưỡi khó lành, gây khó khăn và đau cho mẹ khi cho trẻ bú.

TS Nguyễn Phú Hòa (Viện Răng Hàm Mặt Trung ương) cho biết, nguyên nhân mọc răng sớm ở trẻ có thể do yếu tố di truyền hoặc trong quá trình mang thai, bà mẹ bổ sung lượng lớn canxi, vitamin D, fluor, dẫn tới quá trình hình thành răng của trẻ diễn ra nhanh hơn.

Mầm răng là cấu trúc phát triển từ nguyên mầm răng hình thành từ giai đoạn phôi thai được 4 tuần. Mầm răng hoàn thiện và cấu trúc men răng phát triển và đạt được kích thước thân răng tương lai trước khi sinh.

Trường hợp trẻ sinh ra đã có răng trong miệng nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và kiểm tra. Các bé có răng trong giai đoạn này thường ảnh hưởng tới động tác bú, răng sẽ có nguy cơ gây tổn thương môi, má. Trong một số trường hợp chân răng phát triển không hoàn thiện, răng có thể bị lung lay, chúng ta cần nhổ bỏ để tránh khi trẻ bú nuốt răng bị rơi gây nguy hiểm.

Hiện có nhiều người vì lo lắng chuyện trẻ sơ sinh mọc răng nên suy nghĩ, quan niệm trẻ mọc răng sớm có thể làm bố mẹ làm ăn không tốt. Các bác sĩ cho rằng, đây là một quan niệm cực kì sai lầm. Việc bố mẹ làm ăn thất bại và việc trẻ mọc răng sớm hay muộn hoàn toàn không liên quan gì đến nhau nên bố mẹ chớ mê tín mà đổ lỗi cho em bé của mình.

Trị chứng nghiến răng ở trẻ

Trị chứng nghiến răng ở trẻ

Nghiến răng là sự nghiến hoặc xiết chặt hàm răng một cách quá mức của các răng ở hai hàm trên và dưới, có thể phát ra tiếng ken két hoặc không, thường gặp ở trẻ trên 5 tuổi.

Theo Chi Chi/ Eva/ Khám Phá