Giấc ngủ trưa là điều vô cùng cần thiết không chỉ với người lớn mà còn quan trọng hơn với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh lại cho rằng trẻ không nên ngủ trưa bằng không vào buổi tối chúng sẽ không buồn ngủ, chơi đùa và rất khó để bắt trẻ đi ngủ buổi tối.

Trên thực tế, theo nghiên cứu của một số chuyên gia sức khỏe nhi khoa, khảo sát cho thấy ranh giới giữa một đứa trẻ được chăm sóc giấc ngủ trưa cẩn thận và một đứa trẻ lười ngủ trưa, không ngủ trưa là quá lớn. Khoảng cách này sẽ thấy được rõ rệt sau 10 năm, khi chúng bắt đầu vào độ tuổi trung học cơ sở.

Con nhà mình sẽ thông minh hơn con hàng xóm nếu các mẹ làm điều này mỗi ngày - Ảnh 1

Giấc ngủ trưa là điều vô cùng cần thiết đối với trẻ

Trẻ ngủ trưa sẽ nhớ lâu hơn

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện với hàng ngàn học sinh nước ngoài. Nội dung xoay quanh mối liên hệ giữa giấc ngủ ngắn buổi trưa và trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ không ngủ trưa, đặc biệt khi học cấp hai thì căng thẳng tăng đột ngột và trí nhớ sẽ suy giảm đi rất nhiều.

Nhìn chung, nghiên cứu cũng không phải hoàn hảo 100% và phải loại trừ những đứa trẻ tài năng bẩm sinh và luôn tràn đầy năng lượng dù không ngủ trưa. Nhưng đó chỉ là một con số rất nhỏ. Và việc ngủ trưa với trẻ là vô cùng cần thiết. Mỗi bậc cha mẹ nên lưu ý đến điều này và rèn cho trẻ một nếp sinh hoạt tốt nhất là cách bảo vệ sức khỏe cho tương lai.

Trẻ ngủ trưa khỏe mạnh hơn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ. Cho dù đó là sự phục hồi thể chất khi cơ thể mệt mỏi hay sự phát triển xương thì đều rất quan trọng đối với trẻ, nó có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ.

Con nhà mình sẽ thông minh hơn con hàng xóm nếu các mẹ làm điều này mỗi ngày - Ảnh 2

Giấc ngủ trưa sẽ giúp cho con bạn nạp đủ năng lượng trí nhớ thông minh

Theo báo cáo nghiên cứu, trẻ ngủ ngon trong giờ nghỉ trưa có hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. Còn trẻ không ngủ trưa thường không đủ năng lượng vào buổi chiều, do đó ảnh hưởng đến sự tập trung của chúng.

Khi còn là một đứa trẻ, điều đó không được biểu hiện rõ ràng nhưng khoảng 10 năm sau, khi trẻ học trung học cơ sở, ảnh hưởng của giấc ngủ đến thể chất sẽ được biểu hiện rõ rệt thông qua việc trẻ tham gia các hoạt động thể thao.

Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ và hiệu quả?

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có những giấc ngủ khác nhau. Trẻ mới sinh đến 5 tháng tuổi thường có khoảng 3 giấc ngủ ngắn trong 1 ngày; trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi có 2 giấc ngủ ngắn/ngày; từ 18 tháng đến 2 tuổi trẻ sẽ chỉ có 1 giấc ngủ ngắn/ngày; và từ 2 đến 4 tuổi, mẹ cần tập cho trẻ có một thói quen ngủ trưa.

Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái

Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái

Nghèo khó để bồi dưỡng ý chí cho con trai, nhưng sự giàu có sẽ giúp con gái bạn lớn lên không bị choáng ngợp bởi hư vinh.

Theo Thảo Đan/ Phunutoday/ Khỏe & Đẹp