Bật đèn khi ngủ làm giảm khả năng thụ thai

04/09/2015 14:43

Ánh sáng nhiều làm giảm lượng melatonin, gián tiếp ảnh hưởng tới hormone sinh sản estrogen và progesterone.

Nếu bạn thường để ti vi mở cho dễ ngủ hay nằm đọc sách trên giường với một bóng đèn ngủ và bạn đang cố gắng để có con, hãy thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt. Bởi theo một nghiên cứu của đại học Osaka gần đây, việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên chuột và chỉ ra rằng rằng, cơ hội thụ thai giảm đáng kể, nhất là với những con chuột già. Sự ảnh hưởng của yếu tố trên đối với những con chuột "trẻ" ít hơn nhưng không phải là không có.

 Nguyên nhân là do các yếu tố trên đã tác động tới nhịp sinh học của bạn, hay còn gọi là đồng hồ nội bộ của cơ thể, chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả mọi hoạt động, từ giấc ngủ đến chu kỳ kinh nguyệt. Khu vực điều khiển đồng hồ sinh học nằm ở các tế bào thần kinh vùng não giữa, phía sau hai mắt, gọi là Suprachiasmatic Nuclei (hay SCN) kiểm soát melatonin (hormone làm cho bạn buồn ngủ). Tại thời điểm ít ánh sáng, SCN "ra lệnh" cho não bộ sản xuất nhiều hormone melatonin hơn và làm cho bạn buồn ngủ. Nhưng melatonin cũng ảnh hưởng tới hai hormone sinh sản estrogen và progesterone. Nằm ngủ trong môi trường nhiều ánh sáng làm giảm melatonin, trong khi đáng ra nó phải được sản xuất ở mức cao nhất vào ban đêm.

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên chuột nhưng các nhà khoa học cho rằng hoàn toàn có cơ sở với con người. Theo đó, họ cho rằng, phụ nữ ở vào giai đoạn ngoài 30 tuổi khả năng thụ thai và sinh tự nhiên giảm. Kết quả tương tự với nhóm phụ nữ trong "môi trường khắc nghiệt", khiến cho nhịp điệu thông thường bị phá vỡ như thường xuyên đi du lịch bằng máy bay hoặc làm việc suốt đêm. Vì vậy, chỉ cần chú ý một chút trong thói quen sinh hoạt hàng ngày và tắt đèn khi ngủ để tránh tác động tiêu cực.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn bé sơ sinh ngủ ngoan, mẹ cứ làm theo 7 cách này, đảm bảo bé sẽ ngủ tít y như hồi còn trong bụng mẹ
Môi trường ngủ rất quan trọng với em bé sau khi chào đời, tạo một môi trường y như khi bé còn trong bụng mẹ...
XEM TIẾP
Cho trẻ ăn đồ ăn nhanh là "dại", muốn con THÔNG MINH mẹ hãy bổ sung các thực phẩm này vào bữa sáng
Mẹ muốn con nhà mình thông minh, cao lớn vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa, thì đừng quên bổ sung những thực...
XEM TIẾP
Những thực phẩm "vàng" trị tiêu chảy cho bé, mẹ tham khảo ngay
Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất mẹ đã biết chưa? Hãy lưu lại ngay nhé.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM