4 loại thực phẩm mẹ tuyệt đối không nên cho con dưới 1 tuổi ăn kẻo làm ảnh hưởng đến sự phát triển

Chăm sóc con 20/10/2021 07:10

4 loại thực phẩm này đều rất quen thuộc và có loại không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì không nên cho ăn vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Sau đây là 4 loại thực phẩm mẹ tuyệt đối không nên cho con dưới 1 tuổi ăn:

Muối

Đối với chúng ta muối ăn là loại gia vị quen thuộc và thường không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì tuyệt đối không nên cho ăn. Vì ở độ tuổi này chức năng thận của bé còn rất non nớt khi ăn muối sẽ khiến cho thận phải làm việc quá tải.

Ngoài ra, khi mẹ nêm muối vào thức ăn của bé sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi bé lớn. Thói quen này dẫn đến khả năng bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh như tăng huyết áp hay tim mạch trong tương lai.

Mẹ cũng nên chú ý một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như: pho mát, xúc xích, thịt hun khói cũng nên hạn chế cho bé ăn.

Sữa tươi

Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng rất tốt, giúp bé phát triển, đặc biệt là về chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thường hiểu sai về điều này vì đối với bé dưới 1 tuổi thì sữa tươi không phát huy được hết tác dụng vốn có của chúng.

Lý do là vì sữa tươi có hàm lượng các chất như đạm, canxi và photpho cao, nếu cho bé dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài có thể khiến bé có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì khi trưởng thành. Ngoài ra lượng đạm cao còn gây chướng bụng, khó tiêu, làm bé chán ăn. Do đó, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sữa mẹ vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bé.

4 loại thực phẩm mẹ tuyệt đối không nên cho con dưới 1 tuổi ăn kẻo làm ảnh hưởng đến sự phát triển - Ảnh 1
Sữa tươi có hàm lượng các chất như đạm, canxi và photpho cao, nếu cho bé dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Ảnh minh họa: Internet

Đồ uống chứa caffein

Như chúng ta đều đã biết thì các loại đồ uống chứa caffein có thể làm tăng huyết áp, gây ra tình trạng lo âu và lần lượt dẫn đến những vấn đề về giấc ngủ. Vì thế, đây được xem là loại thực phẩm cấm kỵ không nên cho bé dùng. Ngoài những tác dụng như đã kể trên thì chất caffeine cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng động và khó tập trung ở các bé.

Hơn thế nữa, ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện nên không thể xử lý các chất như caffein. Do đó, ngay cả khi lượng caffein dù là rất ít cũng có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày của bé.

Mật ong

Mật ong được xem là loại thực phẩm đa năng, lành tính và có giá trị dinh dưỡng cao. Thế nhưng, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong không thể phát huy được hết tác dụng. Mà ngược lại, mật ong còn có thể gây ngộ độc đường ruột cho bé, nhất là trẻ sơ sinh. Bởi loại thực phẩm này có chứa một loại vi khuẩn gây ngộ độc đối với trẻ nhỏ, dù rất lành tính với người lớn. Do đó, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong.

5 loại thực phẩm ‘ngon-bổ-rẻ’ mẹ nên bổ sung vào thực đơn để con được thông minh khỏe mạnh

Nếu muốn con thông minh khỏe mạnh, phát triển toàn diện thì các mẹ bỉm nhà ta hãy bổ sung 5 loại thực phẩm ‘ngon-bổ-rẻ’ này vào thực đơn hàng ngày của con.

TIN MỚI NHẤT