Lạm dụng tình dục trẻ em là một vấn đề toàn cầu

Lạm dụng tình dục trẻ em là cụm từ không còn xa lạ trên thế giới và đang là một vấn đề nóng của toàn cầu. Tỉ lệ nạn nhân ước tính khoảng 18% đối bé gái và gần 8% với bé trai. Hầu hết các trường hợp lạm dụng trẻ em đều từ một người thân có liên quan đến đứa trẻ.

Thực tế, đã có nhiều bản án, nhiều vụ kiện tụng những đối tượng đã lạm dụng tình dục trẻ em như: Kết án Geogre Pell vì lạm dụng tình dục hai đứa trẻ trong những năm 1990; các cáo buộc phát sóng phim tài liệu về việc Michael Jackson lạm dụng hai cậu bé.

Ủy ban Hoàng gia về lạm dụng tình dục trẻ em cho thấy nạn nhân có thể mất tới 26 năm để tiết lộ việc mình bị lạm dụng. Vì vậy, nếu đứa trẻ của bạn có dấu hiệu bị lạm dụng, các bậc cha mẹ cần phải làm gì?

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị lạm dụng tình dục - Ảnh 1

Phải làm thế nào để bảo vệ con trước nạn lạm dụng tình dục ngày càng gia tăng?

Trò truyện cởi mở để giúp con hiểu về vấn đề lạm dụng tình dục

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cảm thấy khó khăn khi nói về tình dục với con cái. Nhiều người cho rằng đây là một chủ đề nhạy cảm và tránh đề cập, tuy nhiên, cách tốt nhất để phòng tránh trẻ bị lạm dụng, xâm hại tình dục chính là nói cho con hiểu rõ vấn đề này.

Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn đã có thể nói với con về tình dục thông qua việc gọi tên các bộ phận sinh dục, hãy gọi tên chính xác những bộ phận này bằng ngôn ngữ khoa học: dương vật hay âm đạo…

Giúp trẻ xây dựng kiến thức về việc bảo vệ bản thân là một hình thức phòng ngừa lạm dụng tình dục ở trẻ. Có nhiều lý do khiến trẻ không dám tiết lộ việc mình bị lạm dụng như xấu hổ, sợ bị trách mắng hoặc không biết phải nói như thế nào về vấn đề của mình. Bên cạnh đó, hầu hết những người lạm dụng đều có mối quan hệ thân thiết với trẻ và gia đình của trẻ. Họ có thể sẽ đe dọa trẻ bằng cách nào đó để trẻ không dám nói ra.

Biểu hiện trẻ bị lạm dụng tình dục

- Trẻ gặp ác mộng, khó ngủ.

- Trẻ bị đái dầm.

- Trẻ bị đau ở vùng sinh dục hoặc hậu môn.

- Trẻ trở nên bí mật khác thường.

- Trẻ có những nỗi sợ hãi đột ngột khi ở cạnh một người cụ thể.

- Trẻ có dấu hiệu trầm cảm, lo lắng.

Các bậc phụ huynh nên để ý những thay đổi trong cảm xúc và hành vi không bình thường của trẻ. Nếu bạn nghi ngờ trẻ có dấu hiệu bị lạm dụng hãy liên hệ ngay với các cơ quan chức năng.

Những "bi kịch" trẻ có thể phải trải qua khi bị bạo hành bằng ngôn ngữ

Những "bi kịch" trẻ có thể phải trải qua khi bị bạo hành bằng ngôn ngữ

Mặc dù nền văn minh nhân loại ngày càng có sự tiến bộ vượt bậc nhưng việc bạo hành trẻ em bằng ngôn ngữ vẫn hiện diện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày.

Theo Thùy Linh/ Gia Đình Việt Nam