Vào ngày 15/9, người dân tại một tòa nhà thuộc huyện Tấn Giang, Thành Đô (Trung Quốc) khá bất ngờ khi nhìn thấy trong thang máy có một tờ giấy được dán. Sau khi đọc những dòng chữ ghi trên đó, nhiều người hiểu ra câu chuyện phía sau đồng thời lên tiếng thán phục cách dạy con của một bà mẹ.

Theo chia sẻ, có một cậu bé 9 tuổi khi đi thang máy vì quá hiếu động nên bé bấm tất cả các tầng trong thang. Điều đó mang đến sự bất tiện cho nhiều người xung quanh. Sau khi mẹ bé phát hiện ra sự việc đã quyết định phải dạy cho con trai một bài học và khiến đứa trẻ nhận ra sai lầm của mình.

Đứa trẻ quá nghịch và mẩu giấy dán trong thang máy, ai đọc xong cũng thán phục bà mẹ - Ảnh 1

Tờ giấy dán trong thang máy được nhiều người chú ý.

Người mẹ đã yêu cầu cậu con trai viết một tờ giấy bản kiểm điểm và dán trong thang máy để xin lỗi mọi người. Nội dung của tờ giấy kiểm điểm như sau:

"Hôm nay cháu đã phạm một sai lầm lớn. Khi cháu vào thang máy, cháu đã sử dụng thang máy như một món đồ chơi. Cháu bấm sáng hết tất cả các tầng từ 4,5,6 cho đến tầng 31,32. Hành động của cháu thật nghịch ngợm và trẻ con.

Thang máy là công cụ giúp mọi người đi lên đi xuống các tầng. Và cháu muốn đi lên tầng 4 thì cháu chỉ cần ấn tầng 4 thôi, việc bấm nhiều tầng như vậy đã làm phiền tới tất cả mọi người và tòa nhà. Cháu thực sự quá tệ. Nếu thời gian có thể quay trở lại, cháu nhất định sẽ chỉ ấn tầng 4 thôi. Lần này cháu đã phạm phải sai lầm lớn, cháu xin lỗi. Nếu ai cảm thấy không hài lòng và không vui có thể tìm cháu, cháu chân thành xin lỗi".

Và phần cuối của tờ giấy có ghi thêm tên, số nhà và lời xin lỗi chân thành của của cậu bé với mọi người.

Sau khi đọc được lời nhắn đó, tất cả những người hàng xóm đều hiểu và thông cảm. "Cậu bé rất dễ thương, đã biết nhận sai và đối mặt với sai lầm của mình, sửa sai. Hãy khen ngợi bé nhé" - một người bình luận.

Ngoài ra, rất nhiều người đã lên tiếng dành lời khen ngợi cho cách dạy con khéo léo của người mẹ. Họ cho rằng khi trẻ nhỏ phạm lỗi, rất ít đứa trẻ thừa nhận sai lầm và đồng ý sửa sai nếu cha mẹ không biết cách phạt trẻ đúng đắn, không làm bé bị tổn thương.

Nếu muốn phạt con một cách khoa học, vừa giúp con hiểu được lỗi sai, vừa không làm tổn thương tinh thần và lòng tự trọng của trẻ, cha mẹ hãy tuân thủ những cách dưới đây:

1. Không phạt nếu con không có ý định xấu

Trong nhiều tình huống, trẻ em không định làm hại bất cứ ai mà chỉ là muốn khám phá mọi thứ. Và khi một đứa trẻ đang cố gắng học hỏi, chúng nên được hỗ trợ ngay cả khi hành động dẫn đến những điều tồi tệ.

Lúc này, nhiệm vụ của bạn là thông cảm và cho con biết cần làm gì để khắc phục tình hình. Nếu áp dụng hình phạt vì một tai nạn nào đó, cha mẹ có thể khiến con trở thành người thiếu quyết đoán và khi trưởng thành sẽ không thể đưa ra quyết định của riêng mình và là người vô trách nhiệm.

Đứa trẻ quá nghịch và mẩu giấy dán trong thang máy, ai đọc xong cũng thán phục bà mẹ - Ảnh 2

2. Gợi ý và yêu cầu là những điều khác nhau

Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng giáo dục truyền thống là đúng bởi họ cũng được cha mẹ mình giáo dục theo cách tương tự. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng có sự khác biệt rất lớn giữa hai cách nói: "Có lẽ con không nên chơi game!" và "Không được chơi game!". Cách đầu tiên là gợi ý còn cách thứ hai là mệnh lệnh, yêu cầu. Bạn chỉ nên phạt con khi đã đưa ra mệnh lệnh mà chúng không thực hiện.

3. Việc phạt con không nên có yếu tố cảm xúc trong đó

Khi con không vâng lời, một số cha mẹ không kiểm soát được hành động, cảm xúc và có thể phạt con trong khi giận dữ. Việc giận dữ rồi la hét, mắng mỏ con có thể khiến chúng gặp một số vấn đề trong tương lai như bị phụ thuộc vào những người có địa vị cao trong xã hội.

4. Không biết lỗi thuộc về đứa trẻ nào, hãy phạt tất cả

Nếu không chắc chắn đứa trẻ nào có lỗi, bạn không nên phạt một trong số chúng. Trong tình huống con bạn đang chơi cùng một người bạn, cha mẹ không nên chỉ trích những đứa trẻ khác. Khi chúng ở với anh chị và làm những điều đáng bị phạt thì tất cả nên bị phạt.

Nếu không làm như vậy, người bạn phạt sẽ bị thiệt thòi, có thể trở thành "vật tế thần" trong tương lai. Và những đứa trẻ khác sẽ ý thức được chúng có khả năng thoát hiểm trước mọi lỗi lầm gây ra. Điều này không có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống tương lai của chúng.

5. Trẻ chỉ bị phạt bởi những sai trái ở hiện tại chứ không phải quá khứ

Một trong những quy tắc quan trọng của việc nuôi dạy trẻ là "trừng phạt - tha thứ - lãng quên". Đứa trẻ liên tục bị trừng phạt vì những sai lầm trong quá khứ không thể trở thành một người mạnh mẽ. Hơn nữa, điều đó còn khiến trẻ gặp khó khăn trong việc học hỏi từ chính sai lầm của chúng. Việc cha mẹ nên làm khi phát hiện ra điều gì tồi tệ con làm sau một thời gian dài chỉ đơn giản là giải thích để con hiểu và không tái phạm ở những lần sau.

Đứa trẻ quá nghịch và mẩu giấy dán trong thang máy, ai đọc xong cũng thán phục bà mẹ - Ảnh 3

6. Hình phạt phải phù hợp với độ tuổi và sở thích của con

Không nên đưa ra hình phạt giống nhau khi con bị điểm kém và khi làm vỡ kính cửa sổ. Phạt nhẹ nhàng với những lỗi nhỏ và nặng hơn khi con làm sai điều gì đó lớn. Ngoài ra, bạn nên tính đến độ tuổi và sở thích của con. Nếu trẻ thích dùng mạng xã hội, việc giới hạn thời gian sử dụng của chúng là một hình phạt tốt. Và nếu không, bạn nên nghĩ ra một cách khác phù hợp hơn.

7. Không sử dụng từ ngữ xúc phạm con

Khi tức giận, nhiều phụ huynh không chú ý đến việc dùng từ ngữ. Khi sử dụng những từ ngữ xúc phạm, trẻ nhạy cảm có thể có vấn đề với lòng tự trọng. Chúng có thể ghi nhớ những lần cha mẹ dùng từ ngữ xấu. Điều này nghiêm trọng hơn đối với con gái, vì vậy hãy cẩn thận với chúng.

Cô giáo gửi ảnh con ngủ trưa, mẹ mắng ầm ĩ trong nhóm chat khiến hiệu trưởng xin lỗi ngay

Cô giáo gửi ảnh con ngủ trưa, mẹ mắng ầm ĩ trong nhóm chat khiến hiệu trưởng xin lỗi ngay

Những tưởng sẽ được các bậc phụ huynh khen ngợi, cô giáo Trung Quốc chẳng nào ngờ khiến một bà mẹ phật ý, mắng mỏ không ngớt.

Theo Chi Chi/ Eva/ Khám Phá