Chuyên gia cảnh báo: Đưa con chơi thiết bị này chẳng khác nào cho chúng 1 gram ma túy

08/07/2017 18:20

"Tôi luôn nói với mọi người, đưa cho con một chiếc máy tính bảng, điện thoại, cũng giống như việc bạn đã đưa cho con 1 chai rượu hoặc 1 gram ma túy vậy", chuyên gia cho biết.

Sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng có thể gây nghiện cho trẻ vị thành niên cũng giống như ma túy và rượu. Đó là nội dung mà các lãnh đạo trường học cũng như giáo viên đã được nghe tại một cuộc hội thảo giáo dục ở Luân Đôn.

Mandy Saligari - Giám đốc Harley Street Clinic, chuyên gia hàng đầu về trị liệu cai nghiện và các phương pháp phục hồi chức năng - cho biết việc tiếp xúc với màn hình điện thoại quá thường xuyên thường không được xem như một phương tiện gây nghiện cho thanh thiếu niên.

“Tôi luôn nói với mọi người, đưa cho con một chiếc máy tính bảng, điện thoại, cũng giống như việc bạn đã đưa cho con 1 chai rượu hoặc 1 gram ma túy vậy. Bạn có hay để chúng tự do khám phá mọi thứ bằng chiếc điện thoại phía sau cánh cửa đóng im ỉm hay không? Vì sao chúng ta lại ít chú ý đến điều đó hơn là ma túy, rượu trong khi chúng cũng gây ra ảnh hưởng tương tự cho não bộ?”, Mandy phát biểu.

Nhiều phụ huynh không kiểm soát được con xem gì trên điện thoại. (Ảnh: Internet)

Mandy cho biết, phần lớn trẻ khoảng 13 tuổi đã được cho một thiết bị công nghệ để giải trí, 1/3 trẻ em nước Anh trong khoảng 12 đến 15 tuổi thừa nhận chúng không có sự cân bằng giữa việc dùng điện thoại và các hoạt động khác.

“Khi nói đến hành vi nghiện, mọi người thường chỉ nghĩ đến nghiện một thứ nào đó nhưng thực sự đó còn là những hành vi với các biểu hiện khác nhau nữa”, Mandy giải thích thêm.

Ngoài ra, Mandy cũng cho biết, khoảng 2/3 bệnh nhân của cô trong độ tuổi khoảng 16 - 20 tuổi đang tìm cách điều trị nghiện điện thoại - một con số tăng bất ngờ trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nhưng theo Mandy, nhiều bệnh nhân thậm chí còn trẻ hơn như vậy.

Trong một cuộc khảo sát gần đây ở Anh với hơn 1.500 giáo viên, khoảng 2/3 giáo viên cho biết họ nhận thấy học sinh của mình đã chia sẻ những nội dung liên quan đến tình dục, khoảng 1/6 số đó trong khoảng từ 5 đến 11 tuổi. “Nhiều khách hàng của tôi là những cô bé 13, 14 tuổi xem việc gửi những tin nhắn có nội dung liên quan đến tình dục là điều bình thường”, Mandy nếu rõ.

Cũng theo cô Mandy, các em gái cho rằng việc gửi ảnh khỏa thân của mình cho ai đó bằng điện thoại là bình thường và chúng chỉ hiểu việc đó là sai khi bố mẹ phát hiện ra.

Phát biểu cùng Mandy trong buổi hội thảo về sự phát triển của thanh thiếu niên, Tiến sĩ Richard Graham - chuyên gia tư vấn tâm lý tại Nightingale Hospital Technology Addiction Lead - cho biết vấn đề này ngày càng trở nên quan trọng hơn trong các cuộc nghiên cứu. Theo các số liệu của Ofcom cho thấy hơn 4/10 phụ huynh của trẻ trong khoảng 12 đến 15 tuổi thấy khó kiểm soát thời gian dùng thiết bị điện tử của con.

Bố mẹ phải chủ động giới hạn thời gian dùng điện thoại của con, giám sát con dùng điện thoại vào việc gì. (Ảnh: Internet)

Thậm chí, những đứa trẻ 3 đến 4 tuổi cũng tốn trung bình 6,5 giờ/tuần để sử dụng điện thoại, lướt internet.

Trước thực trạng này, các chuyên gia đều có chung ý kiến bố mẹ phải chủ động giới hạn thời gian dùng điện thoại của con, giám sát con dùng điện thoại vào việc gì và nhà trường cũng phải quản lý việc sử dụng điện thoại của học sinh.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ Việt ở Nhật dạy con biết rửa bát từ khi mới 1 tuổi
Mới một tuổi thôi nhưng cô bé Thiên An đã biết giúp mẹ rửa bát tương đối thuần thục. Bằng cách nào mẹ bé -...
XEM TIẾP
Ăn không phải ép, ngủ không quấy khóc - đâu là bí quyết của cha mẹ Pháp khi nuôi dạy con?
Không có cảnh thức đêm bế con hay gào thét, quát mắng con trong mỗi bữa ăn, cũng không có cảnh ăn vạ khi không...
XEM TIẾP
Những cách dạy con "không đòn roi" của mẹ Ấn Độ giúp 90% trẻ lớn lên đều thành công
Cha mẹ Ấn Độ không thích trừng phạt khi con làm sai điều gì đó mà luôn có những bí quyết riêng.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM