Cần phải nói rõ là không phải do tôi “chảnh”, mà là vì tôi tin vào cảm nhận của mình, tin vào những quan sát hàng ngày của tôi trước những thay đổi trong tâm lý, tình cảm của con. Tôi luôn tin rằng chỉ khi bố mẹ đặt mình vào vị trí của con, hay thậm chí là dành chút ít thời gian “hóa thân” thành con trong một tình huống nào đó, mới có thể hiểu được vì sao con cư xử thế này mà không phải là thế kia. Đôi khi con có những hành động trái với mong đợi của tôi. Tôi thường khoan trách mắng con. Tôi sẽ cho con thời gian để giải thích, suy nghĩ về những việc mình đã làm trong khoảng 10-15 phút, sau đó con sẽ phải nói lên những suy nghĩ của mình. Nếu con sai, con phải chịu trách nhiệm về điều đó. Nếu con đúng, con vẫn sẽ nhận được những lời nhắc nhở. Và cuối cùng là tình huống 50-50, con vừa đúng, vừa sai. Tôi sẽ là người phân tích, giải thích cho con...


Tôi thường trò chuyện với con mỗi ngày (Ảnh minh họa)

 Đó là lý do vì sao tôi thường dành khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ để trò chuyện cùng con gái. Đầu tiên là những chuyện trường, chuyện lớp, chuyện hôm nay con đã học được những gì. Theo mạch câu chuyện của con, tôi sẽ tiếp tục gợi mở để con kể và chia sẻ những cảm nhận của mình. Qua câu chuyện, tôi có thể hình dung được một ngày của con diễn ra như thế nào, bạn bè, thầy cô trong lớp đối xử với con ra sao, ai là những người con quý nhất, con ghét nhất... Ngoài mục đích “kết bạn” với con, tôi còn thông qua cuộc trò chuyện này dạy con rất nhiều điều về lòng nhân ái, cách sẻ chia, truyền cho con những kinh nghiệm đã tích lũy được trong cuộc sống... Với cách làm này, tôi nghĩ mình đã góp phần đào chiếc “móng” thật vững chắc để con có thể tự tin xây dựng “ngôi nhà” cho chính mình.

Điều khiến tôi hài lòng nhất chính là việc hai mẹ con đã trở thành hai người bạn thật sự của nhau, có thể cho nhau những lời khuyên bổ ích khi “bạn mình” cần. Dạy con với tôi đơn giản chỉ là LẮNG NGHE CON!. 

(Hân Thái, 171/22 khu phố 3, P. Thới An, Q.12, TP.HCM)

Mời bạn tham gia diễn dàn "Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe - dạy con ngoan". Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo tại đây.

5 hành động đơn giản nhưng sẽ giúp con thông minh hơn mà bố mẹ nên làm mỗi ngày

5 hành động đơn giản nhưng sẽ giúp con thông minh hơn mà bố mẹ nên làm mỗi ngày

Những thói quen hàng ngày của bố mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển nhân cách, trí tuệ. Vậy nên nếu bố mẹ thường có 6 hành động này sẽ giúp có thể thông minh hơn.

phanquyen | Theo GĐVN