Trẻ sơ sinh sau khi rời xa "căn nhà" ấm áp trong bụng mẹ, bé sẽ bắt đầu làm quen với cuộc sống đầy màu sắc và âm thanh bên ngoài. Trong những tháng đầu tiên, ngủ chính là hoạt động chính, quan trọng, chiếm nhiều thời gian của bé, vì vậy bé rất cần cảm giác an toàn để có thể ngủ yên giấc. Bên cạnh các yếu tố như nhiệt độ phòng, quần áo, nguồn sữa mẹ thì chỉ với vài thao tác đơn giản, mẹ có thể biến chiếc khăn thành chiếc ổ êm ái như vòng tay mẹ cho em bé ngủ say sưa mà không bị giật mình.

Cuốn ổ cho bé sơ sinh là một cách giúp con giữ ấm, duy trì thân nhiệt hiệu quả. Phương pháp ủ ấm bằng hình thức cuốn ổ thích hợp với hầu hết các bé sơ sinh, đặc biệt với những trẻ sinh non. Bé có thể nằm một cách thoải mái, thư giãn, thân nhiệt được duy trì và có cảm giác như nằm trong bụng mẹ khi mẹ cuốn ổ cho con. Phương pháp này xuất phát từ 1 clip thu hút đến 3 triệu view của một y tá ở Thái Bình. Và ngày càng có nhiều mẹ bỉm sữa học theo để giúp bé ngủ ngon hơn.

Cách cuốn ổ cho trẻ sơ sinh

Để cuốn ổ cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chuẩn bị 1 chiếc khăn bông mềm to và thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

- Chuẩn bị: Khăn bông mềm khổ to, kích thước 80x150cm.

- Dang rộng mặt khăn bằng hai tay. Cầm cố định khăn và từ từ cuộn khăn lại theo đường chéo để cuộn được dài nhất. Cuộn cho đến khi hết khăn và lăn các mép vào theo nếp khăn cho chắc chắn.

Chỉ với vài thao tác quấn ổ đơn giản, mẹ chẳng cần tốn nhiều sức mà bé sơ sinh vẫn tự ngủ ngon lành - Ảnh 1

- Xếp khăn đã cuộn thành hình oval, giống như tổ chim để tạo ổ cho bé. Phần giữa khăn đặt làm trung tâm đỡ đầu bé. Vắt chéo hai đầu khăn để đỡ chân bé và giấu mép cho gọn gàng. Mẹ có thể điều chỉnh sao cho bề rộng khăn phù hợp với chiều dài cơ thể bé.

- Đặt bé lên ổ cuốn theo tư thế nằm nghiêng. Một bên khăn đặt dưới cổ trẻ, bên khăn còn lại cuộn vòng lên đầu. Đặt hai đầu khăn lần lượt ở vị trí dưới cổ và trên đầu trẻ sơ sinh để có thể ôm trọn cơ thể bé

- Ép nhẹ tay và chân trẻ vào sát cơ thể. Điều chỉnh để trẻ cảm thấy thoải mái với chiếc ổ cha mẹ vừa làm xong. Vừa cho trẻ nằm mẹ vừa vỗ về nhẹ nhàng để bé dễ ngủ hơn.

Chỉ với vài thao tác quấn ổ đơn giản, mẹ chẳng cần tốn nhiều sức mà bé sơ sinh vẫn tự ngủ ngon lành - Ảnh 2

Như vậy là mẹ đã tạo cho bé 1 chiếc ổ ấm áp thoải mái, để bé ngủ ngon dễ dàng. Tuy nhiên với cách quấn khăn cho bé sơ sinh ngủ ngon, mẹ lưu ý để cổ bé hơi ngửa 1 chút, 1 chân áp vào bụng để tránh tình trạng trẻ bị đau bụng đồng thời cách này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Với chiếc ổ mềm mại này, bé có thể ngủ ngon mà không bị giật mình.

Theo các mẹ bỉm sữa đã thử áp dụng cách quấn ổ cho bé này, rất nhiều bé ngủ ngon hơn khi nằm trong ổ. Đồng thời, các mẹ cũng lưu ý rằng khi thấy con ngủ say sưa trong ổ, thỉnh thoảng mẹ nên đổi tư thế cho bé vì trẻ sơ sinh còn rất nơn nớt chưa thể trở mình được nên nằm mãi một tư thế sẽ khiến bé bị mỏi.

Cũng có một số mẹ cho rằng cách quấn ổ này chỉ hợp với những bé ngoan, ít cựa quậy khi ngủ. Có những bé đã không hợp tác ngay từ lần thử đầu tiên. Dù sao mỗi em bé là một cá thể riêng, không bé nào giống bé nào nên việc chăm sóc mỗi bé bố mẹ cũng nên ứng biến linh hoạt. Và tại sao không thử một lần, biết đâu em bé nhà bạn lại hợp với chiếc ổ ấm áp này?

Cùng ngắm những hình ảnh dễ thương của các bé sơ sinh khi nằm trong ổ ngủ nhé:

Chỉ với vài thao tác quấn ổ đơn giản, mẹ chẳng cần tốn nhiều sức mà bé sơ sinh vẫn tự ngủ ngon lành - Ảnh 3

Chỉ với vài thao tác quấn ổ đơn giản, mẹ chẳng cần tốn nhiều sức mà bé sơ sinh vẫn tự ngủ ngon lành - Ảnh 4Chỉ với vài thao tác quấn ổ đơn giản, mẹ chẳng cần tốn nhiều sức mà bé sơ sinh vẫn tự ngủ ngon lành - Ảnh 5Chỉ với vài thao tác quấn ổ đơn giản, mẹ chẳng cần tốn nhiều sức mà bé sơ sinh vẫn tự ngủ ngon lành - Ảnh 6

Mẹ Việt ở Hồng Kông kể lại kỉ niệm sinh con nhanh không tưởng: Rặn có 4 hơi, 5 phút sau đã bế con trên tay

Mẹ Việt ở Hồng Kông kể lại kỉ niệm sinh con nhanh không tưởng: Rặn có 4 hơi, 5 phút sau đã bế con trên tay

Dù đã đoán bản thân sẽ đẻ nhanh giống mẹ mình, nhưng chị Hồng Loan vẫn không thể tin được là mình sinh con chỉ vỏn vẹn trong có 5 phút.

Theo Phương Nguyễn/ Helino