Tại sao Việt Nam mừng năm con mèo thay vì con thỏ như các nước khác?

Yêu - Hôn nhân 24/01/2023 11:34

Khi Trung Quốc và các nước Châu Á khác chào đón năm con thỏ, năm nay Tết Nguyên đán ở Việt Nam lại tôn vinh con mèo, được gọi là năm Quý Mão.

rên khắp đất nước Việt Nam, đường phố được trang trí bằng những bức tượng mèo và các cửa hàng chất đầy đồ trang trí theo chủ đề mèo.

Tại sao Việt Nam mừng năm con mèo thay vì con thỏ như các nước khác? - Ảnh 1

Linh vật mèo tại Quảng Trị

Việt Nam và nước láng giềng Trung Quốc có chung 10/12 con giáp - chuột, hổ, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó và lợn. Tuy nhiên, người VIệt tôn vinh con mèo thay vì con thỏ, con trâu thay vì con bò.

Có nhiều giả thuyết để giải thích tại sao Việt Nam lại chọn con mèo đại diện cho năm Mão.

Chuyên gia về văn hóa truyền thống Việt Nam Nguyễn Hữu Tín cho rằng câu trả lời có thể nằm ở những cánh đồng lúa được người nông dân Việt quý trọng.

Chia sẻ với APF, ông Tín cho biết: “Lúa nước là một phần quan trọng trong nền nông nghiệp của Việt Nam. Với mối đe dọa từ nhiều loại chuột trên đồng ruộng, những con mèo (có thể bắt chuột) trở thành loài động vật phổ biến với người Việt Nam. Một cách giải thích khác là người Việt Nam không muốn sống hai năm với hai con vật tương tự nhau. Họ coi chuột và thỏ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau”.

Cũng có giả thuyết cho rằng người Việt Nam đã tự giải thích từ thỏ trong tiếng Hán là “mao”, thành chữ “meo” trong tiếng Việt, có nghĩa là con mèo.

Ngoài ra, còn có cách lý giải khác, dù đã tiếp thu Thập Nhị chi (12 con giáp) của Trung Quốc, song có lẽ do yếu tố môi trường tự nhiên này nên người Việt đã không tiếp thu hoàn toàn mô hình ở Trung Quốc mà thay đổi cho phù hợp với môi trường sống của mình.

Tại sao Việt Nam mừng năm con mèo thay vì con thỏ như các nước khác? - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Vì Việt Nam là văn hoá thảo mộc chứ không phải văn hoá thảo nguyên nên điều kiện môi trường thuận lợi hơn cho loài mèo phát triển. Thỏ vốn không phải là động vật phổ biến và thân thuộc, chỉ được coi là loài hiền lành, dễ thương. Trong khi mèo được mệnh danh là "tiểu hổ" và gần gũi với đời sống các gia đình. Mèo còn thường xuyên xuất hiện trong ca dao, tục ngữ, các bài hát của người Việt.

Năm con mèo được cho là mang lại may mắn và thuận buồm xuôi gió ở Việt Nam.

Hoàng Thị Hương Giang, nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cho biết chưa bao giờ để ý đến lý do người Việt Nam chọn con giáp khác với phần còn lại của thế giới. Tuy vậy, cô tin những người sinh năm Mão như cô có thể đạt được mọi thứ dễ dàng hơn hầu hết mọi người.

“Có vẻ đúng là những người sinh năm Mão thường năng động, chăm chỉ và dễ hòa đồng hơn” - Chị Giang tự hào chia sẻ với SCMP.

Cây mía trên ban thờ gia tiên ngày Tết và ý nghĩa trong phong tục thờ cúng của người Việt

Ngày Tết, nhiều người thường mua 2 cây mía còn nguyên phần rễ và lá về dựng hai bên bàn thờ, song ý nghĩa thực sự của loài cây này thế nào thì không phải ai cũng nắm được.

TIN MỚI NHẤT