Xôn xao tờ đơn xin nghỉ phép khiến chị em nào đọc xong cũng tâm đắc

Xã hội 23/10/2020 09:27

Mới đây, trên mạng xã hội lại xôn xao một lá đơn “cực căng” được nhiều người chia sẻ rầm rộ. Đọc mới biết, không những việc biếng ăn hay ốm vặt khiến mẹ “lao tâm”, mà nội việc da con khô, dễ kích ứng cũng khiến nhiều mẹ “khổ tứ”.

Lên chức mẹ tưởng được làm "chủ tịch", ai ngờ đâu phải "chạy deadline" không ngừng nghỉ. Mới đây, một mẹ bỉm sau 6 tháng phép có như không đã viết đơn và mong một ngày phép trọn vẹn. Nguyên văn bức thư như sau:

"23g59 phút khuya hôm qua, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ru con, tôi làm đơn này gấp rút xin ai đó cho tôi một ngày nghỉ phép. Lý do viết đơn tôi xin trình bày "lẹ làng" ngay sau đây:

Đúng là lúc đẻ hết mình, lúc chăm hết hồn. Được cho hẳn 6 tháng nghỉ, nhưng thật ra cũng như không bởi 24/7 luôn túc trực trong nhà: từ đống việc nhà, thay tã, tắm cho con…tất tần tật đều được giao phó cho Mẹ Mun - là tôi đây.

Ngoài gồng gánh đủ việc lớn bé, tôi còn kiêm xử những đợt "chạy deadline" nữa. Tôi nhớ, có một đợt da cô Mun bỗng bị kích ứng, khiến tôi phải tất tả xử lý, làm thêm giờ luôn chân luôn tay suốt cả tuần liền.

Thanh xuân như một chén trà, có con một cái còn gì là thanh xuân. Từ ngày "nhậm chức" mẹ của Mun, tưởng được làm "chủ tịch", cái kết là tôi đứng đây từ buổi chiều 6 tháng trước vẫn chưa thấy ngày phép "thật sự" nào ghé ngang. Buồn xanh người.

Thôi không lòng vòng nữa, nay tôi chỉ có nguyện vọng đơn giản là 1 ngày phép rơi vào đầu, cần liền cái gật đầu, ký tên và đóng dấu.

Nghỉ phép - nghỉ phép - nghỉ phép: việc quan trọng cần nhắc lại 3 lần".

Xôn xao tờ đơn xin nghỉ phép khiến chị em nào đọc xong cũng tâm đắc - Ảnh 1

Đọc xong mới thấy, khủng hoảng tuổi 25 đã là gì, lên chức "Mẹ" mới thật sự khiến nhiều người hoang mang

Chỉ trong vòng 48 tiếng chia sẻ, bức thư nhận được hàng trăm lượt like và bình luận từ cộng đồng mạng, khiến người ta vừa cười rớt… nước mắt, lại vừa gật gù đồng cảm. Bên dưới phần bình luận, người thì nhiệt liệt tán thành: "Quá hợp lý luôn chị ơi, em cũng viết 1 đơn giống vậy quá", một số mẹ lại tâm đắc: "Không lẽ giờ đình công nhỉ, thử nghỉ 1 ngày để các ông chồng chăm con cho trải sự đời".

Trong số đó, cũng có nhiều mẹ nhìn người mà nghĩ đến mình: "Đọc thư em tưởng viết giùm mình. Nhiều khi muốn đi mua sắm cafe tán gẫu cùng hội chị em tí nhưng lúc nào cũng đầu bù tóc rối chẳng mấy khi được đi đâu".

Xôn xao tờ đơn xin nghỉ phép khiến chị em nào đọc xong cũng tâm đắc - Ảnh 2

Khó chồng thêm khổ khi hết tối mặt tối mày chăm con nhỏ ăn, ngủ, còn phải đảm bảo da con luôn khô, thoáng, không kích ứng

Dù đã chuẩn bị tinh thần, bỏ túi bao nhiêu bí kíp, nhiều mẹ bỉm vẫn không khỏi xỉu ngang xỉu dọc. Giống với nhân vật trong tờ đơn, không hiếm mẹ bỉm cũng phải "chạy deadline" với hàng loạt sự vụ khi chăm con nhỏ. Nào là sợ con biếng ăn, con khó chịu không cho ai bế, rồi thêm vụ phải tìm kiếm sữa tắm gội phù hợp để da con sạch khuẩn, ngăn ngừa rôm sảy, mà lại còn phải giữ độ ẩm tốt và dịu nhẹ cho da. Làm mẹ mới biết, nội việc làm sao để da con khô thoáng cũng đủ chiếm hết thời gian, không phút nào rảnh chân rảnh tay.

Xôn xao tờ đơn xin nghỉ phép khiến chị em nào đọc xong cũng tâm đắc - Ảnh 3

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sở hữu làn da rất mong manh và nhạy cảm, việc chăm con sạch khỏe tưởng đơn giản lại chẳng hề giản đơn

Xôn xao tờ đơn xin nghỉ phép khiến chị em nào đọc xong cũng tâm đắc - Ảnh 4

Một khi đã lên chức mẹ, thật khó để cân bằng việc chăm con và mà vẫn yêu bản thân như thuở đầu

Chẳng những gây bão bởi nội tình "thấy thương", mà tờ đơn còn có màn bẻ lái cực gắt ở phần cuối. Không biết vô tình hay cố ý, nhưng người viết lại để trống tên người duyệt. Cộng đồng mạng đồn đoán có 2 trường hợp: hoặc mẹ Mun viết vội quá nên chưa kịp điền, hoặc chưa biết điền tên ai. Nhiều người nghiêng về dự đoán số 2 hơn, bởi dù đòi hỏi hợp tình hợp lý như thế, nhưng ai mới đủ thẩm quyền để duyệt cho mẹ nghỉ một ngày phép đây? Viết thì dễ, tìm người duyệt mới khó.

Xôn xao tờ đơn xin nghỉ phép khiến chị em nào đọc xong cũng tâm đắc - Ảnh 5

Những ai làm mẹ mới hiểu nội tình, chỉ riêng việc chăm con sạch khỏe cũng đủ ná thở. Liệu có cách nào để giảm tải núi công việc, bớt một nỗi lo để mẹ có thời gian riêng cho bản thân và tận hưởng một ngày nghỉ phép 24h trọn vẹn? Có lẽ, đó là trăn trở bấy lâu nay của các bà mẹ mà vẫn chưa được ai "duyệt" và giải đáp thích đáng.

Lừa vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3 để chiếm đoạt 100 triệu đồng: Bất nhân, bất nghĩa

Nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ bất bình trước thông tin kẻ xấu lợi dụng lòng tin của vợ nạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) để lừa lấy số tiền 100 triệu đồng.

TIN MỚI NHẤT