Nhiều trẻ em đồng bào dân tộc bị người lạ dụ dỗ xuống TP.HCM lao động khổ cực

02/04/2018 13:36

Nhiều trẻ em ở vùng quê nghèo tại Tây Nguyên bị dụ dỗ, lôi kéo đi xuống TP.HCM để lao động với thời gian 12 tiếng/ngày.

Thời gian vừa qua, tại địa bàn thôn Phú Vinh (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) xảy ra nhiều vụ người lạ mặt dụ dỗ đưa con em đồng bào dân tộc xuống TP.HCM để lao động.

Đáng nói, các em nhỏ người dân tộc Mông chỉ trong khoảng từ 13-14 tuổi. Nhiều em cho hay, khi xuống TP.HCM, các em làm tại cơ sở may mặc với thời gian lao động khoảng 12 tiếng/ngày. Đồng thời, không được ra ngoài nếu không có sự cho phép…

Vừa qua, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng đã tìm hiểu, xác minh thông tin. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với cơ quan chức năng TP.HCM làm thủ tục đưa 3 em nhỏ trở về nhà.

Chị Thào Thị Mải (SN 1983 – mẹ của em P.T.G (SN 2004) cho biết, G. là con thứ 2 trong gia đình có 6 anh chị em. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên một số người con của chị không được đến trường.

Nhiều trẻ em đồng bào dân tộc bị người lạ dụ dỗ xuống TP.HCM lao động khổ cực ảnh 1

Do các gia đình sinh con đông nên nhiều em nhỏ không được đến trường đi học

 Sau đó, do nghe người lạ dụ dỗ rằng con chị sẽ có công việc nhẹ với mức lương 20 triệu đồng/năm nên chị cho G. và con gái P.T.C. đi làm.

Vừa mới được trở về tại cơ sở may mặc tại TP.HCM, G. cho hay, sau khi được đưa xuống cơ sở, em bị chủ bắt ở trong xưởng làm việc và không cho ra ngoài. Mỗi ngày, em phải làm từ 7h30 sáng đến 12h, chiều từ 14h30 đến 19h, tối làm từ 20h30 đến 23h mới được nghỉ ngơi.

Theo em G. cùng làm với em còn có 4 bạn ngang tuổi với em, cùng ở thôn Phú Vinh. Em G. còn cho biết thêm, mỗi khi không hoàn thành nhiệm vụ, chủ xưởng thường có những lời lẽ “nặng nề”. Sau khi làm được 2 tuần thấy các em làm không được việc nên chủ cơ sở đã đón xe cho các em về nhà mà không trả thêm bất cứ khoản tiền nào.

Nhiều trẻ em đồng bào dân tộc bị người lạ dụ dỗ xuống TP.HCM lao động khổ cực ảnh 2

Em G. mới từ TP.HCM trở về sau hai tuần làm việc nhưng không được trả lương

 Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, sau khi đón Tết nguyên đán cùng gia đình, em P.T.A (SN 2003) đã được đưa qua tỉnh Lâm Đồng để đi cùng một người đàn ông lạ mặt xuống TP.HCM làm trong một cơ sở may mặc.

Công việc của em tại xưởng may là sắp xếp, bưng bê và đóng gói các sản phẩm may mặc. Tuy nhiên, theo em A, do phải bưng bê nhiều hàng hóa, đồ nặng nhiều lúc khiến em mệt mỏi, kiệt sức. Do đó, nhiều lần em có suy nghĩ bỏ trốn để về với gia đình nhưng đều bất thành do chủ cơ sở luôn đóng cửa và không cho các em ra ngoài.

Vào ngày 15/3 vừa qua, em A. cùng H.T.G (2004) và P.T.C (SN 2002) may mắn được cơ quan chức năng đưa về nhà.

Liên quan đến vấn đề này, ông Y Cam, Phó Chủ tịch xã Quảng Phú cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 500 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt, trong đó cây cà phê, mì là cây trồng chủ yếu.

Cũng theo ông Y Cam, do điều kiện kinh tế khó khăn, người dân đa phần là người đồng bào Mông nên nhận thức chưa cao. Do đó, khi nghe những người lạ mặt dụ dỗ cho con em đi làm với mức lương 20 triệu đồng/năm nên các bậc cha mẹ đều đồng ý cho con em mình đi.

 Theo vị phó chủ tịch, sau khi nắm bắt được thông tin các cơ quan chức năng đã phối hợp với lực lượng công an tại TP.HCM để đưa 3 em nhỏ trở về với gia đình. Trước đó, có 5 em được các cơ sở trả về do còn nhỏ hoặc không làm được việc. Qua rà soát, cơ quan chức năng còn phát hiện có 9 em đã được đưa đi từ trước nhưng đến nay không liên lạc được.

Nhiều trẻ em đồng bào dân tộc bị người lạ dụ dỗ xuống TP.HCM lao động khổ cực ảnh 3

Em A. (tóc dài) và em H.Th.G mới được cơ quan chức năng đưa về nhà

 “Chính quyền địa phương cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan đoàn thể đến các thôn, buôn và từng hộ gia đình để tuyên truyền đến người dân về luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em, luật buôn bán người… Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, tránh việc con em bị đưa đi lao động”, ông Y Cam cho biết.

Còn ông Huỳnh Ngọc Anh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho hay, sau khi Sở nhận được báo cáo của UBND huyện về việc một số trường hợp trẻ em bị người lạ dụ dỗ đưa xuống TP.HCM để lao động, đơn vị đã chỉ đạo khảo sát tình hình để tham mưu có biện pháp xử lý.

Ông Anh cho hay, sau khi khảo sát, nắm bắt tình hình cụ thể, Sở sẽ có báo cáo tham mưu lên UBND tỉnh, đồng thời kiến nghị các cơ quan đoàn thể và đặc biệt là gia đình trẻ em để năng ngừa tình trạng này.

Bé trai bị cha và mẹ kế dùng gậy, chổi đánh đập bầm tím khắp người khiến dư luận bức xúc
Sự việc bé trai 8 tuổi bị nhân tình của mẹ đánh chết chưa kịp lắng xuống thì mới đây dư luận lại tiếp tục...
XEM TIẾP
Chàng trai nằm gục giữa đường với lá thư nhắn nhủ: ‘Con bất hiếu vì không thể phụng dưỡng mẹ tuổi già sức yếu’
Khi được người dân phát hiện ngất xỉu ở ven đường, trên người nam thanh niên này có duy nhất một chiếc ba lô, trong...
XEM TIẾP
Gặp người tài xế bẻ lái cứu 2 nữ sinh trên đường: "Tôi rất đau nhưng thấy họ không sao, tôi nhẹ cả người"
Anh Tiến nhớ lại những gì đã xảy ra sau cú lật xe vì bẻ lái cứu 2 nữ sinh, anh kể: "Sau khi lật...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000