Ngày 27/10, ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An), cho hay đang yêu cầu công an xác minh thông tin cho rằng có một số người ở địa phương này là nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh.

Cho đến thời điểm hiện nay đã có 4 trường hợp các gia đình ở địa phương có con em mất liên lạc, nghi ngờ có nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh. Tuy nhiên, việc có đúng những người thân của các gia đình có mặt trên chuyến xe định mệnh đó hay không vẫn chưa cụ thể.

Mất thông tin của con khi đang ở Anh, nhiều gia đình lập bàn thờ tạm - Ảnh 1

Người thân đã lập bàn thờ tạm cho anh Tú

Tại gia đình anh Nguyễn Đình Tú (26 tuổi, trú ở xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành), rất đông người thân, bà con hàng xóm đã đến để động viên, chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Sắt (bố anh Tú) cho biết, tháng 3/2019, anh Tú đi xuất khẩu lao động sang Rumani. Tuy nhiên, do công việc không ổn định nên vài tháng sau, anh Tú đã quyết định vượt biên trái phép sang Đức để tìm kiếm công việc mới. Mới đây, anh Tú tiếp tục bàn với gia đình sẽ rời Đức để sang Anh làm việc.

Ông Sắt kể: "Cuộc điện thoại gần đây nhất Tú gọi về là vài ngày trước khi đang ở trên đất nước Pháp. Tú gọi điện về thông báo tình hình cho vợ, hỏi thăm sức khỏe và báo gia đình chuẩn bị tiền để nộp vì sắp lên đường sang Anh. Tuy nhiên, đến ngày 22/10 thì mất liên lạc".

Mất thông tin của con khi đang ở Anh, nhiều gia đình lập bàn thờ tạm - Ảnh 2

Người dân Đô Thành chờ thông tin về vụ việc

Sau đó, gia đình đọc được thông tin vụ cảnh sát Anh phát hiện chiếc container có 39 người chết nghi ngờ đến từ các nước châu Á. Liên tục hai ngày nay, mọi người cố gắng liên lạc với anh Tú nhưng không được. Hiện người thân của anh Tú đã lập bàn thờ tạm rồi gửi các giấy tờ cần thiết sang Anh để người thân lo các thủ tục nhận dạng.

Cách đó không xa, nhiều người thân của gia đình chị Bùi Thị Nhung (19 tuổi, trú ở xóm Phú Xuân) cũng vô cùng lo lắng vì đã mất liên lạc với chị Nhung đã 4 ngày nay; cô gái này đã mất liên lạc trong quá trình sang Anh để làm việc.

Ngoài 2 trường hợp trên, tại gia đình anh Lê Văn Hà (30 tuổi, trú ở xóm Yên Hội, xã Đô Thành), không khí cũng vô cùng ảm đạm khi nghe thông tin xôn xao trên mạng xã hội sự việc 39 thi thể được phát hiện trong thùng Container ở Anh. Theo thông tin từ người thân, khoảng 3 tháng trước, gia đình anh Hà vay một số tiền để đi xuất khẩu sang châu Âu làm việc.

Mất thông tin của con khi đang ở Anh, nhiều gia đình lập bàn thờ tạm - Ảnh 3

Gia đình báo về trường hợp chị Trà My mất tích

Tại một ngôi nhà nhỏ ở Hà Tĩnh, ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), ngồi thất thần trên chiếc ghế ở phòng khách sau khi báo lên chính quyền địa phương về việc em Phạm Thị Trà My (26 tuổi) cũng bị mất liên lạc khi đang sang nước Anh.

Ông Thìn kể, My là con thứ 3 trong gia đình, vừa đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản về được 3 tháng. Thời gian gần đây, vì thấy hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên cháu My nói với gia đình sẽ đi sang Anh để làm việc. Ngày 3/10, My từ nhà ra Hà Nội, đến ngày 4/10 thì bắt xe ô tô sang Trung Quốc.

"Đến khoảng 4h30 rạng sáng 23/10, gia đình nhận được tin nhắn của cháu với nội dung: "Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được". Đọc xong tin nhắn, chúng tôi rụng rời chân tay. Cả nhà gọi lại cho My thì con không còn bốc máy nữa", ông Thìn khóc, kể.

Mất thông tin của con khi đang ở Anh, nhiều gia đình lập bàn thờ tạm - Ảnh 4

Mọi người cũng đang mong chờ thông tin chính thức

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Xuân Phong, Trưởng Phòng Lao động Thương Binh xã hội huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, hiện chưa có một thông tin chính thức nào, nhưng qua nắm bắt tình hình ở các địa phương thì huyện Can Lộc có 7 gia đình nghi vấn có con là nạn nhân trong vụ 39 người chết ở nước Anh.

Theo ông Phong thống kê, hiện ở xã Thiên Lộc có đến 5 gia đình nghi ngờ có con là nạn nhân trong vụ việc. Tại xã Thanh Lộc có 1 trường hợp nghi vấn và thị trấn Nghèn có trường hợp chị Phan Thị Trà My (SN 1992) cũng đã được gia đình trình báo nhờ hỗ trợ tìm kiếm thông tin trong vụ việc.

Tuy nhiên bước đầu phía chính quyền địa phương chỉ nắm bắt thông tin về sự việc chứ chưa có thông tin chính thức hay xác định nào liên quan đến vụ việc này. Hiện, UBND huyện Can Lộc cũng đang giao cho các địa phương tiếp tục xác minh.

Dòng tin nhắn cuối cùng của người chồng mất liên lạc ở Anh gửi cho vợ: "Em ơi gọi điện về cho bố mẹ thắp hương cho anh"

Dòng tin nhắn cuối cùng của người chồng mất liên lạc ở Anh gửi cho vợ: "Em ơi gọi điện về cho bố mẹ thắp hương cho anh"

Đang đi làm, chị O. bất ngờ nhận được tin chồng báo chuẩn bị lên xe di chuyển sang nước Anh. Nhưng sau đó, mọi liên lạc với anh N. đều không được.

Theo Văn Nguyễn/Tổ quốc