Chia sẻ với PV, bệnh nhân cho biết, anh đã chơi bóng cười đã hơn một năm nay. Khi mới bắt đầu anh này chỉ dùng 1-2 quả và có cảm giác "phê", sau đó dần dần số lượng dùng ngày một tăng. Sau một thời gian, bệnh nhân đã quen và "nghiện" nên đã có thể hít lên tới 20 quả một lần chơi và thường xuyên dùng. 

BS. Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, bệnh nhân vào viện ngày 1/4/2018 với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Bệnh nhân có cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững. Qua khám lâm sàng và xét nghiệm còn thấy bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ, mất chất liệu tủy sống. 

Hà Nội: Nam thanh niên nhập viện sau khi 'hít' tới 20 quả bóng cười - Ảnh 1

Nam bệnh nhân nhập viện vì hít quá nhiều bóng cười.

 Theo BS. Nguyên, đây là trường hợp rất điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O. "Lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương hệ thần kinh và tim mạch. Tưởng chừng vô hại và cười càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe song việc lạm dụng bóng cười đã gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe", BS. Nguyên chia sẻ.

Bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp.

"Khí N2O có thể làm cho bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, biến chứng về tim mạch dẫn đến nguy cơ tử vong do cao. Khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin", BS Nguyên khuyến cáo.

"Lạm dụng khí cười thì sẽ phụ thuộc và nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm. Do đó, không nên giải trí bằng bóng cười", BS. Nguyên nhấn mạnh.

 

Thu giữ gần 100 bình chứa khí bóng cười

Thu giữ gần 100 bình chứa khí bóng cười

Ngày 2-2, Công quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 12, Chi cục QLTT Hà Nội để xử phạt hành chính đối với Hoàng Văn Thành về hành vi tổ chức bán bình chứa khí bóng cười.

Theo Minh Ngọc/Thời Đại