GĐ Công an Nghệ An: Vụ Nguyễn Hữu Linh, nếu tôi làm sẽ khởi tố ngay - Ảnh 1

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An (ảnh IT).

Mới đây TAND Tối cao có dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số tội danh về hiếp dâm, cưỡng dâm và dâm ô trong Bộ luật hình sự.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, dù chưa nghiên cứu dự thảo Nghị quyết, nhưng từ thực tiễn trong quá trình công tác ông cho rằng: Việc điều tra án liên quan tới hành vi dâm ô tại địa phương điều khó khăn nhất là khái niệm dâm ô là gì. Luật giải thích không rõ khái niệm này.

Theo quy định của pháp luật để giải quyết tội phạm về hành vi dâm ô, đặc biệt là dâm ô trẻ em thì cần phải có khái niệm rõ ràng. Khái niệm bao gồm những tiêu chí gì, còn như quy định chung chung như hiện nay rất khó xử lý.

Đối với trẻ em, các cháu không thể mô tả được hành vi cụ thể như người lớn nên quá trình điều tra rất khó. Vấn đề thứ hai khi lấy lời khai trẻ em phải có người giám hộ như cha, mẹ, cô giáo hoặc tổ chức của phụ nữ thanh niên. Điều tra viên những vụ án liên quan đến trẻ em phải là người có kiến thức về tâm sinh lý đối với trẻ.

Hành vi dâm ô trẻ em thường xảy ra ít người biết, chứng cứ rất ít, trong khi cơ quan điều tra muốn chứng minh tội phạm phải thu thập được chứng cứ, không có chứng cứ không xử lý được. Cơ quan điều tra muốn áp dụng một biện pháp ngăn chặn như bắt người trong trường hợp khẩn cấp, khởi tố, bắt tạm giam đối tượng thì phải có căn cứ, nếu không Viện Kiểm sát không phê chuẩn. Có thể nói quá trình điều tra hành vi dâm ô đối với trẻ em rất khó khăn.

Quan sát những vụ dâm ô mà dư luận bức xúc như vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em trong thang máy, ông thấy sao?

Tôi 2 lần xem video vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô cháu bé trong thang máy ở chung cư tại TP.HCM, nếu phải trường hợp tôi xử lý thì khởi tố từ ngay từ thời điểm đó. Bởi hành vi của ông Linh diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải một lần. Lần đầu ông Linh ôm cháu bé chạy ra, ông lại tiếp tục ôm, khi cháu bé chạy ra cửa ông vẫn tiếp tục ôm. Có thể nói hành vi của ông Linh rất rõ, nhưng xử lý thì tùy người đánh giá.

Danh giới giữa nựng và dâm ô như ông Nguyễn Hữu Linh từng giải thích thì làm sao phân biệt?

Muốn biết nựng hay không phải xem xét hoàn cảnh cụ thể. Quay trở lại vụ án ông Nguyễn Hữu Linh, thứ nhất ông có phải quen cháu bé không, ông Linh hoàn toàn không quen; thứ hai trong hoàn cảnh chỉ có hai người, làm sao nựng phải có người khác biết; thứ ba là thân thể của các cháu bé là bất khả xâm phạm, anh không có quan hệ không được đụng vào, thậm gì sờ vào cũng không được. Còn nói nựng như trường hợp ông Linh từng lý giải chỉ là sự ngụy biện.

Dự thảo của Nghị quyết hướng dẫn của TAND Tối cao có nếu, trường hợp như cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) là hành vi dâm ô. Như vậy việc chỉ cần chạm vào đầu, đùi của người dưới 16 tuổi có thể trở thành hành vi phạm tội và nhiều người dễ mắc phải thưa ông?

Tùy từng trường hợp, ví dụ như bố hôn con, anh chị em ruột ôm hôn nhau thì phải phân biệt, phải nói rõ nếu không thì rất gay. Cũng là hành vi đó nhưng với người ngoài khác, còn với những người cùng huyết thống thì khác.

Mới đây, Viện KSND quận 4 (TP Hồ Chí Minh) đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

TAND quận 4 đã vào sổ thụ lý và trình Chánh án để phân công thẩm phán giải quyết theo quy định. 

Trước đó ngày 20/4, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 4 đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Khoảng 21h ngày 1/4, ông Nguyễn Hữu Linh đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4). Lúc này có 1 bé gái đang sinh sống tại chung cư cũng đi vào thang máy để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy.

Sau khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái. Toàn bộ sự việc được camera an ninh chung cư ghi lại và đoạn clip phát tán trên mạng gây phẫn nộ dư luận.

Sau đó ông Linh bị Công an quận 4 mời đến làm việc. Tại đây, ông Linh cho rằng chỉ “nựng”, chứ không sàm sỡ, dâm ô bé gái.

Chính thức truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em, khung hình phạt cao nhất 3 năm tù

Chính thức truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em, khung hình phạt cao nhất 3 năm tù

VKS quận 4, TP.HCM đã chuyển hồ sơ truy tố ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, cựu Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi sang toà án quận 4.

Theo Lương Kết/Dân Việt