Sau khi được phê duyệt, từ tháng 7/2018, dự án xây dựng mới khối ngoại bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM) bắt đầu triển khai, với dự kiến thời gian thực hiện là 750 ngày.

Dự án chia làm hai gói thầu chính: Gói thầu xây dựng cơ bản và gói thầu thiết bị. Sau khi đấu thầu xong, vào nửa cuối của năm 2018, gói thầu xây dựng cơ bản bắt đầu đi vào giai đoạn I (giai đoạn di dời, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu xây dựng).

Khi giai đoạn I đang tiến hành thì cũng là lúc bệnh viện Nguyễn Trãi triển khai đấu thầu gói thầu trang thiết bị.

Bệnh viện Nguyễn Trãi: Công trình chưa động thổ đã tạm ứng hơn 27 tỷ đồng cho gói thầu thiết bị - Ảnh 1
Thiết bị và người bệnh vẫn còn trong khu khối ngoại cũ (ảnh chụp ngày 27/12/2018)

Ngay sau khi có kết quả đấu thầu gói thiết bị cho khối ngoại mới, bệnh viện Nguyễn Trãi đã cùng các nhà thầu tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng cho gói thầu thiết bị khu khối ngoại.

Theo đó, cuối năm 2018, các nhà thầu tham gia đã hoàn tất thủ tục bảo đảm thực hiện hợp đồng cũng như bảo lãnh tạm ứng của các nhà thầu.

Đến tháng 12/2018, bệnh viện Nguyễn Trãi đã thực hiện tạm ứng cho các nhà thầu với số tiền lên tới hơn 27 tỷ đồng (gói thầu thiết bị khu khối ngoại mới có tổng trị giá hơn 79,3 tỷ đồng. Số tiền tạm ứng 35% tương ứng với hơn 27,9 tỷ đồng).

Vì sao khi nhà thầu chưa cung cấp bản báo cáo dự kiến tiến độ công việc của gói thầu thiết bị nhưng bệnh viện Nguyễn Trãi đã tiến hành tạm ứng cho phía nhà thầu?

Bệnh viện Nguyễn Trãi: Công trình chưa động thổ đã tạm ứng hơn 27 tỷ đồng cho gói thầu thiết bị - Ảnh 2
Theo kế hoạch tháo dỡ là ngày 7/1, nhưng đến 21/1 nhân viên bệnh viện vẫn còn di dời thiết bị 

Thông thường, trong các dự án, khi chủ đầu tư chuyển tiền tạm ứng thì trong thời gian ngắn nhà thầu phải tiến hành thi công. Trong khi đó, hiện gói thầu xây dựng cơ bản khối ngoại mới của bệnh viện Nguyễn Trãi còn chưa bàn giao mặt bằng, chưa động thổ thì bao giờ mới tới lượt xây lắp thiết bị? Vậy lý do gì bệnh viện Nguyễn Trãi phải tạm ứng lúc này?

Vì sao trong gói thầu thiết bị của khối ngoại bệnh viện Nguyễn Trãi có những hạng mục còn lâu mới thực hiện nhưng cũng đã được… tính vào tạm ứng. Kết quả, số tiền tạm ứng 35% trị giá gói thầu (hơn 27 tỷ đồng).

Để làm rõ vấn đề này, ngày 27/12, phóng viên báo Phụ Nữ Sức khoẻ đã tới bệnh viện khảo sát. Tại thời điểm đó, khu khối ngoại cũ của bệnh viện Nguyễn Trãi vẫn còn một số giường bệnh hoạt động, còn một số bệnh nhân nằm điều trị.

Bệnh viện Nguyễn Trãi: Công trình chưa động thổ đã tạm ứng hơn 27 tỷ đồng cho gói thầu thiết bị - Ảnh 3
Khi khu khối ngoại cũ vẫn còn hoạt động nhưng bệnh viện đã tạm ứng cho gói thiết bị hàng chục tỷ đồng

Cách đó không xa, tại khu nhà F, nơi di dời thiết bị của khối ngoại sang tạm thời trong thời gian thi công ngổn ngang máy móc. Ngay tầng trệt, vẫn còn công nhân đang sửa sang lại khu nhà.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Võ Văn Tiến - Giám đốc bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, theo quy định của pháp luật, sau khi ký hợp đồng dự án thì chủ đầu tư sẽ giải ngân cho bên nhà thầu. Mức giải ngân không được quá 50% giá trị gói thầu.

Theo ông Tiến, trong khi đó, bệnh viện chỉ ký tạm ứng có giá trị 35% (tức thấp hơn quy định). Ông nói, sau khi kế kết hợp đồng, các nhà thầu hoàn tất tạm ứng bảo đảm hợp đồng và có chứng từ bảo lãnh thì bệnh viện phải thực hiện tạm ứng theo hợp đồng.

"Hiện hồ sơ tạm ứng chúng tôi đã chuyển tới Kho bạc. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu cung cấp bản thông báo tiến độ dự án cụ thể, nhưng giờ này chưa có", ông Tiến nói.

Cũng theo vị Giám đốc, hiện công tác di dời và giải phóng mặt bằng đang trong giai đoạn nước rút. Dự kiến ngày 7/1 bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ông Tiến lập luận, việc đấu thầu, giám sát đều được thực hiện công khai minh bạch. Quá trình thực hiện tiến độ thế nào sẽ do đơn vị giám sát. "Bác sĩ chúng tôi chỉ biết dây chuyền ống chích chứ biết gì về bê tông cốt thép đâu. Nên việc thương thảo thực hiện thế nào là... nhờ bên công ty họ tư vấn", ông nói.

Tuy nhiên, đến ngày 21/1, tại khối ngoại cũ của bệnh viện Nguyễn Trãi vẫn còn cảnh các y bác sĩ, nhân viên đang hối hả… chuyển máy móc thiết bị di dời khỏi khối ngoại cũ, nghĩa là thời hạn bàn giao mặt bằng đã trễ gần 15 ngày được bác sĩ Tiến "hứa".

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Võ Văn Tiến cho rằng trong quá trình xây dựng cơ bản khu khối ngoại mới có những hệ thống phải lắp đặt như hệ thống oxy phòng mổ, máy lạnh… đã yêu cầu bên nhà thầu cung cấp tiến độ thực hiện cụ thể. Khi có thông báo này sẽ gửi các báo đài. Tuy nhiên, đến nay báo Phụ Nữ Sức khoẻ vẫn chưa nhận được thông tin như lời bác sĩ Tiến. 

Trong khi đó, đối chiếu với thông tin mà chúng tôi có được cho thấy, dự kiến tập kết thiết bị đợt một để thi công các hạng mục như máng cáp, đường dây tín hiệu, đường ống, hê thống xuyên tường là tháng 11/2019. Còn đợt tập kết thiết bị lắp đặt đầu cuối, thiết bị trung tâm... là năm 2020.

Bệnh viện Nguyễn Trãi: Công trình chưa động thổ đã tạm ứng hơn 27 tỷ đồng cho gói thầu thiết bị - Ảnh 4
Khu khối ngoại tạm thời trong thời gian thi công khu khối ngoại mới

Thực tế cũng cho thấy, tới thời điểm này công tác xây dựng cơ bản cũng còn chưa tới công đoạn… động thổ. Bên cạnh đó, có những thiết bị có thể sẽ được lắp đặt trễn hơn như thang máy, thiết bị văn phòng (máy tính, giường tủ…).

Có những thiết bị sẽ lắp đặt khi khâu hoàn tất khu phần thô hoặc có thể thực hiện xây lắp theo hệ thống “đường chờ”. Giá trị các thiệt bị này cũng lên tới hàng tỷ đồng, thì việc tạm ứng cho cả gói thầu thiết bị như vậy có phải là quá sớm? 

Phân bổ hạng mục thiết bị theo giá trị hợp đồng của từng thành viên trong liên danh nhà thầu như sau:

Công Ty TNHH Nhật Tân đảm nhiệm: 1. Hệ thống thông tin khu khối ngoại mới của bệnh viện, hơn 5,94 tỷ đồng (trong đó thiết bị hơn 3,77 tỷ đồng, phần xây lắp hơn 2,1 tỷ đồng). 2. Hệ thống thang máy (tổng là hơn 9,8 tỷ đồng). 3. Hệ thống rửa tay phẫu thuật (hơn 1,98 tỷ đồng). 4 phần thiết bị văn phòng (máy tính, máy in, tủ, bàn ghế... trị giá hơn 5,983 tỷ đồng). “Gói” giá trị hơn 23,749 tỷ đồng.

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Hải Yến Hy đảm nhiệm thực hiện gồm phần thiết bị (hơn 16,326 tỷ đồng) trong đó có phần điều hoà không khí hệ Chiller khu phòng mổ. Phần xây lắp (trị giá hơn 6,55 tỷ đồng). Tổng cộng hơn 22,914 tỷ đồng.

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Bình Minh đảm nhiệm phần cáp điện chiếu sáng & động lực, tổng cộng hơn 14,043 tỷ đồng.

Công Ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Môi Trường Arttek đảm nhiệm thực hiện Hệ thống thiết bị lọc nước Ro (trị giá hơn 0,694 tỷ đồng) và Hệ thống xử lý nước thải (hơn 1,14 tỷ đồng). Tổng cộng hơn 1,836 tỷ đồng.

Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Xây Dựng Lắp Đặt Trường Phát đảm nhiệm thực hiện phần thiết bị gồm (hệ thống báo cháy tự động, hệ thống thu lôi chống sét, hệ thống hút khói- tang áp (trị giá hơn 2,389 tỷ đồng). phần xây lắp (trị giá hơn 3,527 tỷ đồng). Tổng cộng hơn 5,917 tỷ đồng.

Công Ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ Trang Thiết Bị Y Tế Sài Gòn A.S.T đảm nhiệm thiết bị và xây lắp gồm hệ thống khí oxy (hơn 8,52 tỷ) và hệ thống khí y tế ( hơn 2,39 tỷ). Tổng công giá trị hơn 10,917 tỷ đồng.

Tiếp tục tìm hiểu chúng tôi được biết, gói thầu trang thiết bị cho khu khối ngoại mới của bệnh viện Nguyễn Trãi giữa chủ đầu tư (bên A) với bên nhà thầu (bên B) gồm 6 đơn vị liên danh (Liên danh Hải Yến Hy - Sài Gòn A.S.T - Bình Minh - Arttek - Trường Phát - Nhật Tân). Trong đó, thành viên  đứng đầu liên danh là Công ty TNHH Nhật Tân và 5 đơn vị liên danh còn lại.

Trong khi gói thầu thiết bị khu khối ngoại mới của bệnh viện được đấu thầu trọn gói (cả thiết bị Y tế lẫn thiết bị khác) thì việc phân chia trách nhiệm, giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng (3% giá trị hợp đồng tương ứng với giá trị  2.381.370.000 đồng) lại được "bổ" làm 2.

Phần thứ nhất do Công Ty TNHH Nhật Tân “đứng ra” thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng với số tiền : 2.053.836.370 đồng (bao gồm Công Ty TNHH Nhật Tân – và 4 đơn vị trong liên danh) tương ứng 86,246% giá trị bảo lãnh. Phần thứ hai do Công Ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ Trang Thiết Bị Y Tế Sài Gòn A.S.T thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng với số tiền: 327.533.630 đồng,  tương ứng 13,754% giá trị bảo lãnh.

Tương tự, trong việc Bảo đảm tiền tạm ứng, Nhà thầu phải nộp cho Chủ đầu tư bảo lãnh tạm ứng hợp đồng là 35% giá trị hợp đồng tương ứng với giá trị hơn 27 tỷ đồng. Trong đó: Tạm ứng Công Ty TNHH Nhật Tân và 4 thành viên trong liên danh với số tiền: 23.961.424.319 đồng tương ứng 86,246% giá trị tạm ứng. Tạm ứng Công Ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ Trang Thiết Bị Y Tế Sài Gòn A.S.T với số tiền: 3.821.225.681 đồng tương ứng 13,754% giá trị tạm ứng.

Rớt nước mắt cảnh vợ trẻ quấn ni lông quanh đầu con gái 15 ngày tuổi thay áo ấm, bế con vào bệnh viện chăm chồng

Rớt nước mắt cảnh vợ trẻ quấn ni lông quanh đầu con gái 15 ngày tuổi thay áo ấm, bế con vào bệnh viện chăm chồng

Mới chào đời được 15 ngày, bé gái đã phải cùng mẹ vào bệnh viện chăm sóc bố bị bạo bệnh. Vì không có tiền mua áo ấm nên người mẹ chỉ có thể dùng bịch ni lông quấn quanh đầu con để không bị lạnh.

Theo Tiến Đạt - Vinh Nguyễn/Phụ Nữ Sức Khỏe