Bé trai 2 tuổi bị người tình của mẹ đạp vào đầu tử vong: Hành vi côn đồ, đối diện án tử

Xã hội 12/01/2022 10:39

Nhận định sự việc bé trai 2 tuổi bị người tình của mẹ đạp vào đầu tử vong, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi thể hiện sự côn đồ, hung hãn, không có tình người.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Quân (21 tuổi, ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn) để điều tra về tội Giết người.

Theo kết quả điều tra, Quân chung sống như vợ chồng với N.T.H.N. (22 tuổi) và bé trai 2 tuổi (con riêng của N.). Khoảng 1h ngày 30/11/2021, Quân bắt được một con rắn, về nhà gọi N. lấy đồ đựng rắn. N. đặt con trai xuống nền để đi lấy đồ thì bé quấy khóc.

Quân tức giận dùng chân đạp vào đầu và chân bé trai. Nạn nhân bất tỉnh, Quân cùng N. đưa bé đi cấp cứu. Đến 17h cùng ngày, bé trai tử vong. Kết quả khám nghiệm cho thấy nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não. Quân thừa nhận hành vi, khai do lên cơn ghiền ma túy, không kiềm chế được cơn giận và gây ra cái chết cho bé trai.

Bé trai 2 tuổi bị người tình của mẹ đạp vào đầu tử vong: Hành vi côn đồ, đối diện án tử - Ảnh 1
Nguyễn Minh Quân tại cơ quan công an (Ảnh: TL)

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ.

Đặc biệt nạn nhân trong vụ án này là trẻ em, đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo hành trẻ em đang gây bức xúc, phẫn nộ trong xã hội.

"Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ, hung hãn, không có tình người, đang tâm đánh cháu bé tử vong nên cần thiết khi xét xử phải xử lý nghiêm minh", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Theo chuyên gia pháp lý này, xét hành vi của nghi phạm chỉ vì thấy bé trai quấy khóc đã sử dụng vũ lực dùng chân đạp vào đầu và chân bé trai là những vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong do chấn thương sọ não nặng đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Đối với hành vi sử dụng ma túy, cần thiết phải làm rõ có hay không việc sử dụng ma túy khi phạm tội và nguồn gốc ma túy đối tượng mua để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu kết quả xét nghiệm nghi phạm dương tính với ma túy thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trường hợp Cơ quan điều tra trong quá trình khám xét, phát hiện ma túy do đối tượng cất giữ để sử dụng thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng về trọng lượng ma túy theo quy đinh tại Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành chính thức lên tiếng trước thông tin nhật ký của nạn nhân lan truyền trên mạng xã hội

Liên quan đến bé gái bị bạo hành dẫn đến tử vong, những ngày vừa qua, cư dân mạng liên tục lan truyền những hình ảnh được cho là nhật ký của nạn nhân viết trước khi qua đời. Mới đây, gia đình của bé gái đã lên tiếng về vụ việc.

TIN MỚI NHẤT