Bắt quả tang cơ sở “phù phép” 1.000kg khoai tây Trung Quốc nhái Đà Lạt

22/08/2018 06:22

Chiều 21-8, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Đà Lạt đã bắt quả tang một cửa hàng tại Chợ nông sản Đà Lạt (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đang có hành vi trộn đất đỏ của Đà Lạt vào khoai tây Trung Quốc để đưa đi tiêu thụ.

Theo đó, sau khi tiến hành kiểm tratra tại Chợ nông sản Đà Lạt, đoàn kiểm tra đã phát hiện bà Đoàn Thị Chè là chủ cửa hàng quầy 19, Chợ nông sản Đà Lạt đang "sơ chế" củ khoai tây nhập khẩu Trung Quốc. 

Theo lời bà Đoàn Thị Chè, sau khi nhập khẩu khoai tây Trung Quốc về quầy, bà đã sử dụng một máy rửa khoai tây xuất xứ Trung Quốc có lớp đất màu đen đi. Sau khi rửa sạch, khoai tây Trung Quốc được trộn với đất đỏ Đà Lạt lên bề mặt củ khoai để đội lốp khoai tây Đà lạt và đưa đi tiêu thụ với giá cao gấp 5 lần so với bình thường.

Bà Chè cho biết, việc làm trên là do yêu cầu của mối hàng (tại TP HCM) để dễ tiêu thụ hơn. Sau khi "hô biến", khoai tây Trung Quốc có lớp đất mới bên ngoài sẽ được đóng vào bao bì do Ban Quản lý chợ Đà Lạt ban hành. Theo bà Chè, số khoai tây Trung Quốc trên được mua của bà Trần Thị Thùy Trang, quầy 54, Chợ Nông sản Đà Lạt.

Bắt quả tang cơ sở “phù phép” 1.000kg khoai tây Trung Quốc nhái Đà Lạt - Ảnh 1

Công an đang kiểm tra, thống kê số lượng khoai Trung Quốc chuẩn bị được tẩm đất đỏ Đà Lạt. Ảnh: Quân Bảo.

Tại buổi làm việc, sau khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi 1.000 kg khoai tây Trung Quốc đã được sơ chế phủ đất, một máy nổ, máy rửa và trộn đất cùng các giấy tờ liên quan.

Tình trạng gian lận thương mại đánh tráo thương hiệu khoai tây Đà Lạt đã diễn ra nhiều năm, đến nay lại tiếp tục tái diễn. Trước thực trạng đánh tráo, năm 2015 UBND thành phố Đà Lạt đã yêu cầu các tiểu thương thực hiện quy định phải dán tem nhãn sản phẩm ghi rõ xuất xứ trên bao bì.

Theo đó, khoai tây Trung Quốc ghi xuất xứ từ Trung Quốc, khoai tây Đà Lạt ghi sản xuất tại Đà Lạt và các thông tin về chủ lô hàng, số quầy sạp. Bên cạnh đó, thành phố Đà Lạt lập tổ kiểm tra đột xuất các xe chở nông sản từ chợ này đi các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp lô hàng không gắn nhãn mác sẽ bị tịch thu và tiêu hủy; nếu bị phát hiện có hành vi nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc sẽ bị xử lý, thu hồi mặt bằng kinh doanh.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Vụ "thuốc ho" làm từ phẩm màu, dầu ăn ở TP.HCM: Bộ Y tế vào cuộc
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phải kiểm tra, xác minh ngay thông tin mà báo đài phản...
XEM TIẾP
Người đàn ông nhảy xuống kênh tự tử rồi ngoi lên vẫy tay... kêu cứu
Sau khi gieo mình xuống con kênh với dòng nước đen kịt, người đàn ông bất ngờ ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi...
XEM TIẾP
Cháy lớn tại cây xăng dầu gần khu dân cư, nhiều người hỗn loạn
Chiều 21/8, Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam xác nhận, trên địa bàn thị trấn Hà...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM