5 nghề ít thất nghiệp nhất trong những năm tới

24/03/2016 22:39

Chọn nghề là việc vô cùng quan trọng đối với bất kì ai. Việc lựa chọn những nghề có tiềm năng phát trong tương lai có thể hạn chế được những rủi ro thất nghiệp sau này.

Theo bản tin cập nhập thị trường lao đông Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội (tháng 10/2015), cả nước ta có 1.128,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, đặc biệt trong đó thanh niên (nhóm từ 15-24 tuổi) bị thất nghiệp chiếm 7,30% và có đến 25,5 nghìn người (20 %) lao động trình độ từ đại học trở lên không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Dưới đây là 5 nghề tiêu biểu được đánh giá có "tương lai tươi sáng", dựa theo những tiêu chuẩn đánh giá: Lương trả tốt, cân bằng cuộc sống tốt, triển vọng tốt.

1. Y tá chuyên môn

Tỷ lệ thất nghiệp: 0,7

Nghề này luôn là một trong những nghề được dự đoán là nghề "hot" trong tương lai. Y tá chuyên môn là những y tá có khả năng và kinh nghiệm thực tế về một chuyên môn nào đó. Do những người này được đào tạo để làm những việc cụ thể nhất định, liên quan đến chuyên môn một cách độc lập, phối hợp với bác sĩ để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Vì vậy, với sự hỗ trợ của các y tá chuyên môn, các bác sĩ sẽ "nhàn" hơn, thực hiện tốt hơn công việc.

Hiện nay, các bệnh viện cũng có xu hướng tuyển, chọn lựa các y tá chuyên môn nhiều hơn trước nên nghề này rất có tiềm năng phát triển.

2. Nha sĩ

Tỷ lệ thất nghiệp: 0,9%

Phần lớn, những nghề liên quan đến y tế luôn nằm trong top những nghề có triển vọng và được nhận mức lương cao. Người học nha sĩ sẽ có cơ hội tìm được việc làm cao hơn nhiều ngành nghề khác, dù là làm trong bệnh viện của nhà nước hay các bệnh viện, cơ sở tư nhân.

Bên cạnh đó, hiện nay, nhu cầu thẩm mĩ nha khoa ngày cang cao nên những người học ngành này sẽ co nhiều cơ hội làm việc tốt trong tương lai.

3. Nhà tâm lý trường học

Tỷ lệ thất nghiệp: 2 %

Đây là một nghề khá là mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới, nghề này đã "hot" từ lâu. Ở độ tuổi đi học, các em học sinh phải đối mặt với nhiều áp lực về học tập, kèm theo sự phát triển tâm sinh lý khiến các em luôn có những diễn biến tâm lý khá phức tạp mà người lớn và các bậc phụ huynh đôi khi khó hiểu, không thể lý giải.

Bởi vậy, cần có các nhà tâm lý tại các trường học, không chỉ  tâm sự, lắng nghe các em học sinh mà còn tư vấn cho các bậc phụ huynh, các giáo viên về việc giáo dục, uốn nắn các em theo cách đúng đắn nhất và dễ dàng thấu hiểu, gần gũi con em mình hơn.

4. Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Tỷ lệ thất nghiệp: 3%

Các nhà nghiên cứu thị trường sẽ làm công việc nghiên cứu về tình hình mua bán, giá cả và xu hướng tiêu dùng... Cụ thể như tìm hiểu thói quen tiêu dùng, sử dụng những khảo sát của công ty để tư vấn về đóng gói, bán sản phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm...

Nghề này được đánh giá là nghề "không sợ lỗi mốt" và được đánh giá là nghề "có tương lai" trong những năm tiếp theo

5. Quản lý phần mềm

Tỷ lệ thất nghiệp: 3,5%

Công nghệ thông tin càng phát triển thì các nghề liên quan đến nó cũng phát triển theo, trong đó có nghề quản lý phần mềm. Công việc này là quản lý các phần mềm, ứng dụng, chương trình công nghệ thông tin, phân loại các mạng lưới kỹ thuật kết nối của các tổ chức, công ty...Quản lý phần mềm vẫn luôn là nghề nằm trong top những nghề có tiềm năng trong tương lai.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thầy giáo bị nghi làm nữ sinh lớp 8 mang thai từng khẳng định rất ghét những kẻ xâm hại trẻ em
"Nếu có thể được làm lại, tôi sẽ không bao giờ có hành vi gây ảnh hưởng đến em học sinh đó và ảnh hưởng...
XEM TIẾP
Vụ thảm sát ở Bình Dương: Còn đâu tiếng gọi 'mẹ ơi, chị hai ơi'
Chị Phương ngã quỵ, khóc tức tưởi. Chị không ngờ sau một đêm, tai họa ập đến với gia đình, một lúc mất đi mẹ,...
XEM TIẾP
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Thầy giáo mua thuốc tránh thai bắt uống, cấm không được kể với ai?
Theo lời kể của nữ sinh, thầy Việt Anh cưỡng hiếp em từ năm 2017. Cả hai đã quan hệ nhiều lần tại phòng trực...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM