TP.HCM: Những dấu hiệu tích cực sau hơn 3 tháng chống dịch

Tin y tế 06/08/2021 10:25

Đã 72 ngày kể từ thời điểm phát hiện F0 đầu tiên tại TP.HCM thuộc nhóm truyền giáo Phục Hưng. TP.HCM đã có ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong công tác phòng chống Covid-19.

Theo Zing News, TP.HCM phát hiện F0 đầu tiên của ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, Đến thời điềm hiện tại, đã 72 ngày trôi qua, thành phố có số ca mắc và tử vong cao nhất cả nước. Tuy nhiên, sau các nỗ lực của chính quyền, ngành y tế và người dân, tình hình dịch bệnh đang có nhiều chuyển biến tích cực.

Tốc độ tăng ca nhiễm trung bình mỗi ngày của thành phố đang có xu hướng chậm lại. Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm tăng bình quân 1,5 lần/ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15 (tăng 6 lần bình quân/ngày). Dù vậy, dịch đã lấn sâu vào cộng đồng, việc truy vết, các biện pháp đều phải thực hiện triệt để, gắt gao và nhanh chóng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh nếu thực hiện nghiêm các quy định, cộng thêm sự hợp tác đầy đủ của người dân, sự nỗ lực của các lực lượng, tình hình dịch bệnh tại thành phố sẽ sớm ổn định và có chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, thành phố hiện có 30 ổ dịch Covid-19 đang diễn tiến tại chợ (3); khu dân cư (24); công ty, khu công nghiệp (2) và cơ sở y tế (1). Sau nhiều nỗ lực điều tra, truy vết, tất cả ổ dịch này đều được khoanh vùng, giám sát chặt.

Tại TP.HCM, các quyết sách chống dịch được chuyển trọng tâm từ xét nghiệm sang điều trị. Số bệnh viện dã chiến và bệnh viện hồi sức Covid-19 được thiết lập với tốc độ chưa từng có trong lịch sử. Thành phố hiện có 16 bệnh viện dã chiến, 4 trung tâm hồi sức cấp cứu.

Với những nỗ lực nâng cấp khối điều trị, bổ sung chuyên gia, thầy thuốc liên tục, lượng F0 được xuất viện tại tâm dịch lớn nhất cả nước tăng mạnh. Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho thấy tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu đến sáng 6/8 là 46.795.

Tốc độ F0 đủ điều kiện xuất viện trong 14 ngày trở lại đây tăng vọt. Đây là dấu hiệu tích cực, đồng thời giảm áp lực cho khối điều trị.

Thành phố cũng đặt mục tiêu 70% dân số từ 18 tuổi trở nên được tiêm vaccine trong tháng này. Để đạt được kế hoạch đề ra, TP.HCM đề xuất Bộ Y tế cấp 5-5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8. Từ đề nghị của TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu ưu tiên cấp tiếp vaccine phòng Covid-19 cho TP và các tỉnh phía nam; xây dựng phương án phân bổ các lô vaccine tiếp theo.

Có thể nói, TP.HCM đang đi đúng hướng trong công cuộc chống chọi với Covid-19. Những tín hiệu tích cực báo hiệu các chiến lược và sự nỗ lực suốt 72 ngày qua đã dần đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, những áp lực vẫn còn đè nặng và đến khi nào tỷ lệ tử vong giảm xuống, chúng ta mới có thể tạm yên tâm. Và trong thời điểm quan trọng này, TP.HCM vẫn rất cần sự tuân thủ của người dân để cuộc chiến nhanh chóng được chấm dứt.

Ngày 5/8, Hà Nội có 71 ca nhiễm Covid-19, trong đó 38 ca tại cộng đồng

Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết, từ 12h-18h ngày 5/8, Hà Nội ghi nhận 24 ca mắc, có 12 ca cộng đồng. Vậy, tính từ 18h ngày 4/8 đến 18h ngày 5/8 ghi nhận: 71 trường hợp mắc, trong đó có 38 ca tại cộng đồng và 33 ca tại khu cách ly.

TIN MỚI NHẤT