Chuyên gia đặc biệt lưu ý sai lầm của những người đóng cửa sổ để 'ngăn' virus SARS-CoV-2 lây qua đường không khí

Tin y tế 04/08/2021 14:17

Nhiều người hoang mang không biết nên đóng hay mở cửa sổ để có thể hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 qua đường không khí.

Giải đáp thắc mắc này, Zing dẫn lời PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết: SARS-CoV-2 lây qua giọt bắn, hạt khí dung hoặc tiếp xúc trực tiếp. Về việc SARS-CoV-2 lây qua đường không khí, người dân cần phải hiểu đúng. Cụ thể, virus chỉ có thể lây lan trong không khí nhưng trong không gian kín. Bởi trong môi trường kín, có sử dụng điều hòa, virus lơ lửng trong không khí, dễ phát tán gây lây lan mạnh hơn. Trong không gian tù, không thông thoáng như vậy, người nhiễm bệnh không mang khẩu trang nói chuyện, thở, ho, hắt hơi sẽ đưa giọt bắn có chứa virus vào phòng. Người khác đi vào không mang khẩu trang, hít vào sẽ lây. Còn trong không gian mở, nhờ ozone, hạt sương mù, gió, khả năng truyền nhiễm sẽ được giảm bớt.

Do đó, ngành y tế mới khuyến cáo F0 không được ở trong không gian kín và dùng điều hòa trung tâm. F0 cần ở những nơi thông thoáng, cửa sổ mở, chỉ dùng điều hòa riêng. Đồng thời, chuyên gia cũng nhắc nhở người dân cần hiểu đúng về việc virus lây qua không khí cũng như cơ chế lây nhiễm. Lời khuyên được đưa ra là mọi người nên tăng cường thông khí khu vực nhà ở, nơi làm việc bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Chuyên gia đặc biệt lưu ý sai lầm của những người đóng cửa sổ để 'ngăn' virus SARS-CoV-2 lây qua đường không khí - Ảnh 1
Ảnh minh họa: VTV

 Bên cạnh đó, theo Sức khỏe và Đời sống, Bộ Y tế cũng đưa ra 9 biện pháp phòng, chống dịch mà người dân cần biết, bao gồm:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/

Chiến thắng Covid-19 sau 10 ngày tự cách ly tại nhà, chàng trai Sài Gòn mách 8 điều có thể giúp F0 vượt 'cửa tử'

Bỗng dưng thành F0 không rõ nguồn lây, chàng trai chia sẻ hành trình 10 ngày tự cách ly tại nhà, rồi vỡ òa khi nhận kết quả âm tính.

TIN MỚI NHẤT