Truyện ngắn: Nắng hè quê nội

25/07/2015 21:03

Nắng chiều hè ở quê nghe nóng rát nhưng vài cơn gió nhẹ cũng nhanh chóng xua cái nóng rát khó chịu kia. Vừa quét mớ lá khô bay ào ào trên sân, bà nội lại nhìn ra cổng như nhớ thằng cháu nội thành phố mà mới sáng nay nó cứ bịn rịn chia tay bà…


     
Ở quê thích quá với đủ thứ trò vui chơi, khám phá mà đám trẻ thành phố tìm đâu cho ra!

    Cu Lộc khóc như đứa bé lên ba nhất quyết không theo mẹ về Sài Gòn. Ở quê thích quá với đủ thứ trò vui chơi, khám phá mà đám trẻ thành phố tìm đâu cho ra!

          Mới đó hơn một tháng về quê nội giờ mà qua nhanh quá. Thằng bé cứ loay hoay với mớ đồ đạc mà mẹ và nội soạn sẵn để trên cái phản trước nhà.

- Con chơi với nội cả hơn tháng rồi, giờ phải về chuẩn bị đi học chứ, mẹ Lộc ra vẻ năn nỉ.!

- Con muốn ở đây luôn, chơi vui thoải mái, mẹ nói ba chuyển học bạ về đây đi. Lộc vừa mếu máo và yêu cầu mẹ.

- Con nói cái gì, người ta muốn lên Sài Gòn học hành còn khó, con được vậy mà lại muốn về quê.? Mẹ bắt đầu tỏ ra bực bội!

- Nhưng con muốn ở đây với nội, con thấy sướng hơn, ở Sài Gòn hoài mệt lắm!

- Mẹ nó lại xuống nước: Thôi đi về với mẹ, ba với em đang chờ. Học xong Tết rồi hè tới con về nội chơi nữa.

- Nhưng con muốn ở lại luôn bây giờ thôi. Cu Lộc nói thật to.

- Không được,….. mẹ nó đã bực lên! Con đừng để mẹ nổi nóng nha!

          Nãy giờ thấy đứa cháu muốn ở lại quê mà tội nghiệp, bà nội Lộc đành dỗ dành cho nó chịu về thành phố. Bà cũng chuẩn bị đủ thứ cho cháu…Nào thanh long, xoài, ít chôm chôm, mớ cá lóc khô mà bác hai với Lộc hì hục mấy bữa câu ngoài đồng.  Mẹ Lộc không chịu mang đi nhưng nội nó năn nỉ đem về thành phố cho cháu nên chị mới nhận…!

          Lộc mếu máo ôm bà nội mà không muốn đi. Bà dỗ dành rồi Lộc cũng chịu theo mẹ về Sài Gòn. Mẹ con Lộc lên xe đi đã xa rồi mà bà cứ nhìn theo, vừa thương đứa cháu vừa thấy ấm áp tình thương yêu trong lòng.


Với trẻ con thành phố việc nhổ cỏ lúa chỉ có ở trong mơ

          Hoàng thi đậu vào trường Đại học Y Dược thành phố, đó không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn của cả xóm. Hoàng là niềm tự hào của địa phương vì cậu học giỏi, hiền lành và chịu khó. Ba mẹ một nắng hai sương quanh năm với ruộng đồng nuôi mấy người con học hành. Người thì làm giáo viên ở địa phương, người thì ở nhà làm ruộng, chỉ có Hoàng là vào được đại học mà đại học Y mới oách chứ!. Hoàng chăm chỉ chịu khó, ba mẹ gởi tiền gạo lên thành phố, anh đều tiết kiệm chi tiêu, tranh thủ thời gian thì đi làm thêm kiếm tiền để ba mẹ đỡ khổ. Sáu năm đằng đẳng trôi qua. Với tấm bằng bác sỹ loại giỏi, Hoàng được nhận vào công tác tại một bệnh viện ở thành phố. Vậy là ba mẹ anh nở mày nở mặt hơn nữa.

Ngoài giờ làm ở bệnh viện, Hoàng đi làm thêm cho phòng tư của vài bác sỹ giỏi, anh lại đi làm công tác từ thiện xã hội. Và trong những chuyến đi làm công tác xã hội đó Hoàng đã gặp được một người con gái gốc thành phố nhưng hay làm công tác xã hội. Vậy là Hoàng có vợ Sài Gòn, anh trở thành dân thành phố. Ba mẹ vợ nhà ở quận một mới nên đất đai cũng rộng. Vợ chồng Hoàng được gia đình vợ cho đất làm nhà. Rồi cu Lộc, bé Loan ra đời, cuộc sống càng thêm ấm áp. Mỗi năm Hoàng cùng vợ con về quê thăm ba mẹ vài lần. Ở thành phố chỉ có học, rồi về nhà coi ti vi quanh đi quẩn lại cứ vậy, bận rộn công việc suốt nên anh chị cũng ít khi đưa con đi tham quan hay khám phá chỗ này chỗ kia. Nghe về quê thăm nội lũ nhỏ thích thú vô cùng. Lần nào về, tụi nó cũng đòi ở lại cả tuần, hè là muốn ở lại luôn.!     Ông nội mất đã mấy năm nay rồi nhà cũng trống trãi, ai cũng có công việc riêng nên bà nội cũng đơn chiếc ra vô… Con cháu về là bà mừng lắm.!

          Hè này xong, Lộc vào lớp 9 nên anh Hoàng bàn với vợ cho con về nội chơi vài tháng để nó xả stress và thỏa nguyện ước sống với đồng quê. Về nội có mấy ngày mà Lộc hòa nhập ngay với anh em họ hàng của nó ở đây. Sáng chạy bộ, rồi ra đồng theo bác nhổ cỏ lúa, bỏ phân bắp, đi câu cá, thả mấy con bò ra đồng…Chiều đá banh với mấy đứa trong xóm. Mọi thứ mà bấy lâu nay nó tìm đâu cho có? Càng ở Lộc càng thích, bà nội, bác hai, mấy cô thương nên nó chẳng nhớ gì thành phố nữa! Mới được hơn tuần mà cu cậu đen thui thùi lùi! Ngày hoạt động cho đã tối mới  9 – 10 giờ nó lăn ra ngủ như chết. Đêm nào bà nội cũng phải buông mùng cho nó. Đồng lúa phía sau xóm rộng mênh mông, xa ngoài kia là con suối rộng uốn lượn theo mấy hàng cây tràm to tướng. Mấy bữa sau mưa là bác hai với anh Tí lại dẫn Lộc đi câu cá. Nhìn cá đớm mồi, giựt lên bỏ vô giỏ nhảy đạch đạch mà sướng cả mắt. Có bữa câu được cả lớn cả vài ký nào cá rô, cá trê, cá lóc, trắm …., vậy là cả nhà có những  bữa cá đồng ngon lành, con to bà nội lại xẻ đem phơi. Phải nói rằng những bữa cơm tối ở nhà nội dù đơn giản, các món ăn quê thật bình thường không cầu kỳ bắt mắt như mẹ nấu nhưng Lộc cảm thấy ngon vô cùng…


Gần 14 tuổi đầu Lộc mới được sống thoải mái với đồng quê

          Thấm thoát mà đã cả tháng, cách vài ba hôm, ba Lộc lại điện thoại thăm bà cháu, dặn dò bà nội đủ thứ, nhất là sợ nó bịnh thì mệt không ai chăm.! Nghe bà nội, mấy anh chị lo cho cháu cẩn thận nên anh Hoàng cũng yên tâm...Bữa cơm tối thấy Lộc ăn ngon lành mà nhiều nữa, bà nội cười:

- Lộc nè, con thấy cơm nội có bằng cơm của ba mẹ con không?

- Ngon lắm nội ơi, nhà con ngày nào cũng thịt, cá, dầu mỡ, bơ sữa……đủ thứ hết sao ngán ghê! Lộc vừa khen vừa làm liền mấy chén.

- Vậy vài bữa mẹ con xuống đón, con có về không? Bà nội lại hỏi.

- Chắc con năn nỉ  ba cho con học ở đây đi. Lên thành phố không vui bằng đây. Ở đây con thấy cái gì thoải mái, chơi cũng sướng, làm cái gì cũng thích, không khí mát mẻ nữa!

- Cha bay…Bà nội nhìn đứa cháu mà thấy tội. Bà nhớ tới ba của Lộc, Hoàng người con đã đem đến bao nhiêu niềm tự hào, niềm vui cho gia đình. Hồi nhỏ thì chăm chỉ học hành, giờ thành đạt thì luôn nhớ gia đình, anh em. Lộc đứa cháu nội lại giống y cha nó hồi nhỏ, cũng hoạt bát lanh lợi và đầy tình cảm. Bà nội thương tất cả con cháu trong nhà nhưng Lộc hơi đặc biệt hơn vì nó ít gần quê nội không có điều kiện chăm cháu nên bà thương nó nhiều lắm…

          Chiều nay chơi một trận bóng đã đời với mấy đứa trong xóm. Lộc chạy về phụ quét dọn nhà cửa, cơm nước với mấy anh chị con bác hai. Thấy mẹ về Lộc mừng lắm nhưng nhìn bà nội xếp quần áo của nó ngay ngắn, chuẩn bị cây trái gì đó…Lộc hơi buồn mà không dám nói ra.

Bữa cơm tối, nó im lặng và không vui như mọi ngày.! Vài chén cơm lưng, Lộc cứ cầm đũa nhìn mọi người. Mẹ Lộc nhìn con cười:

- Hơn tháng ở đây thoải mái chưa con, sắp ra bác nông dân rồi còn gì! Con về chắc bé Loan nhìn con không ra luôn! Lộc vẫn cứ làm thinh. Bác Hai an ủi:

- Mai em nó về Sài Gòn rồi, mấy đứa có gì muốn nói em không? Mấy người anh họ cùng nói: Chúc em về thành phố học giỏi, sang năm lại về chơi tiếp nha, nhớ tụi anh đó..

- Không, con không về đâu, con xin ba về đây học luôn. Lộc nói như mếu…

- Thôi được rồi, con cứ về Sài Gòn với mẹ, rảnh lại về thăm nội. Bà nội an ủi Lộc…

          Mọi người nói chuyện vui vẻ còn cu cậu im lặng vô võng nằm coi ti vi…Hôm nay nó mắc mùng ngủ sớm mà không cần nội làm giúp…Nhìn đứa cháu ngủ ngon lành mà bà nội thương nó quá, gần 14 tuổi đầu mới được sống thoải mái với đồng quê, với thiên nhiên một chút mà chỉ có hơn tháng chứ mấy!


Nội lại nhìn ra cổng như nhớ thằng cháu nội thành phố mà mới sáng nay nó cứ bịn rịn chia tay bà…

          Buổi chiều, đang quét sân, điện thoại trong nhà reo lên, bà nội vừa bắt máy, thì đầu bên kia:

- Nội hả, con nè, con về tới nhà rồi, con nhớ nội lắm!

- Ừ, đi đường không sao chớ con?

- Dạ, không sao hết, vài bữa nữa con lại về thăm nội, nội nhớ giữ gìn sức khỏe.

- Nội biết rồi, cha bay….Nội nghe tiếng nó thút thít…Bà lại an ủi: Thôi nín đi con cố gắng học hành, vài bữa nội gởi trái cây lên cho, hè tới rồi về nữa mà….

          Nắng chiều hè ở quê nghe nóng rát nhưng vài cơn gió nhẹ cũng nhanh chóng xua cái nóng rát khó chịu kia. Vừa quét mớ lá khô bay ào ào trên sân, bà nội lại nhìn ra cổng như nhớ thằng cháu nội thành phố mà mới sáng nay nó cứ bịn rịn chia tay bà…

Tác giả: Nguyễn Văn Kỷ

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đàn bà ly hôn: Đau đủ rồi thì phải buông tay
Chị bảo rằng bao nhiêu năm qua mình đã khóc đủ rồi nên bây giờ chẳng còn nước mắt để rơi. Chị trở nên trống...
XEM TIẾP
Tâm sự của người đàn bà độc thân: Không có đàn ông vẫn sống rất vui vẻ
Phụ nữ không có đàn ông vẫn sống tốt, thậm chí rất tốt. Mỗi người có một sự lựa chọn và cách sống của riêng...
XEM TIẾP
Đàn bà kiệt sức trong hôn nhân: Yêu nhau 8 năm, cưới 4 năm cũng không bằng một người lạ lên giường vài lần
Yêu 8 năm, cưới nhau 4 năm nhưng cũng không bằng một người lạ chỉ gặp gỡ và lên giường vài lần. Tình nghĩa vợ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM