Đang bàn với chồng về việc biếu quà Tết sếp thì mẹ anh ấy bỗng xuất hiện đưa tôi một túi bóng đen chứa đầy thứ khiếp đảm

Tâm sự gia đình 17/01/2021 13:57

Tôi có chút hối hận vì đã nói chuyện này trước mặt mẹ chồng...

Gần Tết hẳn là ai cũng sẽ đau đầu bởi biết bao khoản chi tiêu, mua sắm. Trước đây, khi chưa lấy chồng, mọi việc trong nhà từ a tới z sẽ là một tay mẹ đẻ tôi lo hết. Vậy nên tôi nhàn hạ lắm, có biết cân đối thế nào hợp lý đâu. Tới mãi khi kết hôn, dường như có cả tá trách nhiệm dồn lên nàng dâu.

Năm nay là mùa Tết đầu tiên tôi đón cùng với sự hiện diện của nhà chồng. Hôm trước tôi về nhà đẻ để tham khảo cách chi tiêu mua sắm thì bà nói vì mới lấy chồng nên cứ xông xênh đi, đừng tiếc rẻ, kẻo nhà chồng đánh giá, mất mặt trước các anh chị em.

Nghĩ lạc quan là vậy nhưng thực tế đâu có thể vung tay quá trán được đúng không nào, nhất là trong bối cảnh năm vừa rồi dịch Covid-19 khiến kinh tế bị thiệt hại nhiều. Ngay bản thân tôi bình thường có mức lương khá ổn, đủ để nuôi chính mình nhưng dịch kéo đến đã khiến cơ quan phải thông báo cắt lương giảm thưởng. Thành ra tới cuối năm không có lương tháng thứ 13 mà chỉ vỏn vẹn thưởng Tết hơn 1 triệu đồng. 

Chồng tôi cũng lâm phải tình cảnh tương tự, tuy rằng kinh tế của anh khá hơn song để gọi là dư dả thì chưa tới mức ấy. Khoan nói tới chuyện sắm sửa cho Tết thì còn một nhiệm vụ quan trọng hơn: Biếu quà cấp trên.

Đang bàn với chồng về việc biếu quà Tết sếp thì mẹ anh ấy bỗng xuất hiện đưa tôi một túi bóng đen chứa đầy thứ khiếp đảm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Vài bữa trước ở công ty, tôi có nghe mấy chị đồng nghiệp thân thiết bảo sang năm 2021 rất có thể ban lãnh đạo sẽ cải tổ lại nhân sự. Tức là cắt giảm nhân viên không thực sự cần thiết, những người còn lại sẽ được đốc thúc để đa nhiệm hơn. Nghe xong mà tôi run rẩy hết cả người. Tôi vẫn còn trẻ, mới chỉ 27 tuổi thôi, chưa có nhiều thâm niên ở cơ quan. Vậy nên hẳn là nếu có sự thay đổi gì về nhân sự vì những người như tôi sẽ bị đá ra đầu tiên. 

Sếp tôi ở công ty là một người khá kỹ tính. Anh ấy làm việc cẩn thận tỉ mỉ nhưng có vẻ nếu nịnh nọt, tâng bốc chút ít thì vẫn hơn. Để "chiều" được anh thì vừa cần có năng lực vừa phải trang bị thêm mồm mép tinh tế. Về năng lực tôi tự tin, nên tôi đang tính Tết này sẽ biếu sếp chút quà. Tất nhiên không phải là hối lộ gì đâu, nhưng hành động quan tâm ấy chắc sẽ khiến sếp tôi cảm động. 

Buổi tối hôm qua, tôi đang bàn với chồng về chuyện mua quà Tết cho sếp tôi bằng câu nói bâng quơ: "Không biết năm nay đồ gì vừa rẻ vừa nhìn xịn xịn để tặng cấp trên nhỉ, chồng có biết thứ nào gợi ý em với."

Chồng tôi cũng vui vẻ bảo để anh tìm trên mạng xem rồi lướt qua các trang thương mại điện tử. Đợt này các nhãn hàng cũng cho ra mắt các set quà mới cho Tết. 

Khi trò chuyện với chồng thì mẹ chồng cũng đang ngồi đó. Bà ấy bỗng dưng xuống bếp mang một túi bóng đen lên và giơ ra trước mặt tôi: "Đây, con dâu mang quà này đi mà biếu sếp!"

Đang bàn với chồng về việc biếu quà Tết sếp thì mẹ anh ấy bỗng xuất hiện đưa tôi một túi bóng đen chứa đầy thứ khiếp đảm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tôi tò mò và sửng sốt mở ra xem bên trong có gì. Ôi toàn là mứt dừa! Hồi còn yêu nhau, chồng tôi bảo mẹ anh làm mứt dừa rất ngon, Tết năm nào cũng chế biến mấy mẻ để làm quà tặng cho họ hàng, bạn bè. 

Tối qua, tôi cười trừ nói "Thôi mứt ngon thế này mẹ cứ để ở nhà Tết tiếp khách khứa." Ngay lập tức mẹ chồng phản bác: "Làm mứt dừa có lâu gì đâu, cứ đem đi biếu sếp cho tiết kiệm. Còn để đãi khách thì mẹ làm sau cũng được!" 

Thấy thái độ của mẹ chồng, tôi thực sự rất ngại từ chối. Bà ấy cũng là một kiểu phụ nữ tiết kiệm, chắc hẳn khi nghe vợ chồng tôi bàn bạc thì đã nghĩ ý tưởng mang tặng "của nhà trồng được". Mặc dù vậy, tôi vẫn nghĩ mứt dừa không phải món quà thích hợp để biếu sếp. Nhưng nếu bây giờ từ chối mẹ chồng, tôi chỉ sợ bà buồn rồi nghĩ con dâu không hay. Tôi mới kết hôn, chỉ muốn mẹ chồng luôn dành cảm tình cho mình.

 Mọi người ơi, bây giờ trong lòng tôi bộn bề hai điều, một là biết biếu tặng sếp quà Tết gì mà không tốn kém nhưng vẫn làm vừa lòng anh ấy. Hai là từ chối mẹ chồng liệu có vô duyên quá không? Hãy cho tôi ý kiến với... 

Lấy chồng 9 năm chưa được về ngoại, Tết này tôi quyết tâm đặt vé

Nghe mẹ nói tình hình bố ở quê, tôi muốn về quê ngay lập tức nhưng khi xin phép lại vấp phải phản ứng dữ dội của chồng.