Nhiều người đàn bà khi chưa lấn sâu vào yêu đương thường tự vỗ ngực tự hào rằng mình sẽ không bao giờ bi lụy hay đau khổ vì tình. Nhưng đàn bà, dù có mạnh mẽ, sành sỏi hay va vấp với cuộc đời bao nhiêu, khi đã yêu thì thường bất chấp lý trí.

Bản chất ngàn đời nay của đàn bà vẫn là sự yếu đuối sau thẳm trong tim. Họ nhẹ dạ, cả tin. Điều này không chỉ đúng với những cô gái non nớt ngây thơ mới yêu một vài lần mà cả với những người đàn bà trong cuộc hôn nhân của họ. Tình yêu nào cũng vậy, dù là thứ nhất hay thứ mười, một khi đã yêu, đã tin thì đàn bà thường dốc cạn những gì mình có. Nhưng đôi khi, cái mà họ nhận được đâu chỉ toàn màu hồng hạnh phúc, còn có cả khổ đau và tổn thương do chính người mà họ tin tưởng nhất đời mang lại.

Đàn bà tổn thương không phải do đàn ông mà vì quá nhu nhược - Ảnh 1
Đàn bà khi yêu đừng tin tưởng bất chấp lí trí - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người đàn bà lạ lắm, bị người yêu hay chồng phản bội, lừa dối, họ từng đau đớn đến mức tưởng như chính người ấy cầm dao đâm một nhát thấu tim mình. Chính họ cũng tưởng rằng mình không bao giờ tha thứ được. Thế nhưng, khi người đàn ông đó rót vào tai họ một tiếng “xin lỗi, anh sai”, “cho anh làm lại từ đầu, anh chỉ yêu mình em”, đàn bà lúc đó lại gạt bỏ qua hết tổn thương, đau khổ  và sẵn sàng ngả vào vai họ một lần nữa.

Đàn bà có quyền được ngu muội, được mù quáng trong tình yêu nhưng đừng để điều đó lặp đi lặp lại. Đừng để cho đàn ông thấy mình si mê thái quá mà nhẫn tâm chà đạp và làm tổn thương hết lần này đến lần khác. Yêu bằng con tim nhưng khi nhận ra người tình dối trá, lừa lọc thì nên kết thúc tình yêu sai trái đó bằng lí trí và bản lĩnh của mình.

Tôi có một người chị. Ai cũng biết chồng chị là kẻ sành sỏi, ưa thích "đổi gió" bằng mấy em gái non tơ ở ngoài. Vợ chồng chị có một quán cà phê  nho nhỏ. Chị đi làm công sở, quán cà phê được giao cho chồng trông coi. Gã chồng của chị mặc sức tuyển lựa những em nhân viên chân dài vào phục vụ quán và phục vụ luôn cái khoản giường chiếu của gã. Đi ngang quán, lúc nào tôi cũng thấy đề bảng tuyển nhân viên nữ phục vụ. Gã ngủ với hầu hết nhân viên trong quán, chán chê lại tìm cách đuổi việc. Ban đầu chị không biết, nhưng “cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Bị chị phát hiện, gã chồng năn nỉ, ỉ ôi đổ thừa bị mấy cô nhân viên mồi chài. Đàn ông mà, sao kiềm chế được khi đàn bà tự ngã vào vòng tay! Nghe vậy, chị tha thứ cho anh. Quán cà phê đóng cửa. Gã không có cơ hội ngủ với mấy em nhân viên nữa nên chuyển qua "mèo mỡ" ở ngoài. Chị biết được, lại bù lu bù loa một thời gian lại tha thứ. Dễ có đến năm lần như vậy.

Ai cũng chửi chị ngu. Ba mẹ chị, anh em ruột của chị và cả tôi nữa. Những buổi cà phê cà pháo với bạn, mọi người đều bảo sao chị không bỏ quách gã chồng có máu Sở Khanh  như thế. Chị bảo chồng bản chất chồng chị không xấu, anh ấy vẫn rất thương yêu vợ con… Tôi lắc đầu ngao ngán. Chị nhu nhược đến mức có lần thấy chồng dắt gái vào nhà nghỉ, máu ghen lồng lộn nhưng chồng về rủ rỉ mấy câu lại ngã vào vòng tay như chưa từng có chuyện gì.

Có rất nhiều câu chuyện, những người đàn bà na ná như chị tôi. Họ tổn thương đau khổ hết lần này đến lần khác chỉ bởi sự nhu nhược của mình. Không phải họ không thấy được sự giả dối, phản bội của chồng nhưng họ tự ngụy biện cho chồng, ngụy biện cho chính lòng tin mù quáng của mình. Đau khổ hết lần này đến lần khác mà đàn ông vẫn nhẫn tâm chà đạp lên lòng tin của họ.

Đàn bà làm thế nào để không bị tổn thương trong tình yêu? Có lẽ, câu trả lời luôn có sẵn trong lòng, chỉ là họ có muốn làm hay không. Ngăn chặn và cắt đứt những tổn thương do đàn ông gây ra không hề khó. Đau khổ một lần, nếu đàn ông thật tâm hối cải và quay về thì đàn bà sẵn sàng chừa cho họ một cánh cửa. Nhưng đừng mù quáng, đừng tin yêu một cách nhu nhược để phải khổ đau hết lần này đến lần khác. Đàn bà mạnh mẽ hãy dùng lí trí khi kết thúc một chuyện tình từng làm mình tổn thương, đau đớn.

Đàn bà đôi lúc phải nhẫn tâm và tuyệt tình đến tận cùng

Đàn bà đôi lúc phải nhẫn tâm và tuyệt tình đến tận cùng

Khóc lóc và níu kéo không khiến người đàn ông bội bạc quay về. Lúc này, người đàn bà cần phải tuyệt tình, nhẫn tâm đến vô cùng mới mong tìm lại được bình yên trong tâm hồn.

Nam Khuê | Theo Phụ nữ sức khỏe