Bất cứ doanh nghiệp lớn, nhỏ hay hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ khi làm lễ cúng khai trương, dù đơn giản đến mấy cũng cần phải đủ đầy và thực hiện theo đúng nghi lễ truyền thống của dân tộc. Bởi vậy, cúng khai trương cần mua những gì để mâm cúng đủ những lễ vật cơ bản thì hãy theo dõi cách chuẩn bị lễ vật cúng khai trương dưới đây:

Chuẩn bị lễ cúng khai trương đơn giản cần những gì - Ảnh 1

Lễ cúng khai trương rất quan trọng bởi nó là khởi đầu quyết định việc kinh doanh, buôn bán có thuận lợi hay không

Chọn ngày giờ làm lễ cúng khai trương

Lễ cúng khai trương là sự khởi đầu rất quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc tạo những may mắn bước đầu cho doanh nghiệp. Bởi vậy, trước khi tiến hành làm lễ cúng khai trương, cần nhất là phải xem ngày gì tốt, hợp với bản mệnh của chủ hộ kinh doanh rồi mới xem đến giờ tốt.

Không nên vội vàng quyết định chuyện khai trương vì nóng lòng muốn việc kinh doanh đi vào hoạt động, bởi lẽ buôn bán là chuyện cả đời, chọn ngày lành tháng tốt sẽ giúp lễ khai trương diễn ra thuận lợi hơn và sau này công việc kinh doanh cũng đạt được thành tựu khả quan hơn.

Chuẩn bị lễ cúng khai trương đơn giản cần những gì - Ảnh 2

Làm lễ cúng khai trương tuy không cần quá cầu kỳ những vẫn cần phải chuẩn bị chu đáo và thành tâm

Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương

Tùy vào phong tục của từng địa phương mà việc lựa chọn các món ăn, những vật phẩm bày biện trên mâm cúng lại khác nhau. Làm lễ cúng khai trương quan trọng nhất là lòng thành cầu xin thần linh phù hộ của gia chủ. Lễ vật cho cúng khai trương đơn giản cần tối thiểu những món sau:

- Gà ta luộc nguyên con

- Chè kho: 8 bát

- Xôi gấc: 8 đĩa nhỏ

- Heo sữa quay nguyên con (1 con nhỏ hoặc 1 miếng thịt quay tùy điều kiện kinh tế)

- Bộ tiền giấy vàng mã cúng khai trương

- Hoa đồng tiền và hoa cát tường cắm vào 1 lọ lớn

- Muối, gạo mỗi loại 1 bát con đầy

- 3 chén rượu trắng

- 3 bộ trầu cau

- Mâm ngũ quả đầy đủ 5 loại trái cây theo mùa

- 3 cây nhang, 2 cây nến

Chuẩn bị lễ cúng khai trương đơn giản cần những gì - Ảnh 3

Tùy vào điều kiện của từng người mà các lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng khai trương có thể thay đổi

Làm lễ cúng khai trương thế nào cho đúng?

Sau khi đã sắp xếp, bày biện đồ cúng lên mâm sao cho gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt nhất, gia chủ chờ đến giờ tốt đã xem thì mới bắt đầu châm nhang, châm nến, cắm hương vào bát rồi khấn vái theo bài văn khấn đã chuẩn bị trước.

Đọc văn khấn xong, đợi cho tàn hương rồi khấn lạy thần linh 3 vái, lấy tiền vàng mã trên mâm đi hóa vàng cho cháy hết là xong. Như vậy, lễ cúng khai trương được coi là đã hoàn thiện và bạn có thể bắt đầu hạ mâm cơm cúng xuống, mời khách vào dự lễ khai trương cửa hàng.

Chọn người có tuổi hợp với gia chủ để “xông” cửa hàng theo tâm linh được coi là có thể giúp công việc buôn may bán đắt, mọi điều suôn sẻ hơn. Do vậy, hãy xem trước những tuổi hợp với mình trước khi khai trương và mời họ tới sớm dự lễ khai trương để đón tài lộc đủ đầy nhất.

Sắm lễ cúng Tết Thanh Minh cần chuẩn bị những gì?

Sắm lễ cúng Tết Thanh Minh cần chuẩn bị những gì?

Tương tự các ngày lễ tết khác, vào ngày Tết Thanh Minh, bạn cũng cần sắm sửa đồ cúng thật chỉnh chu để thể hiện lòng thành trước tổ tiên và biết ơn những người đã khuất.

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe