Vì sao không nên chườm đá khi gặp chấn thương

13/11/2015 20:57

Trong nhiều trường hợp, chườm đá khi bị thương khiến máu khó lưu thông, khiến quá trình phục hồi bị kéo dài và không hiệu quả.

Từ ngày được đưa ra bởi tiến sĩ Gabe Mirkin trong tác phẩm kinh điển The Sports Medicine Book năm 1978, phương pháp RICE đã trở thành bí kíp hàng đầu của giới thể thao trong việc sơ cứu và điều trị các chấn thương như bong gân, đứt dây chằng, chuột rút. Tuy nhiên, theo Men's Health, RICE không hiệu quả đến vậy và bản thân Mirkin đã lên tiếng đính chính rằng nghiên cứu của mình còn nhiều thiếu sót.

Phương pháp RICE của Mirkin bao gồm 4 yếu tố: Rest (nghỉ ngơi), Ice (chườm đá), Compression (băng ép), Elevation (nâng lên). Trong nhiều trường hợp, RICE không những không làm lành vết thương mà còn khiến bạn đau trầm trọng hơn. Nguyên nhân là khi bạn bong gân hoặc sử dụng cơ bắp quá mức, cơ thể sẽ tự điều động hormone đến vùng bị thương để khởi động quá trình hồi phục. Đá và các quy trình làm lạnh khác sẽ cản trở máu lưu thông đến khu vực bị thương, khiến bạn lâu khỏi.

Chườm đá khi bị thương chưa chắc đã tốt

Để điều trị vết thương một cách hiệu quả hơn, chuyên gia khoa học thể thao Julio Veloso từ Men's Health khuyên bạn nên làm theo các bước sau:

- Vận động nhẹ nhàng: Vận động giúp máu và chất dinh dưỡng lưu thông đến vùng bị thương, mang đi các chất thải. Bạn có thể tưởng tượng mình đang vẽ một chữ cái trong không khí bằng bàn chân, bàn tay hoặc ngón tay bị đau. Nên bắt đầu ngay sau khi gặp chấn thương.

- Nâng lên: Hãy cố gắng nâng vết thương khi ngủ, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và ngon giấc hơn.

- Băng ép: Băng bó cẩn thận vết thương giúp bạn nhanh chóng di chuyển, cử động trở lại mà không làm ảnh hưởng đến chấn thương.

- Điều trị: Đừng quên tìm cho mình một nhà trị liệu để đưa các gân, khớp trở về hoạt động bình thường. Bạn cũng có thể thử các phương pháp chữa trị Đông Y như châm cứu. 

Tiến sĩ Mirkin khuyến nghị, nếu cơn đau quá dữ dội, bạn vẫn có thể dùng đá đắp lên vết thương 2-3 lần, mỗi lần 10 phút và phải trước 6 tiếng tính từ thời điểm bị thương. Ngoài ra, nếu đang ở giữa một trận đấu, chườm đá sẽ giúp bạn bớt đau để tiếp tục. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ và không nên bất chấp hệ quả.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi
Không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài ho khan liên tiếp 10 ngày, đến bệnh viện thăm khám, ông Bình thất thần khi nghe...
XEM TIẾP
10 thứ quen thuộc ai cũng dùng bị coi là "thủ phạm" gây ung thư nhưng tất cả đã nhầm
Chúng ta thường nghe không ít thông tin về một cái gì đó có khả năng gây hại cho sức khỏe. Thế nhưng không phải...
XEM TIẾP
Cách làm thơm phòng ngủ tự nhiên không dùng hóa chất chỉ 3 phút cực đơn giản
Phòng ngủ ẩm mốc, hôi hám là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Xem ngay...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM