Mỗi năm, bạn cần chủ động đi khám sức khỏe tổng quát ít nhất 1 lần để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, không nhiều người có thói quen đến bệnh viện kiểm tra định kỳ và thường khá lơ là trước vấn đề này.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người phát hiện bệnh thì đã quá muộn, khó chữa trị. Thay vào đó, hãy tự kiểm tra sức khỏe của bản thân ngay tại nhà bằng những cách đơn giản sau:

Những cách kiểm tra sức khỏe cực đơn giản tại nhà

Kiểm tra cột sống

Chuẩn bị: 2 chiếc cân

Hướng dẫn thực hiện: Đặt hai chiếc cân song song với nhau rồi đứng mỗi chân lên 1 chiếc cân

Kết quả: Nếu con số hiện trên 2 chiếc cân giống nhau thì cột sống của bạn đang khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp số cân hiển thị có sự khác biệt thì đồng nghĩa với việc vùng xương hông, cột sống và đầu của bạn đang bị lệch tâm.

Bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra kĩ càng hơn, từ đó có hướng khắc phục kịp thời.

Phát hiện bệnh kịp thời nhờ áp dụng những cách kiểm tra sức khỏe cực đơn giản này tại nhà - Ảnh 1
Dùng hai chiếc cân để kiểm tra cột sống - Ảnh minh họa: Internet

Kiểm tra não

Chuẩn bị: 1 tờ giấy, 1 chiếc bút và một người trợ giúp

Hướng dẫn thực hiện: Bạn vẽ hình 1 chiếc đồng hồ lên giấy rồi nhờ người bạn của mình nói một khung giờ bất kỳ nào đó. Sau đó bạn sẽ vẽ kim chỉ giờ và kim chỉ phút tương ứng với khung giờ đó.

Kết quả: Đây là bài kiểm tra giúp phát hiện não bộ có hoạt động tốt hay không, đồng thời xác đinh được sự linh hoạt của tay, khả năng nhận thức, thị giác... Trong trường hợp bạn không thể vẽ được chiếc đồng hồ hay kim giờ, kim phút một cách chính xác thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ.

Phát hiện bệnh kịp thời nhờ áp dụng những cách kiểm tra sức khỏe cực đơn giản này tại nhà - Ảnh 2
Đây là bài kiểm tra giúp phát hiện não bộ có hoạt động tốt hay không - Ảnh minh họa: Internet

Kiểm tra xương

Để kiểm tra độ chắc khỏe của xương, bạn cần chú ý đến phần móng tay. Nếu thấy móng tay gồ ghề, nứt vỡ hoặc xuất hiện chấm trắng thì chứng tỏ cơ thể đang thiếu vitamin B, sắt và đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ loãng xương.

Bạn cần bổ sung thêm những thực phẩm giàu canxi, vitamin và khoáng chất vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ xương luôn chắc khỏe.

Kiểm tra thị giác

Hướng thực hiện: Bạn nhìn vào khung cửa sổ trong khoảng 30 giây rồi nhắm mặt lại. Sau đó mở mắt trái, nhắm lại rồi tiếp tục mở mắt phải.

Kết quả: Sau khi thực hiện bài kiểm tra trên, nếu hình ảnh bạn thấy bị mờ, không rõ nét và những cạnh cửa không còn song song với nhau thì bạn có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng hoặc suy giảm thị lực.

Phát hiện bệnh kịp thời nhờ áp dụng những cách kiểm tra sức khỏe cực đơn giản này tại nhà - Ảnh 3
Nếu phát hiện thị lực gặp vấn đề, hãy đến gặp bác sĩ ngay - Ảnh minh họa: Internet

Kiểm tra gan

Hướng dẫn thực hiện: Bạn đứng trước gương sao cho khoảng cách vừa đủ để nhìn toàn bộ cơ thể.

Kết quả: Kiểm tra khu vực hông, nếu phát hiện một lớp mỡ ở đây thì đó chính là lượng mỡ nội tạng xung quanh vùng gan, gây cản trở hoạt động của cơ quan này.

Trên đây là một số cách giúp kiểm tra sức khỏe tại nhà, bạn chỉ cần dành vài phút mỗi ngày để thực hiện, từ đó giúp nắm rõ tình trạng của bản thân và có hướng khắc phục kịp thời.

4 triệu chứng sớm rõ ràng nhất của ung thư trực tràng: Đừng để phát hiện bệnh khi đã muộn

4 triệu chứng sớm rõ ràng nhất của ung thư trực tràng: Đừng để phát hiện bệnh khi đã muộn

Bệnh ung thư trực tràng có thời gian phát triển khá dài, nếu bỏ qua các triệu chứng bệnh sẽ khiến chúng phát triển và đe dọa tính mạng của bạn. Đây là 4 dấu hiệu bạn cần phải khám.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe