Những sản phẩm chứa hóa chất nguy hại nên tránh

10/03/2015 09:25

Các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như gia vị nấu ăn, dầu gội đầu, sữa tắm có thể gây tổn hại đến sức khỏe của bạn.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hóa chất trong các sản phẩm dùng hàng ngày có thể đưa đến những vấn đề sức khỏe như vô sinh, dị tật bẩm sinh đối với thai nhi và một số loại ung thư nhất định. Trên thực tế Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nhận thấy có khoảng 298 hóa chất môi trường có trong cơ thể người, trong đó nhiều chất có nguồn gốc từ các sản phẩm tiêu dùng. Những loại hóa chất này có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian và gây nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Trong khi không thể tránh tiếp xúc với tất cả các loại hóa chất, có nhiều cách để giảm tiếp xúc với chúng. Dưới đây là 10 sản phẩm bạn nên tránh dùng, hoặc tìm các loại khác thay thế để giảm tình trạng nhiễm hóa chất.

1. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao hộp nhựa đựng thức ăn lại trở nên mờ đục sau một thời gian sử dụng? Một số loại nhựa tự phân hủy theo thời gian, quá trình này có thể giải phóng một số hóa chất nguy hiểm vào thực phẩm của bạn. Nhiều loại hộp nhựa được làm từ chất hóa học như phthalates - hoạt động như một hóa chất phá vỡ nội tiết (endocrine-disrupting chemicals - EDCs). Hãy thay các loại hộp nhựa đựng thực phẩm bằng hộp thủy tinh, mặc dù đắt tiền hơn nhưng cũng an toàn hơn cho sức khỏe của bạn.

2. Hộp nhựa đựng thực phẩm

Không nên dùng các loại hộp nhựa đựng thức ăn nóng hoặc hâm nóng thức ăn.

Bạn không nhất thiết phải vứt bỏ tất cả các hộp nhựa, nhưng cũng đừng dùng chúng để hâm thức ăn hay đựng thức ăn nóng. Nhiệt độ cao có thể khiến một số loại nhựa phát sinh những hóa chất nhiễm vào thực phẩm của bạn. Hãy luôn nhớ đổ thức ăn sang đồ chứa bằng sành, sứ hoặc thủy tinh trước khi hâm nóng bằng lò vi sóng.

3. Chảo không dính

Chảo không dính có chứa một lượng nhỏ chất hóa học có tên axít perfluorooctanoic (PFOA), đã được chứng minh là có thể gây ung thư cho động vật trong phòng thí nghiệm. Lớp chống dính của chảo có thể bị xước và hóa chất độc hại nói trên có thể dính vào thực phẩm khi bạn nấu nướng. Thay vì dùng chảo, nồi không dính, hãy chuyển sang dùng các sản phẩm bằng gang hoặc thép không gỉ, và dùng dầu ô liu tự nhiên để nấu nướng.

4. Nến thơm rẻ tiền hoặc nước hoa xịt phòng

Bạn không nên dùng thiết nến thơm rẻ tiền hoặc nước hoa xịt phòng trong nhà mình. Bất cứ thứ gì hít vào, cuối cùng cũng sẽ lắng lại trong máu của bạn. Các loại nước hoa xịt phòng hoặc nến thơm có chứa lượng lớn hóa chất phthalates, có liên quan đến các vấn đề về sinh sản. Thay vì nước hoa xịt phòng và nến thơm rẻ tiền, hãy dùng loại nến thơm được làm từ tinh dầu và mùi hương hoa tươi để làm thơm nhà, bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng giấm trắng và baking soda để khử mùi cho ngôi nhà.

5. Nước hoa

Thứ nước thơm lừng chứa trong những chai nhỏ xinh đẹp có chứa đến hơn 300 thành phần hóa học khác nhau. (Thông thường, các công ty không tiết lộ chi tiết thành phần vì đây cũng là bí mật sản phẩm của họ). Bạn nên giảm việc sử dụng nước hoa và chuyển sang dùng các sản phẩm thơm với tinh dầu tự nhiên.

6. Thuốc xịt bảo vệ vải

Các loại xịt bảo vệ đồ nội thất cơ bản tạo ra một lớp bảo vệ vô hình trên các đồ vật. Lớp bảo vệ này cuối cùng sẽ tự phân hủy và nhiễm vào môi trường bên trong nhà bạn. Thay vì sử dụng các loại sản phẩm này, hãy làm sạch vết bẩn khi cần thiết chứ đừng cố gắng ngăn chặn chúng bằng một cách “độc hại”.

7. Các sản phẩm tẩy rửa

Kiểm tra nhãn các sản phẩm tẩy rửa để nhận biết sự có mặt của các thành phần hóa học như phthalates và các chất hoạt động bề mặt. Các sản phẩm tự nhiên như baking soda, hàn the, bột xà phòng, giấm, chanh và nước nóng có thể giúp bạn làm sạch nhà cửa và giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất.

8. Mỹ phẩm

Từ dầu gội đến son môi, trung bình một phụ nữ Mỹ dùng đến 12 sản phẩm làm đẹp khác nhau trên da của mình mỗi ngày, con số đối với nam giới là 6 sản phẩm. Theo một tổ chức vận động y tế công cộng -  Nhóm Công tác Môi trường của Mỹ, những sản phẩm chăm sóc cá nhân thường dùng có chứa đến 126 thành phần hóa chất. Điều này không có nghĩa là bạn nên loại bỏ hoàn toàn mỹ phẩm,, nhưng hãy chọn các loại mỹ phẩm dựa trên khoáng chất và các loại dầu tự nhiên. Hãy chọn loại xà phòng không có chứa nước hoa tổng hợp và triclosan. Qua nghiên cứu trên động vật, hai thành phần nói trên có thể gây ra những biến đổi nội tiết tố.

9. Chất ngăn mồ hôi

Nhiều sản phẩm ngăn mồ hôi sử dụng các hợp chất nhôm và các hóa chất khác, chúng có thể đi vào cơ thể chúng ta qua tuyến mồ hôi. Trong khi các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về những tác động sức khỏe của chất ngăn mồ hôi, chúng ta nên hạn chế hóa chất hấp thu vào cơ thể ngoài mục đích y tế. Bạn có thể tìm mua các loại sản phẩm ngăn mồ hôi không chứa nhôm và các sản phẩm ngăn mồ hôi không chứa hoá chất khử mùi, cũng như các loại xịt ngăn mồ hôi không chứa PEG (ví dụ như PEG-8 và PEG-40).

10. Kem chống nắng với Oxybenzone

Nghiên cứu trên động vật cho thấy, các hóa chất trong một số loại kem chống nắng, bao gồm cả chất Oxybenzone, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi xâm nhập vào da. Các loại kem chống nắng an toàn nhất, là các sản phẩm được làm từ những khoáng chất như oxit kẽm và titanium dioxide, nhưng các loại này thường khá đắt đỏ. Nói chung, nên tránh kem chống nắng dạng xịt, bởi bạn có thể vô tình hít phải, cũng như các loại kem chống nắng có chứa thành phần hóa học như Oxybenzone, octinoxate, retinyl palmitate (một dạng vitamin A), và nước hoa.

Cẩn trọng với các thành phần ‘tự nhiên’

Khi bạn tìm kiếm những sản phẩm an toàn hơn, hãy nhớ rằng thuật ngữ “tự nhiên” gần như không có trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và mỹ phẩm, vì FDA không hề có quy định trên. Thay vào đó, hãy tìm các sản phẩm có nhãn “hữu cơ”, thành phần này được giám sát liên bang và thực sự có tồn tại trong sản phẩm.

Hãy bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm sản phẩm an toàn hơn bằng cách tránh các sản phẩm có chứa paraben, -sulfates (ví dụ như sodium lauryl sulfate hoặc natri laureate sulfat) hoặc các sản phẩm có nhãn "nước hoa" hoặc "parfum".

Tất nhiên, trên thực tế, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm vừa kể trên, nhưng hãy tìm cách thay thế chúng bằng các sản phẩm an toàn hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM