Trang chủ Sức khỏe gia đình

Nhọc nhằn bố mẹ đưa con đi... xác định lại giới tính

03/01/2017 14:07

Sinh con ra không biết con mang giới tính gì (là con trai hay con gái), mơ hồ về giới tính con... khiến nhiều bố mẹ bị sốc và chịu đựng những nỗi lòng không biết tỏ cùng ai.

Cha mẹ sốc, hoang mang lo lắng mơ hồ vì giới tính con

Con gái nhưng lại có bộ phận sinh dục giống con trai hay những bé trai khi tình cờ đi khám lại có buồng trứng… Khi biết con đang mang nhầm giới tính, tâm lý chung của gia đình đều rất sốc, đau buồn, giấu diếm họ hàng, vì cho rằng đó là một căn bệnh đáng xấu hổ.

Trao đổi với TS.BS Bùi Phương Thảo, Phó trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung Ương, mỗi năm Khoa tiếp nhận từ 40 – 50 trường hợp đến xin xác định lại giới tính. Những trường hợp đưa con tới xác nhận lại giới tính thường là có cơ quan sinh dục không phù hợp với nhiễm sắc thể hoặc bộ phận sinh dục không thể hiện là con trai hay con gái.

Nhọc nhằn bố mẹ đưa con đi... xác định lại giới tính ảnh 1
Việc xác nhận giới tính cho trẻ tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn cần phải can thiệp vào thời gian thích hợp.

“Khi trẻ nhỏ có những vấn đề bất thường về giới tính, bố mẹ thường rất hoang mang lo lắng, không biết con mình thuộc giới tính nào, lựa chọn giới tính nào cho con, không biết sau này đứa trẻ có thể trở thành nam hay nữ hay không. Thậm chí, có trường hợp bố mẹ có suy nghĩ tiêu cực, bản thân đã làm gì có lỗi để con bị hậu quả như vậy…”, bác sĩ Thảo nói.

Rối loạn giới tính ở nam giới xảy ra khi số lượng nhiễm sắc thể bị thừa hoặc thiếu. Có những trường hợp không tiết ra được hóc môn nam, cơ thể không nhạy cảm với hóc môn nam, bất thường của các loại gen liên quan tới việc hình thành giới tính ở nam.

Ở nữ giới có những bất thường về nhiễm sắc thể hoặc nhiều hóc môn nam hay có bất thường gen liên quan tới hình thành giới tính. Trong đó, có tăng sản thượng thận bẩm sinh là điển hình, chiếm 50% ở nữ giới.

Rối loạn giới tính còn xảy ra khi đứa trẻ mắc phải hội chứng nhạy cảm hoặc không nhạy cảm hoàn toàn với androgen. Tức là đứa trẻ sẽ phát triển cơ quan sinh dục ngoài kiểu nữ nhưng vẫn có tinh hoàn trong ổ bụng và ngược lại.

“Thông thường rối loạn giới tính ở thể này thường lựa chọn giới tính không khó khăn, chủ yếu là chọn theo giới tính nữ. Khi trẻ 13 tuổi sẽ bổ sung hóc  môn nữ, cắt bỏ tinh hoàn trong ổ bụng để giảm thiểu khả năng ung thư khi lớn lên”, bác sĩ Thảo cho biết.

Để con sống thật với giới tính

Một đứa trẻ bình thường để hình thành giới tính cần phải có đầy đủ bộ nhiễm sắc thể. Trong đó có cặp đôi nhiễm sắc thể ở nữ giới là XX và nam giới XY.

Nếu đứa trẻ là nam, phải có gen xác định tinh hoàn. Khi còn ở trong bào thai,  tinh hoàn đó phải tiết ra được hóc môn nam và cơ thể đáp ứng được hóc môn nam đó mới hình thành được  giới tính nam. Ở nam giới cần phải có thêm một số loại gen nữa mới hình thành được nam giới bình thường với các bộ phận sinh dục nam.

Ở nữ giới, trong tế bào không có nhiễm sắc thể Y, không có gen xác định tinh hoàn. Hóc môn nữ tiết ra sẽ hình thành các bộ phận sinh dục nữ, âm đạo, tử cung, môi lớn.

“Khi trẻ gặp phải những bất thường về giới tính, cha mẹ cần phải biết cách bảo vệ con. Đối với trường hợp trẻ bị tăng sản thượng thận bẩm sinh, khi có dấu hiệu nôn trớ, mất nước cần phải được can thiệp điều trị sớm. Nếu trẻ không được điều trị sớm có nguy cơ suy vỏ thận, trụy tim mạch và có thể tử vong” bác sĩ Thảo chia sẻ.

Một số trường hợp rối loạn giới tính kiểu phức tạp hơn như  âm vật phì đại nhưng lại có tinh hoàn một bên hoặc hai bên hoặc có cả tổ chức tuyến sinh dục nữ lẫn nam, buồng trứng lẫn tinh hoàn… Đối với việc chọn lựa giới tính, các bác sĩ phải tính toán được khả năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành, khả năng phẫu thuật, phù hợp với nguyện vọng của đứa trẻ cũng như gia đình.

Theo bác sĩ Thảo, có những trường hợp phức tạp khiến các bác sĩ khuyên gia đình đợi bé lớn thêm. Sau đó, tùy theo nguyện vọng của đứa trẻ muốn chọn giới tính như thế nào mới đưa ra hướng điều trị.

“Hiện nay, với các trường hợp rối loạn giới tính, y học có thể can thiệp được bằng phẫu thuật để đem lại cuộc sống bình thường cho trẻ. Cha mẹ khi phát hiện trẻ có biểu hiện sinh dục bất thường, hãy vượt qua tâm lý mặc cảm, đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời. Điều trị càng sớm giúp trẻ tránh những tổn thương tâm lý và tìm lại được giới tính thật”, TS. Bùi Phương Thảo khuyến cáo.

Nhiều người không biết xử lý vết bỏng bị phồng rộp và vỡ, vô tình để lại sẹo xấu: Đây chính là giải pháp!
Có một thực tế là khi những vết bỏng đến giai đoạn phồng rộp, bạn có nguy cơ bị vỡ rất cao, nhất là những...
XEM TIẾP
Bị viêm dạ dày nghiêm trọng, cô gái cảnh tỉnh dân mạng thói quen rất tai hại vào buổi sáng
"Đừng bao giờ nhịn đói, đừng quên bữa ăn sáng mỗi ngày" là lời nhắn nhủ trong bài viết gây xôn xao mạng xã hội...
XEM TIẾP
Rất nhiều vụ đột ngột tử vong sau khi bị co giật, động kinh, làm thế nào để xử lý nhanh và đúng cách?
Nếu bỗng nhiên nhìn thấy một người lên cơn co giật, động kinh, bạn sẽ làm gì?
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 17/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM