Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ

12/02/2015 09:28

Khi thời gian sử dụng công nghệ của bạn không thực sự còn là thứ thuộc về bạn, thì có lẽ bạn đã phần nào bị lu mờ. Do đó, bạn cần phải kiểm soát được bản thân, thời gian và các hoạt động của chính mình khi sử dụng thiết bị công nghệ, để không làm nô lệ cho chính những thứ sinh ra để phục vụ chúng ta.

Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ - Ảnh 1
Nghiện công nghệ không còn là điều gì xa lạ trong xã hội hiện đại.

Thuật ngữ cai nghiện công nghệ tương tư như cai rượu hoặc cai thuốc phiện, nghĩa là chúng ta đang hấp thu quá nhiều một độc chất nào đó có thể gây hại và cần phải dừng việc đó lại. Nghiện công nghệ liệu có đầu độc chúng ta? Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, nhưng có vẻ như ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng các thiết bị công nghệ quá mức có thể làm tổn hại đến sức khỏe thể chất. Sử dụng điện thoại liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến thính giác, nó còn nguyên nhân chính gây căng cơ vùng cổ, vai và sức nóng từ các thiết bị điện tử ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến hoạt động của não. Ngoài ra, có nhiều bằng chứng cho thấy sóng wifi cũng có những tác động tiêu cực đến giấc ngủ.

Nói chung, có thể thấy rằng tất cả những tác động của công nghệ lên lên sức khỏe người dùng không mấy tươi sáng. Những lợi ích và bất cập từ các thiết bị điện tử vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn nhưng thực tế đã cho thấy những lợi ích luôn đi kèm với tác động tiêu cực. Các tác động tiêu cực đối với sức khỏe của công nghệ là không thể chối bỏ, vì vậy, bạn hãy thử cai nghiện công nghệ như một cách tự thanh lọc cuộc sống để chào đón năm mới. Để đảm bảo sức khỏe của mình trước vô vàn tác động của công nghệ bạn có thể làm theo 15 lời khuyên dưới đây:

1. Mua một chiếc ghế làm việc chuyên dụng, có thiết bị hỗ trợ cổ khi dùng máy tính hoặc máy tính bảng.

2. Không cúi gằm đầu khi nhắn tin. Luôn luôn tự nhắc nhở bản thân ngồi thẳng lưng, ép sát cằm vào cổ và đưa điện thoại lên ngang tầm mắt để nhắn tin.

3. Sử dụng loa ngoài khi phải nghe điện thoại lâu. Cách này sẽ giúp bạn giảm tiếp xúc với sóng điện từ và giảm nhiệt cho vùng đầu so với việc áp sát điện thoại vào tai.

4. Tắt thiết bị phát wifi khi đi ngủ hoặc khi không còn sử dụng.

5. Luôn nhắc nhở bản thân ăn uống lành mạnh khi làm việc với máy tính hoặc dùng các thiết bị công nghệ khác, đừng để thói quen ăn ngọt khi dùng các đồ công nghệ hình thành trong vô thức.

Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ - Ảnh 2
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà cả tinh thần.

Những lời khuyên trên được đưa ra để giúp bạn bảo vệ sức khỏe thể chất của mình khi sử dụng các thiết bị cônng nghệ. Trong những lời khuyên tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến cách bảo vệ sức khỏe tinh thần, bao gồm cả khía cạnh cảm xúc và các kết nối xã hội.

6. Tắt các thiết bị điện tử trong thời gian nhất định và hoàn toàn tập trung vào thế giới thực. Hai khoảng thời gian nên tránh xa thiết bị công nghệ là khi ăn và trước giờ đi ngủ.

7. Tắt chức năng thông báo và cảnh váo trên điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng, đồng thời thiết lập thói quen kiểm tra email và tin nhắn định kỳ. Việc này tốt hơn là bị làm phiền bởi các thông báo không quan trọng.

8. Hãy dành nhiều thời gian ra ngoài đi bộ (trong khu phố, trong công viên), để hít thở không khí trong lành và thoát khỏi sự “quyến rũ” của điện thoại, máy tính bảng…

9. Hãy thực sự có mặt bên cạnh người thân, bạn bè, gia đình khi họ cần có bạn bên cạnh. Không nên dùng điện thoại khi người khác đang tâm sự hoặc đang tập trung nói chuyện với bạn.

10. Làm sạch danh sách bạn bè trên các trang mạng xã hội mà bạn tham gia. Thanh lọc danh sách bạn bè, xóa những ứng dụng không còn dùng đến, sắp xếp các tập tin dữ liệu một cách ngăn nắp, đặc biệt là xóa những thư rác tràn lan trong hộp thư điện tử.

11. Tạo sự gọn gàng trên máy tính của bạn. Xóa những phần mềm, ứng dụng không còn dùng đến, phân loại và sắp xếp các dữ liệu theo quy tắc.

12. Cài đặt chế độ riêng tư trên các trang mạng xã hội mà bạn sử dụng. Việc quá công khai những chuyện cá nhân không phải là điều nên làm.

Đừng biến mình thành nô lệ của công nghệ - Ảnh 3
Bạn cần luôn ý thức được việc mình đang làm, kể cả khi sử dụng các thiết bị điện tử.

13. Đừng để những thông báo mới của Facebook hay Twitter ảnh hưởng đến bạn một cách vô thức, hãy luôn sử dụng chúng một cách có ý thức (biết được mình đang làm gì).

14. Giảm thời gian online trên tất cả các thiết bị, từ máy tính, máy tính bảng và điện thoại.

15. Suy nghĩ kỹ về cuộc sống “ảo” trên các trang web và hướng mục tiêu vào những thứ thiết thực hơn. Hãy biến thời gian dành cho các thiết bị điện tử thành khoảng thời gian có ích cho việc học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng…

Bạn nên nhìn vào thực tế và thừa nhận rằng bạn bị nghiện công nghệ, hay chí ít là các trang mạng xã hội. Đôi khi sự “nghiện ngập” này gây đau mỏi vai, cổ, đôi khi khiến bạn mệt mỏi bà bực dọc vô cớ.

Ảnh hưởng tiêu cực nhất từ các thiết bị công nghệ là nó có thể khiến bạn hành động như một ứng dụng tiện ích mà bạn không nhận ra. Bạn chăm chú vào các quảng cáo đúng theo như ý muốn của các nhãn hàng, bạn tham gia khảo sát, trả lời câu hỏi vì các công ty muốn ý kiến của bạn… Khi thời gian sử dụng công nghệ của bạn không thực sự còn là thứ thuộc về bạn, thì có lẽ bạn đã phần nào bị lu mờ. Do đó, bạn cần phải kiểm soát được bản thân, thời gian và các hoạt động của chính mình khi sử dụng thiết bị công nghệ, để không làm nô lệ cho chính những thứ sinh ra để phục vụ chúng ta.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Một loạt bí quyết giúp con gái khắc phục tình trạng khó chịu, đau nhức trong ngày đèn đỏ
Những ngày kinh nguyệt xuất hiện là khoảng thời gian con gái sẽ phải đối mặt với các vấn đề như đau lưng, đau bụng,...
XEM TIẾP
Khám phá những "siêu thực phẩm" có tác dụng chống lão hóa làn da mạnh mẽ nhất
Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có được làn da trẻ trung hơn do chúng có tác...
XEM TIẾP
Những biểu hiện cảnh báo bệnh u nang buồng trứng mà con gái không nên chủ quan bỏ qua
U nang buồng trứng là căn bệnh thường phát triển âm thầm và nhiều người còn không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM