Trang chủ Sức khỏe gia đình

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc

21/08/2016 16:22

Tất cả các loại thuốc trị bỏng đều chỉ được bôi ngoài da. Vậy thì vết bỏng lưỡi phải xử lý ra sao?

Chỉ vì vô tình uống phải một tách trà còn nóng, nếm thử một muỗng súp còn sôi hoặc ăn trúng một miếng bánh vừa mới ra lò mà lưỡi bạn đã bị bỏng, phồng rộp và khó chịu khủng khiếp (thậm chí ngay cả việc nói một câu cũng khiến bạn đau chịu không nổi). Bạn nên làm gì để thoát khỏi tình trạng oái ăm đó?

Khi bị bỏng, lưỡi bạn bị kích thích bằng nhiệt quá nhiều khiến chúng bị tê rần và nóng rát, có trường hợp mất đi cả vị giác và xúc giác. Để tránh những hậu quả xấu nhất, bạn nên tìm cách chữa bỏng nhanh, càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng ngay lập tức để thổi bay vết bỏng, theo Boldsky.

1.Ngậm đá viên:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 1

Điều đầu tiên bạn có thể làm khi bạn bị bỏng lưỡi là cho một vài viên đá lạnh lên vị trí bỏng và ngậm chúng.

2. Ăn đường:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 2

Nhai ngay một miếng đường tinh luyện giúp giảm đau, giảm nóng lưỡi và chữa vết bỏng nhanh hơn.

3. Súc miệng với nước lạnh:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 3

Nếu không có đá viên hay đường, bạn hãy súc miệng với nước lạnh để giảm nhiệt và tê lưỡi, làm giảm cơn đau tối đa.

4. Ăn sữa chua:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 4

Sau các bước sơ cứu trên, hãy ăn một cốc sữa chua. Sữa chua rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin B5, giúp làm mát khoang miệng và nhanh chóng lành vết thương.

5. Ăn mật ong:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 5

Nếu không có sữa chua, hãy ăn mật ong. Mật ong có đặc trưng chống viêm, chống oxy hóa của nó và kháng khuẩn. Từ đó nhanh chóng vệ sinh và làm dịu vết bỏng của bạn.

6. Uống nước ép táo:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 6

Nước ép táo dễ uống, có nhiều hợp chất giúp làm dịu và giảm cơn đau do bỏng.

7. Bôi gel Nha đam (Lô hội):

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 7

Tương tự mật ong, nha đam là chống viêm, chống oxy hóa và chống nhiễm khuẩn hiệu quả. Bôi gel nha đam là một cách trị bỏng nhanh chóng.

8. Bôi kem đánh răng bạc hà:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 8

Bôi kem bạc hà lên vết bỏng để làm mát lưỡi ngay lập tức, để khô và sau đó rửa sạch với nước lạnh.

9. Bôi tinh dầu oải hương:

Dập tắt cơn bỏng lưỡi chỉ trong 3 nốt nhạc ảnh 9

Tuy không phải nhà ai cũng có nhưng tinh dầu oải hương lại là một trong những phương pháp trị bỏng tốt nhất. Tinh chất oải hương trị bỏng, kháng viêm rất tốt, chưa kể mùi thơm dễ chịu giúp bạn thả lỏng toàn thân.

Một trường hợp sốc độc tố vì dùng tampon sai cách khiến cô gái này phải qua đời khi mới 16 tuổi
Phải đến 1 năm sau khi Sara Manitoski qua đời, thanh tra mới xác nhận là cô mắc hội chứng sốc độc tố vì dùng...
XEM TIẾP
Xuất hiện thêm người tử vong do vi khuẩn ăn thịt người sau khi ăn hàu sống: Đây là những gì bạn cần biết!
Hàu sống ngon, bổ, là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại tiềm tàng nguy cơ nhiễm vi...
XEM TIẾP
Hội chứng tiền kinh nguyệt - nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ
Hội chứng tiền kinh nguyệt là một tổ hợp của những rối loạn về cảm xúc, thể chất, tâm lý sau thời kỳ rụng trứng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM