Cẩn trọng khi ngoáy tai bằng tăm bông

26/02/2016 13:20

Không cẩn thận khi sử dụng tăm bông để làm sạch tai sẽ gây xước da, ngứa, ù tai hoặc tệ nhất là thủng màng nhĩ.

Dùng tăm bông để làm sạch tai là thói quen của rất nhiều người nhưng thực ra lại không hề tốt cho sức khỏe. Theo Fox News, đầu tiên, bạn cần biết vệ sinh tai không hẳn là điều cần thiết. Tiến sĩ Christopher Chang, chuyên gia tai mũi họng tại Virginia (Mỹ) cho biết: "Nói chung ống tai có khả năng tự làm sạch. Trong một số trường hợp ráy tai có thể tích tụ và cần xử lý một chút. Nhưng phần lớn thời gian chúng ta không phải làm gì". 

Ảnh: Phasin Sudjai.

Trên thực tế tăm bông có thể đem đến tác dụng ngược. Mục đích của bạn là lấy ráy tai nhưng đôi lúc tăm bông sẽ chạm sâu vào bên trong gây ngứa và tác động đến thính giác, nếu nặng sẽ dẫn đến ù tai.

Vùng da trong ống tai rất nhạy cảm nên dễ bị rách hoặc nhiễm trùng khi bạn sử dụng tăm bông. Nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng, bạn sẽ có "đôi tai của vận động viên bơi lội", nghĩa là da phồng rộp che lấp ống tai và rất khó chịu.

Điều tồi tệ nhất xảy ra là chiếc tăm bông làm thủng màng nhĩ. Lúc đó bạn sẽ vô cùng đau đớn và phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để chữa lành. Tiến sĩ Chang chia sẻ từng gặp một bệnh nhân bị giật mình khi đang vệ sinh tai. Khuỷu tay cô đập vào tường khiến bàn tay thọc sâu tăm bông vào tai, đau dữ dội, chảy máu tai và suy giảm thính giác. 

Tiến sĩ Chang khuyên tốt nhất nên dùng các dụng cụ chuyên dụng như ống tiêm bơm nước để làm sạch tai. Tuy nhiên, những phương pháp này chưa thực sự phổ biến và cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Tiến sĩ Chang nhận định dù thế nào, đa số chúng ta sẽ vẫn sử dụng tăm bông. Trong trường hợp này, bạn hãy lưu ý ngoáy thật nhẹ nhàng vì đầu bông có thể làm xước da tai, đồng thời không đưa tăm bông vào tai sâu hơn một cm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tiêm vắcxin sởi vẫn có thể mắc bệnh
Khoảng 3% số người được tiêm hai mũi vắcxin sởi có nguy cơ mắc bệnh nếu tiếp xúc với virus.
XEM TIẾP
Người bệnh và thân nhân phải trả tiền cho những dịch vụ nào trong bệnh viện?
Bệnh viện không được thu phí các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh như nhà vệ...
XEM TIẾP
Cho rằng không biết khám bệnh, người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ như "phim hành động”
Theo thông tin chúng tôi nhận được vào khoảng 22h ngày 15/4 tại BVĐK thành phố Vinh, Nghệ An đã xảy ra vụ bạo hành...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM