Bỗng dưng yêu đời, nói nhiều và mua sắm quá mức, coi chừng đã mắc bệnh nguy hiểm

15/08/2016 13:54

Cảnh giác trước những biểu hiện này bạn nhé!

Bà Q vừa đi du lịch về, bỗng nhiên thích hát Karaoke vô cùng, lúc nào hàng xóm cũng thấy bà hát, bất kể nắng mưa trưa tối. Từ ngày mê hát, bà chẳng còn lo việc nội trợ bếp núc như xưa. Hát chán chê, bà Q chuyển sang gọi đồ ăn nhanh. Không chỉ gọi cho gia đình mình, bà Q còn đặt mua đồ ăn với số lượng rất lớn để tặng cho hàng xóm. Gặp ai bà cũng kể chuyện đi du lịch vui như thế nào, vì sao mọi người nên hát karaoke nhiều hơn, chỗ nào bán đồ ăn ngon…. Ai cũng thấy ngờ ngợ, xưa giờ bà Q cũng rất thân thiện nhưng có tiếng là trầm tính và ít nói vô cùng. Nào có nói nhiều như bây giờ? Sự việc kéo dài khoảng một tuần thì gia đình đưa bà đi khám, nghe đâu bác sĩ kết luận bà Q đã mắc “hội chứng hưng cảm”.

Vậy hội chứng hưng cảm là gì?

Có lẽ tên gọi hội chứng hưng cảm vẫn còn xa lạ với nhiều người, nhưng nếu ai tinh ý sẽ phát hiện rằng hưng cảm dường như có quan hệ gì đó với trầm cảm. Đúng vậy, hưng cảm là một hội chứng đối lập với trầm cảm. Nếu như người bệnh trầm cảm luôn ở trong trạng thái u uất, buồn bã thì người bệnh hưng cảm lại thường xuyên hưng phấn và yêu đời quá mức. Họ trở nên cởi mở với tất cả mọi người, luôn có nhu cầu chia sẻ rất nhiều điều trong cuộc sống.

Bỗng dưng yêu đời, nói nhiều và mua sắm quá mức, coi chừng đã mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 1
Người mắc hội chứng hưng cảm thường xuyên hưng phấn và yêu đời quá mức

Lợi bất cập hại

Người có hội chứng hưng cảm luôn bùng nổ các ý tưởng trong đầu. Tư duy của họ rất nhạy, dễ liên tưởng từ việc này sang việc khác. Chính vì khả năng tuyệt vời đó nên họ khá tự cao, luôn muốn được mọi người công nhận.

Tuy nhiên, điểm tốt chỉ chiếm một phần nhỏ trong hội chứng này. Những người hưng cảm luôn ăn và ngủ rất ít, quá nhiều suy nghĩ hưng phấn nảy ra khiến họ thường xuyên bị mất ngủ. Và dĩ nhiên, dù có cười nhiều mà không nghỉ ngơi thì cũng chỉ đưa đến suy nhược. Người hưng cảm luôn mệt mỏi, thiếu sức sống. Điều đó khiến họ dễ bị kích thích, dễ nóng giận, thường xuyên cáu gắt trước những điều chướng mắt. Việc chửi bới, bắt lỗi nhỏ nhặt là điều mà người bệnh hưng cảm có thể không tự chú ý được nhưng người ngoài ai cũng thấy rõ.

Thêm một dấu hiệu nổi bật của hội chứng hưng cảm đó là những hành vi xung động như mua sắm quá mức, tiêu xài vô độ, lạm dụng rượu và ma tuý, quan hệ tình dục bừa bãi không nghĩ đến sự nguy hại…  Cơn hưng cảm bùng lên làm người ta đi mất khả năng điều khiển hành vi. 

Bỗng dưng yêu đời, nói nhiều và mua sắm quá mức, coi chừng đã mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 2
Đột nhiên mua sắm quá mức không vì lý do gì, có thể là biểu hiện của hội chứng hưng cảm

Ở trường hợp bà Q đó là hành vi mua nhiều thức ăn tặng mọi người suốt một thời gian dài. Trong thực tế có nhiều người bị hưng cảm đã chi rất nhiều tiền để mua sắm, ăn chơi hoặc đầu tư mà không nghĩ đến hậu quả, lợi nhuận… Do đó, nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh hưng cảm không chỉ khiến chính mình suy nhược mà còn có thể khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần chồng chất.

Không dễ nhận ra

Từ những biểu hiện kể trên thì rõ ràng hội chứng hưng cảm này rất khó phát hiện. Ban đầu người thân sẽ cho rằng sự yêu đời của họ là điều bình thường, có thể vì một niềm vui nào đó trong cuộc sống. Mãi đến khi phát hiện ra, đưa đi điều trị thì hầu hết ca bệnh đều đã ở giai đoạn nặng, suy kiệt hoặc đã có những hành động gây tổn hại đến gia đình và những người xung quanh.

Nguyên nhân của bệnh có thể đến từ các yếu tố di truyền hoặc từ những cú shock tâm lý, những lần stress quá căng thẳng… Thường thì sau một thời gian dài u uất trong lặng lẽ, không thể giải quyết thấu tháo, người ta mới rơi vào hưng cảm.

Bỗng dưng yêu đời, nói nhiều và mua sắm quá mức, coi chừng đã mắc bệnh nguy hiểm - Ảnh 3
Stress lâu dài dễ dẫn đến hưng cảm

Vì vậy, nếu một ai đó đột nhiên yêu đời, nói nhiều, không màng ăn ngủ và ngay cả bạn, là người thân mà cũng không phát hiện ra lý do khiến họ có biểu hiện bất thường đó thì bạn nên đưa người ấy đến bác sĩ tâm lý ngay. Hãy chữa trị kịp thời để tránh hậu quả kinh khủng về sau.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Ba cha con cùng bị ung thư, bác sĩ chỉ ra 9 nguyên tắc ngừa ung thư
Sau khi kiểm tra bác sĩ đã nói với anh Trương: “Anh hãy đề nghị cha mẹ, anh chị em của mình đến bệnh viện...
XEM TIẾP
Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh 'giết người' chỉ sau ung thư
Ở Việt Nam, tỉ lệ người bị hen phế quản chiếm 5% dân số, ước tính hơn 4 triệu người, trong đó, tỉ lệ trẻ...
XEM TIẾP
Chuyên gia tiết lộ 10 'báo động đỏ' trên cơ thể chứng tỏ ung thư đang đến gần
Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học, ung thư ngày nay không còn “bất trị” nếu phát hiện sớm và điều trị...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM